Biến bụi ở Bắc Kinh thành gạch là chuyện cũ, biến chúng thành kim cương mới là chuyện mới

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Người dân tại đây có thể thoát được cảnh ô nhiễm và thậm chí có trong tay những món đồ trang sức quý giá, ví dụ như những viên "kim cương" 42% carbon.

Bắc Kinh đang trở thành thủ đô ô nhiễm bậc nhất thế giới khi mà theo dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), nồng độ hạt “siêu bụi” hay bụi phân tử PM 2.5 (tương đương với các hạt vật chất có đường kính lên tới 25 micromet, có thể xâm nhập vào phổi người) trong không khí ở mức 300 được coi là rất nguy hiểm. Trong khi đó, nồng độ bụi PM 2.5 ở nhiều thời điểm được ghi nhận tại Bắc Kinh đã lên đến mức gần gấp đôi, khoảng 500, hay nói cách khác Bắc Kinh gần như là nơi không thể sống được ở điều kiện thông thường. Mặc dù vậy một nghệ sỹ người Hà Lan đã có kế hoạch giúp người dân tại đây thoát được cảnh ô nhiễm và thậm chí có trong tay những món đồ trang sức quý giá ví dụ như những viên "kim cương" 42% carbon.

Đó là Daan Roosegaarde, người tự tay thiết kế một thiết bị có tên Smog Free Tower, chuyên tách các thành phần trong khói bụi ô nhiễm, và với chiều cao 7m hệ thống lọc khí này sẽ lọc sạch không khí ở công viên và các khu vực công cộng. Ngoài ra, Smog Free Tower còn có khả năng sản xuất 3.500 viên bụi nén hình lập phương mỗi ngày với điều kiện ở khu vực có nhiều khí ô nhiễm, trong đó mỗi viên nén bên trong đến 991 mét khối bụi nén, điều này đồng nghĩa với việc tháp này có thể lọc được gần 3,5 triệu mét khối không khí. Những viên nén này sẽ được Daan Roosegaarde chế tác thành những món đồ trang sức đẹp mắt thậm chí là những viên kim cương "nếu bạn nén carbon dưới áp suất cực lớn" - trích lời Daan, ngoài ra hệ thống này hoạt động hoàn toàn dựa vào năng lượng Mặt Trời.

Sau khi thu hút được hơn 130.000 USD trong vòng 2 tháng trên Kickstarter và Smog Free Tower tỏ ra hiệu quả tại Rotterdam (Hà Lan), nghệ sỹ này bắt đầu tìm kiếm những địa điểm khác để tìm kiếm những đối tác phát triển cho dự án này và thành phố Bắc Kinh đã được anh lựa chọn vì những vấn nạn về ô nhiễm khói bụi của nó đã thực sự tở nên cấp bách, mặc dù vậy chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa thể chấp nhận bản kế hoạch hợp tác của Roosegaarde với lý do "vấn đề chính trị nhạy cảm". Trong khí chính quyền chưa thực sự muốn đồng ý thì đã có ít nhất 2 nhà sản xuất điều hòa không khí của Trung Quốc gặp gỡ anh và bàn về vấn đề đưa ý tưởng của nghệ sỹ này thành thiết bị dân dụng cho người dân nước này, đó là Gree Electric Appliances Inc. và Broad Group.

Mặc dù vậy, Daan vẫn quyết định hợp tác với trường đại học Thanh Hoa để công bố ý tưởng này một cách rộng rãi với người dẫn trước khi nghĩ đến việc sản xuất nó một cách đại trà vì Daan nhận định rằng: "Bạn phải có được sự tin tưởng của công chúng trước khi làm bất kỳ điều gì, đây là Trung Quốc mà". Bản thân anh cũng tiết lộ kế hoạch trong vòng 3 tháng tới sẽ có thể triển khai Smog Free Tower tại 25 công viên công cộng tại Bắc Kinh.

Tham khảo Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ