Ngày 11/12: Quốc vương Anh từ bỏ ngai vàng vì tình

TVD , Theo PLXH

Edward VIII trở thành quốc vương Anh đầu tiên tự nguyện thoái vị, vì muốn kết hôn với một người Mỹ thuộc tầng lớp thường dân và còn đã từng ly dị 2 lần.

Sau khi cầm quyền được một năm, Edward VIII trở thành quốc vương Anh đầu tiên tự nguyện thoái vị. Tuy nhiên điều đặc biệt là ông đã từ bỏ ngai vàng vì muốn kết hôn với một người Mỹ thuộc tầng lớp thường dân và còn đã từng ly dị 2 lần, đó là bà Wallis Warfield Simpson. Vào tối ngày 11 tháng 12 năm 1936, vua Edward VIII đọc bản diễn văn trên đài phát thanh, trong đó giải thích lí do thoái vị của mình.

Tôi đã nhận thấy rằng mình sẽ không thể trọng trách và nhiệm vụ của một nhà vua mà không có sự giúp đỡ và ủng hộ của người phụ nữ mà tôi yêu”.

Vào tối ngày 11 tháng 12 năm 1936, vua Edward VIII đọc bản diễn văn trên đài phát thanh.

Vào tối ngày 11 tháng 12 năm 1936, vua Edward VIII đọc bản diễn văn trên đài phát thanh.

Một ngày sau đó, ngày 12 tháng 12, em trai của ông là công tước xứ York đã tuyên thệ và trở thành vua George VI.

Người phụ nữ đã khiến cho Edward VIII từ bỏ ngai vàng và làm cho chế độ quân chủ Anh chao đảo chính là Wallis Simpson, sinh năm 1896 tại Mỹ. Wallis Simpson đã từng có hai đời chồng trước đó, trong khoảng thời gian gặp gỡ Hoàng tử Edward, bà cũng vừa mới lấy người chồng thứ hai là Ernest Simpson, một nhà công nghiệp rất giàu có.

Sau khi lên ngôi không lâu vào năm 1936 với danh hiệu Edward VIII, quốc vương mới của Anh muốn cưới  Wallis Simpson làm vợ và phong làm Hoàng hậu. Tất nhiên, chính phủ Anh và hầu hết chính phủ các nước trong khối Liên hiệp Anh đều chống lại cuộc hôn nhân này.

Vua Edward VIII bất chấp tất cả để cưới người đã từng li di 2 lần.

Vua Edward VIII bất chấp tất cả để cưới người đã từng li dị 2 lần.

Về mặt tôn giáo,với tư cách là vua nước Anh, Edward cũng là người đứng đầu Nhà thờ Anh (Church of England). Trong khi đó, Nhà thờ Anh cấm người đã li dị được tái hôn, khi người bạn đời cũ còn sống. Vì vậy, họ không thể chấp nhận việc Edward là người đứng đầu Nhà thờ Anh, đồng thời lại kết hôn với một người phụ nữ đã hai lần li dị và hai người chồng cũ đều còn sống.

Vì tình yêu này, Edward không chỉ phải từ bỏ ngai vàng, mà phải từ bỏ cả nước Anh. Bởi vì sau khi cưới Wallis, Edward bị cấm trở về quê cũ, nếu không có giấy mời của Hoàng gia. Từ đó, hai vợ chồng Edward sống một cuộc sống sung túc, nay đây mai đó giữa Pháp và Mỹ.

Vợ chồng Edward sống hạnh phúc bên nhau sau khi rời nước Anh.

Vợ chồng Edward sống hạnh phúc bên nhau sau khi rời nước Anh.

Trong thế chiến thứ hai, vợ chồng Edward đã từng nhiều lần đến thăm Adolf Hitler và được đón tiếp rất nồng hậu. Sự gần gũi của Edward với tên độc tài Đức Hitler đã làm nước Anh lo ngại, vì sợ Edward có thể tiết lộ bí mật quốc gia cho người Đức. Người ta cho rằng với chuyến thăm này, họ đã theo đuổi một kế hoạch riêng: Nếu nước Anh thất bại trước nước Đức, Edward sẽ lại được Đức Quốc xã đưa lên làm vua.

Ngày 28/5/1972, ông qua đời ở tuổi 78 vì ung thư vòm họng, ông hút thuốc từ khi còn rất trẻ. Thi hài của ông được đem về Anh chôn cất trong nghĩa trang của hoàng gia. Bà Simpson qua đời 14 năm sau và được chôn cạnh ông với tấm bia để vỏn vẹn 4 chữ "Wallis, Quận chúa Windsor".

>>Ngày 10 tháng 12 trong lịch sử: Giải thưởng Nobel đầu tiên được trao

Bình luận