Hơn một nửa các ca phẫu thuật hiện nay đều mắc sai sót

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Điều gì sẽ xảy ra khi có tới hơn 50% các sai sót y tế xảy ra trên bàn mổ?

Đôi khi, bệnh viện có thể là nơi nguy hiểm nhất mà chúng ta không hề hay biết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở Mỹ mỗi năm có tới hơn 700.000 ca nhiễm khuẩn y tế đặc biệt là trong các phòng mổ. Bên cạnh vấn nạn nhiễm khuẩn y tế thì việc các bác sĩ đứng mổ gặp sai sót cũng đã dẫn đến hậu quả đáng buồn là có tới 100.000 tới 400.000 ca tử vong trong phòng mổ ở Mỹ mỗi năm.

Theo 1 nghiên cứu mới đây từ bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ thì các sai lầm trong phòng mổ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các tai nạn y tế khác. Trong khi cơ chế phân phối thuốc của bệnh viện được kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng về tên thuốc cũng như liều lượng nhằm giảm thiểu sai xót xuống mức tối đa thì trong phòng mổ, những sai lầm có thể tới từ bất cứ đâu.

Các lỗi nhiều nhất liên quan đến việc ghi sai nhãn thuốc, liều lượng không chính xác và không đưa ra kịp phương hướng điều trị khẩn cấp dựa trên biểu hiệu của bệnh nhân. Những lỗi này được các quan sát viên thu thập và tổng hợp lại sau khi theo dõi quá trình mổ của 225 bác sỹ gây mê trong gần 300 ca phẫu thuật.

Lẽ dĩ nhiên, những sai lầm này sẽ đem lại những hậu quả vô cùng khôn lường. Có tới 30% cơ thể bệnh nhân phản ứng ở mức độ vừa phải đối với những sai lầm trong phòng mổ. Trong khi có 69% bệnh nhân biểu hiện nghiêm trọng và 1-2% biểu hiện thực sự nguy kịch đến tính mạng.

Theo Karen C. Nanji, bác sĩ thuộc khoa gây mê của bệnh viện đa khoa Massachusetts đồng tác giả chính của nghiên cứu cho biết tỷ lệ lỗi trong phòng mổ đang tăng cao: "Chúng tôi chắc chắn đã có những cải tiến nhằm ngăn chặn sai sót liên quan đến thuốc trong phẫu thuật. Giờ đây tần suất của các sai xót sẽ có thể được giảm xuống tối đa".

Tuy nhiên thực tế phải khẳng định, các bác sỹ đứng trực phẫu thuật luôn lâm vào trình trạng căng thẳng, thậm chí phải sử dụng thuốc an thần để giải tỏa bớt căng thẳng. Do vậy, chúng ta khó có thể đánh đồng những sai sót y tế xảy ra hoàn toàn do lỗi chủ quan của các bác sỹ.

Tham khảo Discovery

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ