'Mổ xẻ' tên lửa Mỹ định dùng tấn công Syria

PV , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu lựa chọn phương án tấn công quân sự vào Syria trong những ngày tới, quân đội Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk để phá hủy các mục tiêu quân sự của chính quyền Tổng thống Assad.

Với trang bị của Hạm đội số 5 và 6 thuộc Hải quân Mỹ đang đóng ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải, quân đội Mỹ sẽ nhiều khả năng sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công Syria. Hơn 2.000 quan tên lửa loại này đã được bắn đi trong các cuộc xung đột từ thời kỳ Chiến tranh vùng vịnh đến nay.

Tên lửa Tomahawk có 4 phiên bản chính, bao gồm: phiên bản hạt nhân Block II TLAM-A, phiên bản tiêu chuẩn Block III TLAM-C, phiên bản bom chùm Block III TLAM-D và phiên bản chiến thuật mới nhất Block IV TLAM-E. Phiên bản mới nhất của tên lửa Tomahawk có khả năng lượn quanh mục tiêu trong vòng nhiều giờ và thay đổi hướng di chuyển ngay cả sau khi rời bệ phóng.

'Mổ xẻ' tên lửa Mỹ định dùng tấn công Syria
 

Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Tên lửa hành trình Tomahawk được phát triển bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ, với giá 600.000 USD/quả loại thường và 1,45 triệu USD/ quả loại chiến thuật. Một quả tên lửa Tomahawk dài 6,1 m, đường kính 53 cm, sải cánh 2,7 m và trọng lượng 1.510 kg. Nó có thể đạt được tốc độ cận âm và tầm bắn từ 1.126km đến 2.172km tùy từng loại.

Phiên bản đầu tiên của tên lửa hành trình Tomahawk được phát triển cách đây đần 40 năm và kể từ đó được coi là một phần quan trọng trong các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và các nước đồng mình phương Tây. Các phiên bản tên lửa Tomahawk hiện đại được thiết kế có khả năng bay qua cửa sổ đang mở tại thời điểm được định trước.

Nhà sản xuất Raytheon cho biết biến thể mới nhất Tomahawk Block IV có thể bay xung quanh mục tiêu trong vòng nhiều giờ, thay đổi lệnh tấn công và gửi ảnh mục tiêu về trung tâm điều khiển ở cách nửa vòng Trái đất. Trước khi biến thể Block IV được ra mắt vào năm 2004, tỷ lệ tấn công chính xác mục tiêu của tên lửa Tomahawk là 85%.

'Mổ xẻ' tên lửa Mỹ định dùng tấn công Syria
 

Tên lửa Tomahawk có thể được phóng từ tàu ngầm dưới mặt nước, giúp tăng khả năng tấn công bất ngờ kẻ thù. Sau khi được nâng cấp vào năm 2003, các tàu ngầm của Hải quân Mỹ có khả năng mang cùng lúc 154 tên lửa hành trình Tomahawk.

Trong cuộc tấn công Iraq vào năm 2003, lực lượng liên quân đã bắn 700 quả tên lửa hành trình Tomahawk trong năm đầu tiên. Liên quân Mỹ và phương Tây cũng đã bắn 110 quả tên lửa loại này trong chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya năm 2011.

Video tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu ngầm:

Theo Soha.vn