Nghiên cứu mới: trong não bộ đàn ông luôn có một phần nữ tính và ngược lại

Quân Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Nghiên cứu gợi ý một điều: Có rất nhiều cách để trở thành nam giới, và cũng tương tự với nữ giới.

 

Vào tháng 4, Caitlyn Jenner, trước đây là Bruce Jenner (HCV 10 môn phối hợp tại Thế vận hội mùa hè 1976), đã công bố mình là chuyển giới nữ trong một cuộc phỏng vấn. Để ủng hộ sự dũng cảm của bà, Kim Kardashian đã thừa nhận rằng bà đã và luôn luôn là một người phụ nữ. Ngay cả bộ não của bà cũng vậy.

Tôi không hề kẹt trong thân xác của người khác. Tôi chỉ là chính tôi, một con người,” Jenner trả lời phỏng vấn. “Não bộ của tôi phần nữ vượt trội nam tính. Rất khó để mọi người hiểu được, nhưng tâm hồn tôi là vậy.”

Vậy như thế nào là một bộ não của nữ giới?


Caitlyn Jenner trên bìa tạp chí Vanity Fair.

Caitlyn Jenner trên bìa tạp chí Vanity Fair.

Nghiên cứu mới

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PNAS, não bộ của hầu hết mọi người không hề phân biệt rõ ràng là nam hay nữ. Điều này không có nghĩa là Jenner hoàn toàn khác biệt khi nói não bộ của bà ta “nữ tính”, nhưng ta sẽ nói về vấn đề này sau.

Ý tưởng về việc con người có một não bộ “nam tính” hay “nữ tính” không hề mới. Bạn thường nghe những thứ kiểu như: Não bộ nam giới rất giỏi trong việc đọc bản đồ; trong khi phụ nữ có Hồi hải mã lớn hơn, phần não trước liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức, khiến cho họ xuất sắc hơn trong việc học ngôn ngữ. Và một nghiên cứu trước đó đã cho thấy đàn ông và phụ nữ có cùng tỉ lệ kích cỡ của Hồi hải mã so với toàn bộ não, nên ta có thể gạt những thứ như trên đi.

“Học thuyết này cho rằng một khi thai nhi phát triển tinh hoàn, chúng tiết ra testosterone làm nam tính hóa toàn não bộ. Nếu điều này đúng, sẽ phải có hai loại não bộ: Não nam tính của con trai và não nữ tính của con gái,” Trích lời giáo sư Daphna Joel, chủ nhiệm khoa tâm lý học tại Đại học Tel Aviv.

Bằng việc phân tích scan MRI của hơn 1400 người, Joel và cộng sự đã thấy được không thể đơn giản nói một bộ não mang đặc tính nam hay nữ. Tuy nhiên, điều đó không hề phủ nhận việc có sự khác biệt giữa não bộ của nam và nữ.

 


Liệu não bộ nam giới và nữ giới có khác nhau hoàn toàn?

Liệu não bộ nam giới và nữ giới có khác nhau hoàn toàn?

Vậy điều này nghĩa là sao?

Theo Mathew Johnson-Phó giáo sư thần kinh học tại đại học Nebraska- Lincoln, thì hầu hết các cá thể đều có cả phần nam tính và nữ tính trong não của mình.

Đa số nam giới có phần não nam tính nhiều hơn phần não nữ tính. Và ngược lại với phụ nữ. Có rất ít người chỉ có một phần giới tính não,”

Hãy nghĩ đặc tính này của não bộ giống như chiều cao con người. Thông thường, nam sẽ hay cao hơn nữ. Nhưng không phải hoàn toàn là vậy. Nếu bạn chỉ biết rằng một người cao 2m, bạn sẽ không thể đoán được giới tính của họ chỉ dựa vào đặc điểm đó.

 “Thực sự không có nhiều đặc điểm phản ảnh giới tính của con người ngoài nhiễm sắc thể và những vùng nhạy cảm,” trích lời Johnson.

Môi trường ảnh hưởng tới não bộ

Trái ngược với những học thuyết trước đây, testosterone không phải là tác nhân chính của việc nam tính hay nữ tính hóa não bộ. Cách mà con người ta được nuôi dạy mới thực sự ảnh hưởng tới cấu trúc bộ não.

Lấy ví dụ, bộ não của một nhà soạn nhạc. Một nghiên cứu trên Jneurosci, các nhà khoa học đã thấy được sự thay đổi của cấu trúc bộ não khi tập luyện âm nhạc. Nghiên cứu cho thấy nhạc sĩ có sự gia tăng chất xám tại phần thính giác, điều khiển cử động và thị giác của đại não.

Không có lí do gì điều này không được ứng dụng trong việc hòa nhập theo giới tính: không quá khó để suy ra được việc một người phụ nữ, hay đàn ông, tùy theo cách họ được đối xử mà não bộ của họ sẽ thay đổi hiến họ dễ có những hành vi được cho là “nam tính” hay “nữ tính”.

 “Những gì chúng ta trải qua sẽ thay đổi bộ não của ta tới một mức độ nào đó,” Trích lời Johnson.

Ông tiếp tục giải thích:

Những hành động mà ta thực hiện có thể ảnh hưởng đến hóc môn giới tính của mình. Lấy ví dụ, tập aerobic hay làm tình đều kích thích cơ thể tiết testosterone trong một khoảng thời gian ngắn. Còn những tác động lâu dài của xã hội hay hành vi sẽ hơi khó để đánh giá cụ thể, bởi, sẽ cần một nghiên cứu cực kì tỉ mỉ, rất khó để thực hiện.”

Não bộ người chuyển giới

Quay trở lại với Jenner. Nếu bà nói mình được sinh ra với một bộ não phụ nữ, xét về mặt khoa học thì điều này không chính xác. Tuy nhiên, Jenner nói rằng, não bộ của bà “nữ tính” hơn, và điều này thực ra có phần đúng.

 “Với người chuyển giới, một vài nghiên cứu gợi ý rằng tính cách của họ dần có xu hướng chuyển sang giới tính mà họ mong muốn/nhận thức được,” trích lời Johnson

Ví dụ, nếu một người được sinh ra với một cơ thể nam giới, nhưng họ lại tự nhận thực mình là nữ giới, não bộ của họ sẽ thể hiện những đặc điểm nữ tính nhiều hơn là một người đàn ông dị tính.

 “Vì vậy, cho dù nghiên cứu này nói rằng có rất ít người có não bộ hoàn toàn là đàn ông hay phụ nữ, chuyển giới [nữ] vẫn sẽ thể hiện [nữ tính] trong não bộ của họ nhiều hơn những người đàn ông dị tính,” trích lời Johnson.


Jenner trong buổi phỏng vấn.

Jenner trong buổi phỏng vấn.

Tác giả của nghiên cứu, Daphna Joel, nhấn mạnh rằng rất khó để chắc chắn điều này.

Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng có rất nhiều con đường để trở thành đàn ông hay phụ nữ, nhưng chúng tôi không hề đi tìm một vùng não nào định hình giới tính cả,” trích lời Joel. “Bởi vậy, phải chăng những người chuyển giới nữ nói não bộ họ có nhiều nữ tính hơn đã đúng. Chúng tôi không kiểm chứng điều này”.

Cuối cùng, ta có thể thấy, còn cần rất nhiều nghiên cứu trên não bộ người chuyển giới để có có thể rút ra bất kỳ kết luận khoa học nào. Vẫn còn nhiều điều về não bộ mà chúng ta chưa hiểu hết. Nghiên cứu này, cho chúng ta thấy, bạn không thể đơn giản phân loại bộ não. Hầu như ai sinh ra cũng không có bộ não nam tính toàn phần hay nữ tính toàn phần. Hơn hết, não bộ chúng ta là một tổng hợp của cả hai giới.

Tổng hợp

NỔI BẬT TRANG CHỦ