Cơ thể con người có thực sự chết nếu não ngừng hoạt động?

Green , Theo PLXH

(GenK.vn) - Não là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người, liệu con người có thể sống mà không có não?

Ở Mỹ và nhiều nước khác, một người được pháp luật công nhận là đã chết nếu anh/cô ta vĩnh viễn mất mọi hoạt động não (chết não) hoặc tất cả các chức năng hô hấp và tuần hoàn máu. Thế nhưng câu chuyện về cô bé Jahi McMath -13 tuổi – đã gây không ít tranh cãi. Sau một biến chứng từ cuộc tiểu phẫu cắt amiđan, Jahi được giám định bị chết não và được yêu cầu mai táng ngay sau đó. Nhưng gia đình cô thì vẫn tin rằng cô bé chưa chết và đấu tranh để con gái họ có thể dùng một máy trợ thở đặc biệt, hi vọng vào một điều thần kì xảy ra.

Bộ não của người bị chết não

Một người được coi là chết não khi bộ não bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không còn hoạt động được nữa, tức là không còn phản xạ, không có xung điện giữa các tế bào, không có sự lưu thông máu ở đây. Và khi bị chết não, những người khám định tử thi sẽ mặc định coi những người này đã chết. Tuy nhiên điều gây tranh cãi đó là những người bị chết não trông như không thực sự chết hẳn, nhất là với những người dùng máy trợ thở. Người họ vẫn ấm còn tim thì vẫn đập. Trông họ như chỉ đang ngủ vậy. Sự mập mờ của căn bệnh chết não đã gây ra không ít băn khoăn về nó và như với trường hợp của gia đình Jahi, họ vẫn hi vọng vào một điều thần kì khiến não cô con gái hoạt động trở lại.

Y học thời hiện đại giúp thay đổi khái niệm về cái chết

Nhờ vào công nghệ y học hiện đại, các bác sĩ vẫn có thể duy trì sự sống cho những người bị chết não, điển hình là trường hợp của Jahi . Nhưng quan trọng nhất đó là máy thở bởi thông thường, bộ não chính là nơi điều khiển việc hô hấp. Đối với những người bệnh này, các tế bào não không thể phục hồi và hoạt động được nữa. Nói cách khác, cơ thể không thể tiếp tục hô hấp và tim sẽ dần dần ngừng đập. Chỉ với máy thở, một số quá trình sinh học, kể cả các chức năng của thận và dạ dày vẫn có thể tiếp tục hoạt động, trong khoảng thời gian 1 tuần.

Những tiến bộ của công nghệ trong những máy trợ thở đã giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân cần phục hồi sức khỏe sau khi mổ hoặc những căn bệnh khác. Và nó đã một phần tạo nên một kiểu “chết” khác.

Các ống trợ thở dùng cho những người bị chết não

Theo tiến sĩ Diana Greene-Chandos, một trợ lý giáo sư về phẫu thuật thần kinh và thần kinh học tại Đại học bang Ohio trung tâm y tế Wexer :” Khoảng 25 đến 30 năm trước, chúng ta đã phần nào nhận ra về một định nghĩa về cái chết khác trong tương lai. Cái chết không chỉ còn có nghĩa là tim ngừng đập; mà nó còn là não chết, ngay cả khi máy móc giúp các cơ quan cơ thể hoạt động”. Vì vậy, mặc dù y học hiện đại giúp một số hoạt động của cơ thể vẫn còn nhưng chết não đồng nghĩa với việc người đó đã hoàn toàn chết.

Với trường hợp của cô bé Jahi, các bác sĩ không chỉ cung cấp dụng cụ hỗ trợ thở, mà họ cũng phải cung cấp các chất dinh dưỡng thông qua một ống nối tới thẳng dạ dày hoặc ruột non. Bên cạnh đó, họ cũng phải sử dụng nước truyền dịch và các loại thuốc để duy trì sự hô hấp, nồng độ muối và huyết áp. Một người chết não cũng không thể duy trì nhiệt độ cơ thể của bản thân, nên cơ thể họ phải được giữ ấm bằng chăn, nhiệt độ trong phòng cao và đôi khi cả dịch truyền tĩnh mạch ấm.

Các bác sĩ không biết bao lâu tim của Jahi sẽ ngừng đập. Chỉ với một sự nhiễm trùng hoặc vi khuẩn cũng có thể khiến hệ thống tim mạch ngừng hoạt động ngay cả khi cô bé được trợ thở. Theo tiến sĩ Greene-Chandos, trường hợp chết não sống lâu nhất là 26 ngày, nhưng đó là vào những ngày đầu mới thử nghiệm.

Ngày nay, với máy trợ thở, các biện pháp tăng huyết áp và hoóc môn, về mặt lý thuyết, cơ thể của một người chết não có khả năng duy trì hoạt động trong một thời gian dài, có thể vô hạn định. Tuy nhiên, các biện pháp này thường được các bác sĩ sử dụng để hỗ trợ cho những bộ phận cơ thể dùng để hiến tặng hoặc nếu gia đình bệnh nhân cần thêm thời gian để nói lời vĩnh biệt. Và Greene-Chandos cũng đã nói, theo thời gian, cơ thể của một người chết não ngày càng trở nên khó duy trì và các mô vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao.

                                                                                                     Tham khảo : Livescience

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ