Xem bản thử nghiệm

Bí kíp cực đơn giản giúp bạn tránh được nỗi lo tăng cân ngày Tết

PV ,   

Với bí kíp này, bạn vừa được ăn "ngập mồm" trong Tết, lại không lo tăng cân thì còn gì bằng?

Tết đã đến gần, và chuỗi ngày nối tiếp sau đây hứa hẹn sẽ là những bữa ăn "ngập mồm". Trong tình cảnh đó, dặn lòng ăn ít quả thực là điều bất khả thi.

Tuy nhiên, tin vui là bạn hoàn toàn có thể tránh được nỗi lo tăng cân mà vẫn thỏa lòng đánh chén sơn hào hải vị bằng một cách cực kỳ đơn giản: Ăn chậm lại.


Ngập mồm thế này thì...

"Ngập mồm" thế này thì...

Đây là cách ăn đã được rất nhiều nhà khoa học chứng minh là hiệu quả, đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn nhanh có thể khiến bạn tăng cân.

Cụ thể trong một nghiên cứu trên hơn 4.000 người, các ứng viên được yêu cầu đánh giá tốc độ ăn uống của họ. Kết quả cho thấy những người ăn nhanh thường có trọng lượng cơ thể nặng hơn. Hơn nữa, những người ăn nhanh có nguy cơ béo phì cao hơn gấp 115% so với người nhai chậm.

Các khoa học gia cho biết nguyên nhân của việc này là do việc nhai chậm sẽ khiến bạn ăn ít hơn. Thông thường sau khi ăn xong, ruột sẽ tiết ra hormone mang tên ghrelin có tác dụng kiểm soát cơn đói. Đồng thời, các hormone kìm hãm cơn đói như cholecystokinin (CCK), peptide YY(PYY) và glucagon-like peptide-1 (GLP-1) cũng được hình thành.

Các hormone này đóng vai trò chuyển tín hiệu đến não bộ, thông báo rằng cơ thể đang dung nạp dinh dưỡng. Chúng sẽ khiến bạn cảm thấy no, ăn kém ngon miệng đi, và cuối cùng là ngưng ăn. Đặc biệt, quái trình này diễn ra trong khoảng 20 phút, do đó việc ăn chậm sẽ giúp não bộ có thêm thời gian nhận tín hiệu, và kết quả là bạn sẽ ăn ít đi.

Để chứng minh điều này, một nghiên cứu trên 17 người đã được thực hiện vào năm 2009. Các ứng viên được ăn 300ml kem theo 2 cách: ăn hết trong 5 phút, và ăn hết trong 30 phút.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hormone no bụng tăng rất nhiều khi ăn chậm, đồng thời những người này cũng báo lại rằng họ có cảm giác no nhiều hơn.

Nhưng chưa hết! Việc ăn chậm còn góp phần giúp ta giảm được lượng calorie nạp mỗi ngày. Trong một nghiên cứu khác, 2 nhóm người béo phì và bình thường được ăn trưa với tốc độ ăn khác nhau. Kết quả là cả hai nhóm đều cho mức hấp thụ năng lượng thấp hơn khi ăn chậm, đồng thời đều cảm thấy no hơn.


Hưởng hết chỗ này mà không lo tăng cân thì còn gì bằng...

Hưởng hết chỗ này mà không lo tăng cân thì còn gì bằng...

Vậy là bạn vẫn no, mà lượng calorie nạp vào lại ít hơn thì kết quả là gì? Là không lo tăng cân nữa. Vì thế hãy ăn chậm, nhai kỹ để tránh những tháng ngày đau khổ phải giảm cân sau Tết nhé!

Theo Kênh14/Trí Thức Trẻ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ