Sunswift eVe - Xe đua chạy năng lượng Mặt Trời chuẩn bị lăn bánh trên phố

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Tất nhiên để được phép chạy trên đường phố, xe này phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và luật pháp của nước sở tại. Vì vậy nhóm thiết kế đang nỗ lực hết mình để thiết kế lại xe cho phù hợp hơn, từ hệ thống giảm xóc, kính chắn gió, cho tới hệ thống đèn chiếu.

Được biết vào năm 2014, chiếc xe đua chạy bằng năng lượng Mặt Trời mang tên Sunswift eVe của Đại học New South Wales đã phá kỷ lục thế giới ở hạng mục xe động cơ điện nhanh nhất, tính theo quãng đường chạy được là hơn 500 km cho 1 lần sạc.

Sau chiến thắng vang dội, nhóm sinh viên này không ngừng lại ở đó mà còn đưa ra mục tiêu cao hơn - đem chiếc xe đua này ra đường bộ dân dụng tại Sydney vào tháng 7 tới. Tất nhiên để được phép chạy trên đường phố, xe này phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và luật pháp của nước sở tại. Vì vậy nhóm sinh viên này đang nỗ lực hết mình để thiết kế lại xe cho phù hợp hơn, từ hệ thống giảm xóc, kính chắn gió, cho tới hệ thống đèn chiếu.

"Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tạo ra được chiếc xe động cơ điện có thể chạy được càng xa càng tốt với tốc độ cao", Rob Ireland, quản lý mảng thương mại của đội chia sẻ với Mashable Australia tại Hội nghị công nghệ CeBIT ở Sydney hôm thứ Tư vừa qua. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi cần thiết kế một chiếc xe điện chạy năng lượng Mặt Trời phù hợp với tất cả mọi người, anh cho biết.

"Chúng tôi đã chứng minh được chiếc xe này có thể làm được nhiều thứ tuyệt vời, nhưng về hình thức thương mại thì nó đã có đạt được chưa? Liệu xe này có phù hợp để mọi người có thể lái nó đi làm hàng ngày không? Đó chính là câu hỏi chúng tôi đặt ra", Ireland chia sẻ.

Ireland cũng cho biết một trong những thử thách lớn nhất của nhóm là chi phí. Mẫu thử nghiệm này hiện có giá trị vào khoảng 500.000 AUD (Dollar Úc) và nếu được sản xuất đại trà thì chi phí sẽ được giảm xuống. Nhóm dự kiến chiếc xe phiên bản vận hành được trên đường phố sẽ có giá khoảng 100.000 AUD. Hiện nhóm đang nhận được kinh phí hỗ trợ từ trường Đại học và các nhà tài trợ, ngoài ra họ còn nhận thêm một khoản khác trị giá hơn 36.000 AUD sau khi chiến dịch gây quỹ thành công trên trang Pozible.

Ireland chia sẻ rằng nhóm của anh cũng không tạo được mấy chú ý từ các nhà sản xuất xe hơi, đây cũng là lẽ dĩ nhiên vì thực tế hiện nay không có nhiều nhà sản xuất xe hơi tại Úc, đặc biệt là các loại xe động cơ điện.

Với công nghệ năng lượng Mặt Trời và pin càng ngày càng phát triển, mọi người sẽ bắt đầu thấy được các phương tiện di chuyển hàng ngày được chạy bằng pin Mặt Trời, Ireland dự đoán. "Vì thế bây giờ chúng tôi đang cố gắng chứng minh điều đó là hoàn toàn khả thi".

Video giới thiệu dự án của nhóm sinh viên Đại học New South Wales:

Video chạy thử Sunswift eVe:

Tham khảo:Mashable.

>> Elon Musk không sợ Apple

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ