Tại sao bạn có cảm giác ngứa, rát lưỡi khi ăn dứa?

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Đã bao giờ bạn tự hỏi sao mình lại thường có cảm giác ngứa, rát lưỡi khi ăn quả dứa? Điều này có gây nguy hại gì cho sức khỏe hay không?

Quả dứa, một loại quả được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ và lần đầu tiên được phát hiện bởi người châu Âu vào năm 1492 trên đảo Guadeloupe. Tuy nhiên, phải đến năm 1600, loại quả này mới được du nhập đến Anh và trở thành một loại trái cây được giới quý tộc và giàu có ưa chuộng. Bạn thử tượng tượng giá một quả dứa lúc bấy giờ là 8000 USD và do đó chỉ một số ít người trong xã hội đủ điều kiện để thưởng thức nó. Thông thường, loại quả này chỉ hiện diện trên những bàn tiệc của giới quý tộc vào thời đó.

Ngày nay, việc trồng loại quả này đã trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngay cả những người bình dân nhất cũng có thể thoải mái thưởng thức dứa vì chúng có giá cả khá hợp lí. Những ai từng ăn dứa thường sẽ trải qua một cảm giác rất đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ của nó, bạn còn có cảm giác ngứa, rát lưỡi (nhất là khi bạn ăn nhiều). Tại sao lại có hiện tượng này?

Đó là do trong quả dứa có chứa chất bromelain, một hỗn hợp của các enzym tiêu hóa. Bromelain có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm và rất có lợi cho sức khỏe nhưng trong trường hợp chất này tiếp xúc với lớp da nhạy cảm trong và xung quanh miệng, nó sẽ phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.

Điều này cũng không phải là một vấn đề quá lớn vì nó không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể nếu không ăn quá nhiều. Chắc hẳn bạn sẵn sàng đánh đổi cảm giác rát lưỡi để thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại quả này. Nhưng nếu bạn bị chứng viêm loét dạ dày thì không nên ăn.

Tham khảo: iflscience

 

Bình luận