Tìm thấy viên sapphire xanh lớn nhất thế giới từ trước đến nay

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Theo ước tính, giá trị hiện tại của viên đá này lên tới 100 triệu USD, thậm chí chủ sở hữu của nó có thể bán được với giá 175 triệu USD trong bất kỳ buổi đấu giá nào anh ta muốn.

Những chuyên gia đá quý tại Sri Lanka đã khẳng định họ vừa tìm thấy viên đá sapphire xanh lớn nhất thế giới tại một hầm mỏ thuộc quốc đảo này. Theo Viện Giám định Kim cương và Đá quý tại thủ đô Colombo, viên đá khổng lồ này nặng tới 1404,49 carat và họ xác nhận rằng viên đá lớn nhất từ trước đến giờ cũng chỉ nặng đến 1395 carat.

Theo ước tính, giá trị hiện tại của viên đá này lên tới 100 triệu USD, thậm chí chủ sở hữu của nó có thể bán được với giá 175 triệu USD trong bất kỳ buổi đấu giá nào anh ta muốn. Hiện tại, danh tính của người này vẫn chưa được tiết lộ nhưng anh ta cho biết bản thân đã quyết định chi tiền ngay cho viên đá này vì anh ta tin rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải món đồ trang sức. Người này cũng từ chối tiết lộ số tiền anh ta đã bỏ ra để mua viên đá này.

Chủ nhân của viên đá đã đặt tên cho nó là Star of Adam, bởi vì theo quan niệm của người Hồi giáo thì Adam đã đến Sri Lanka sinh sống sau khi bị Thượng để đuổi khỏi Vườn Địa đàng. Thậm chí, một địa danh tại Sri Lanka có tên Adma's Peak (đỉnh núi của Adam) càng khiến nhiều tín đồ Hồi giáo tin vào điều này. Viên đá Star Adam được tìm thấy tại khu hầm mỏ thuộc thành phố Ratnapura, phía nam Sri Lanka - còn được biết tới với cái tên Thành phố Đá quý.

Đá sapphire là dạng tinh thể đơn của ôxit nhôm (Al2O3) và có lẫn một ít tạp chất gồm sắt, titan và crôm. Trong giới khoa học, nó còn được biết đến với cái tên khoáng chất Corundum. Loại đá này có độ cứng chỉ thua kém kim cương trong thế giới tự nhiên, nếu kim cương đạt điểm 10 thì sapphire cũng không thấp hơn điểm 9.

Theo BBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ