Tiến hành họp khẩn, NASA có thể công bố bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu có sự sống trên Sao Hỏa? Hãy chờ NASA trả lời trong cuộc họp bất thường ngày hôm nay.

Một cuộc họp bất thường đã được NASA thông báo với sự có mặt của nhiều chuyên gia với mục đích công bố các phát hiện khoa học lớn trên Sao Hỏa. Những nhà khoa học hàng đầu của NASA như giám đốc khoa học hành tinh Jim Green, chủ nhiệm dự án Thăm dò Sao Hỏa Michael Meyer, sẽ trình bày tại hội nghị. Ngoài ra, còn có nhiều nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học Mỹ. Theo nhiều dự đoán, cuộc họp nhiều khả năng sẽ công bố bằng cứng về sự sống trên Sao Hỏa sau các cuộc thăm dò gần đây của NASA.


Liệu có sự sống trên Sao Hỏa? Hãy chờ NASA trả lời.

Liệu có sự sống trên Sao Hỏa? Hãy chờ NASA trả lời.

Nhiều người hy vọng hội nghị sẽ xác nhận có sự sống ngoài vũ trụ, vì bằng chứng thuyết phục nhất cho đến nay là NASA đã phát hiện có nước chảy trên hành tinh đỏ. Jujendra Ojha, ứng viên tiến sĩ khoa học hành tinh ở Viện công nghệ Georgia, là người khám phá có thể có nước mặn chảy trên sao Hỏa năm 2011. Khi đó anh vẫn còn đang thực hiện công việc nghiên cứu ở đại học Arizona, Ojha đã sử dụng một thuật toán máy tính để loại bỏ những biến dạng hình ảnh từ những ảnh vệ tinh chụp Sao Hỏa. Khi Ojha so sánh những thay đổi trên Sao Hỏa theo thời gian, anh tình cờ phát hiện nhiều vệt không đều xuất hiện và biến mất trên bề mặt Sao Hỏa. Sau nhiều tháng nghiên cứu, anh kết luận, những vệt này dường như là muối khô, do nước mặn trên Sao Hỏa bốc hơi sau nhiều tháng thời tiết ấm áp.

Nhà địa chất học hành tinh Matthew Chojnacki làm việc tại đại học Arizona cũng ủng hội lý thuyết về dòng chảy theo mùa trên Sao Hỏa. Ông mô tả những vệt Ojha đề cập đến như "nhiều vỉa màu đen, hẹp, chảy xuống các sườn dốc trên Sao Hỏa từ những mỏm đá cao". Theo những nghiên cứu của ông, các vệt đen này phát triển, mờ dần, rồi lại tái xuất mỗi năm. Chojnacki nhận ra sự thay đổi này bằng cách lấy những hình ảnh quỹ đạo giống nhau để so sánh. Theo ông, hiện tượng này cũng xảy ra ở Nam Cực trong những tháng mùa hè nóng nhất, khi "dòng nước" hình thành từ nước mặn trên các sườn dốc.


Tàu Curiousity thực hiện nhiệm vụ thăm dò Sao Hỏa của NASA.

Tàu Curiousity thực hiện nhiệm vụ thăm dò Sao Hỏa của NASA.

Bên cạnh đó ,Nigel Watson, tác giả cuốn Đi tìm UFO, cho biết ông hy vọng NASA sẽ công bố phát hiện sự sống trên sao Hỏa. Ông cho biết: "Đối với những người nghi ngờ những ý tưởng này, họ sẽ tự hỏi liệu NASA sẽ tuyên bố những tạo tác hoặc cấu trúc được phát hiện trên ảnh chụp sao Hỏa là thật, hoặc là NASA tìm thấy một vài nơi ở của người ngoài hành tinh. Dường như là họ đã tìm thấy nước trên Sao Hỏa. đó là điều tuyệt vời nhất vì nó chỉ ra rằng, có khả năng sự sống đã từng tồn tại ở Sao Hỏa, hoặc có khả năng phát triển ở hành tinh này". Mặc dù rất hi vọng NASA sẽ công bố những kết quả liên quan đến lý thuyết trên nhưng Watson thừa nhận cuộc họp bất thường này có liên quan đến phát hiện nước mặn trên Sao Hỏa thay vì điều ông mong chờ.

Cựu chủ nhiệm chương trình Sao Hỏa của NASA, Doug McCuistion, trả lời báo giới rằng: "Nếu đúng như những gì mọi người đồn đại thì NASA đã thực hiện một bước ngoặt lớn trong công cuộc khai phá hành tinh hàng xóm của chúng ta, vốn đã được tôi cùng nhiều đồng nghiệp khác khởi động cách đây vài chục năm. Điều này sẽ mở ra một tương lai mới cho những cuộc thám hiểm vũ trụ sau này của loài người". Ông McCuistion cũng cho biết bên cạnh những công bố trong cuộc họp tới, NASA chắc chắn sẽ phải chuẩn bị cho một cuộc đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa để thực hiện các công việc đo đạc trực tiếp và "nếu Sao Hỏa thực sự có nước thì NASA nên tìm cách khoan nó lên dần là vừa".

Nếu chúng ta nhớ lại lần gần nhất NASA tổ chức một hội nghị như thế này là cuối tháng 7 khi họ tuyên bố tìm thấy hành tinh Kepler 452b, được giới mộ điệu gọi là "Trái Đất thứ hai". Hội nghị sẽ tổ chức vào 3h30 (UTC), tức 22h30 hôm nay theo giờ Việt Nam ở trụ sở NASA tại Washington, Mỹ. Những ai quan tâm có thể theo dõi cuộc họp vào giờ trên theo đường link trực tiếp này.

 

Tham khảo TheGuardian

NỔI BẬT TRANG CHỦ