Công nghệ biến đổi gen sẽ có khả năng loại bỏ virus HIV

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Bằng phương pháp biển đổi gen của tế bào gốc, các nhà khoa học có thể tạo ra khả năng đề kháng virus HIV cho tất cả mọi người.

Một dự án nghiên cứu mới đứng đầu bởi nhà khoa học Yuet Kan thuộc Đại học California đã tìm ra cách biến đổi gen của các tế bào gốc (phương pháp iPSC), để cung cấp cho họ một đột biến tự nhiên hiếm có cho phép ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Để thay đổi các tế bào gốc, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hệ thống CRISPR-Cas9, một phương pháp biến đổi gen đặc biệt cho phép tách và ghép chính xác các đoạn gen cần thiết.

Trên thế giới, có khoảng 1% dân số có khả năng kháng virus HIV, vì họ mang hai bản sao của một đột biến gen cho một protein được gọi là CCR5. Các virus bị khóa bởi protein này trước khi nó có thể xâm nhập và tấn công các tế bào bạch cầu, do đó đột biến này có khả năng ngăn chặn chúng.

Công nghệ biến đổi gen sẽ có khả năng loại bỏ virus HIV

Sử dụng phương pháp cấy ghép tủy xương một một người có kháng thế HIV tự nhiên, các bác sĩ có thể ngăn chặn việc lây nhiễm HIV. Dự án nghiên cứu của Kan nhằm đạt được kết quả tương tự mà không cần sử dụng phương pháp ghép tủy, vốn rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn ghép cũng như có thể xảy ra sự đào thải nếu cơ thể người nhận không tương thích.

Trong khi đó việc áp dụng phương pháp iPSC đơn giản hơn rất nhiều, có thể áp dụng trên mọi loại tế bào của con người. Do vậy nếu có thể bằng phương pháp biển đổi gen tạo ra hai bản sao của đột biến protein CCR5, chúng ta có thể tạo ra sức đề kháng virus HIV cho tất cả mọi người.

Dự án nghiên cứu vẫn đang gặp nhiều trở ngại trong việc hoàn thiện. Một trong số đó là việc thuyết phục các cơ quan quản lý rằng phương pháp biển đổi gen này là an toàn đối với những người được áp dụng.

Tham khảo: newscientist

>>Tìm ra phương pháp mới có thể giúp chữa trị HIV

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ