Ngày 26/3: Phát hiện thiên thạch cũng có mặt trăng, chế tạo thấu kính lớn nhất thế giới

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Bức ảnh chụp vào năm 1994 cho thấy thiên thạch Ida cũng có mặt trăng của riêng mình, ngày sinh của đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Google là Larry Page.

Ngày 26 tháng 3 năm 1994: Phát hiện thiên thạch cũng có mặt trăng của riêng mình

Thông thường chỉ có các ngôi sao lớn mới có đủ lực hấp dẫn để giữ một tiểu hành tinh quay quanh quỹ đạo của mình và trở thành một mặt trăng của nó. Tuy nhiên bức ảnh chụp được vào năm 1994 đã làm thay đổi quan niệm này. Bức ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ Galileo của NASA, cho thấy thiên thạch Ida cùng với mặt trăng của nó. Mặt trăng của Ida có kích thước đường kính chỉ khoảng 1,5km, nó nhỏ hơn rất nhiều so với Mặt trăng của các ngôi sao lớn khác như Trái đất.

Ngày 26 tháng 3 năm 1973: Ngày sinh của Larry Page, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Google

Lawrence Edward "Larry" Page (sinh ngày 26 tháng 3 năm 1973 tại Lansing, Michigan ) là một nhà doanh nhân Mỹ, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin . Page hiện đang Tổng giám đốc tại Google và có tài sản ước tính là 18,7 tỉ đô, giúp anh trở thành người giàu thứ 16 trên toàn thế giới, theo danh sách năm 2014 của Bloomberg.

Gia đình của Page có truyền thống là kỹ sư máy tính, bố của ông là giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Tiểu bang Michigan , mẹ của ông là một trong những cử nhân đầu tiên thuộc ngành khoa học máy tính tốt nghiệp tại Đại học Tiểu bang Michigan. Ngoài ra, Page còn có một người anh là Carl Victor Page, Jr. , đồng sáng lập ra eGroups , sau này được bán lại cho Yahoo! với giá cỡ nửa tỉ đô.

Bản thân ông cũng có nhiều thành tích cao khi đi học. Page có bằng cử nhân khoa học ngành kỹ sư máy tính loại danh dự tại Đại học Michigan và bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford . Tại Đại học Michigan, Page là thành viên của đội xe hơi dùng năng lượng Mặt trời và là chủ tịch hội HKN .

Ngày 26 tháng 3 năm 1936: Chế tạo thành công thấu kính thiên văn lớn nhất thế giới

Năm 1936, một thấu kinh thủy tinh có đường kính lên tới 5m đầu tiên trên thế giới đã được chế tạo thành công và được vận chuyển bằng tàu hỏa từ Corning, New York đến California để lắp đặt cho kính thiên văn Hale tại đài quan sát Palomar. Chiếc thấu kính này nặng tới 20 tấn, được chế tạo bằng thủy tinh Pyrex có khả năng chống biến dạng bởi tác động nhiệt độ.

Nó mất 4 năm để tạo hình và đánh bóng, sau đó được đặt trong lò ủ và được làm mát dần trong khoảng thời gian 1 năm. Việc vận chuyển chiếc thấu kính này cũng gặp nhiều khó khăn, tàu hỏa chỉ được phép chạy với vận tốc 40km/h trong thiết bị chống va đập đặc biệt.

Tham khảo: todayinsci

>>Ngày 25/3: Thành lập Euratom, phát hiện vệ tinh Titan và chất phóng xạ radium

NỔI BẬT TRANG CHỦ