Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ chỉ mua được nhẫn kim cương nhân tạo

Linh Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Kim cương nhân tạo sẽ trở thành nguồn cung mới, góp phần hạn chế khai thác can kiệt nguồn nguyên liệu tự nhiên.

Giá rẻ và hình thức thật đến khó tin là những ưu điểm có thể khiến kim cương nhân tạo trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp trang sức và được người tiêu dùng lựa chọn. Kim cương thường có giá rất đắt vì được khai thác từ sâu dưới lòng đất. Trong khi đó, kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm chỉ trong vài tuần mà lại có chi phí rẻ.

Thợ mỏ truyền thống và thợ kim hoàn ngày nay đang cạnh trạnh với công ty chế tác kim cương. Các doanh nghiệp sản xuất loại đá nhân tạo này nói rằng họ đang cung cấp phương án thay thế không cạnh tranh với kim cương máu – thuật ngữ mô tả các loại đá quý được khai thác chủ yếu ở châu Phi và bán tại vùng chiến sự.

Quy trình tạo kim cương

IIa Technologies là công ty sản xuất kim cương nhân tạo của Singapore. Nhà máy đi vào hoạt động từ năm nay với bao gồm cơ sở rộng hơn 18 nghìn mét vuông, bên trong là phòng thí nghiệm giống một nhà kính lớn. Công nghệ được sử dụng để sản xuất kim cương nhân tạo cho máy cắt thương mại và máy khoan của IIa đã tồn tại hàng thập kỷ. Ngành công nghiệp trang sức bán lẻ trong thời gian gần đây đang ngày càng thúc đẩy công nghệ phát triển. Sau 8 năm nghiên cứu với chi phí hơn 40 triệu USD nhằm hoàn thiện công nghệ lắng đọng hóa học carbon từ pha hơi, IIa cho biết họ đã tìm ra phương pháp tái tạo loại đá hiếm này cho ngành công nghiệp đồ trang sức.

Giám đốc điều hành Vishal Mehta, người thực hiện nhiệm vụ này, muốn thấy rằng kim cương từ phòng thí nghiệm cũng được con người thèm muốn như kim cương nằm hàng triệu năm dưới lòng đất. 70% kim cương trong phòng thí nghiệm của IIa hướng đến mục tiêu là ngành công nghiệp trang sức. “Nuôi cấy kim cương chất lượng cao là nghệ thuật phức tạp và không hề đơn giản”, ông Mehta nói.

Bản thân vị giám đốc này cũng cho biết hiện có hai phương pháp tạo kim cương, hoặc sử dụng công nghệ nhiệt độ và áp suất cao đã có từ hàng thập kỷ, hoặc áp dụng phương pháp lắng đọng carbon từ pha hơi. 90% kim cương của IIa được tạo ra bằng kỹ thuật thứ hai. Hiện nay, họ sản xuất các viên kim cương 1-3 carat có giá bán rẻ hơn 30% so với kim cương tự nhiên.

Thậm chí, ông Mehta cũng bổ sung."Đây là những viên kim cương độc nhất. Điều quan trọng là bạn không cần đào sâu xuống đất, không cần chiếm chỗ của người khác và không cần làm bất kỳ điều gì tác động đến nỗ lực bảo tồn cho thế hệ tương lai”.

Tự nhiên hay nhân tạo

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ cần một chuyên gia giám định kim cương được đào tạo bài bản với thiết bị chuyên dụng cũng có thể làm nên chuyện. Để cạnh tranh, thợ mỏ và thợ kim hoàn đang đầu tư chế tạo các loại máy có thể tạo nên sự khác biệt. Công ty De Beers với khẩu hiệu markering nổi tiếng "viên kim cương là vĩnh cửu", là một ví dụ. Họ đảm bảo rằng công nghệ và thiết bị có thể giúp khách hàng nói riêng và ngành công nghiệp này nói chung phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương thật.

Với doanh số bán kim cương cao kỷ lực, vượt xa con số 80 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2014, các doanh nghiệp kim cương truyền thống đang quan tâm đến vấn đề này và tránh các trường hợp gian lận. "Giá trị luôn tăng dần theo thời gian. Bạn có thị phần hàng chất lượng cao trong ngành công nghiệp này, nhưng tôi không tin rằng nó sẽ bị những viên kim cương nhân tạo đe dọa", Charlie Rosario, phó chủ tịch của nhà sản xuất và phân phối kim cương Lazare Kaplan International tại New York, nói. Tuy nhiên, các món đồ trang sức có chất lượng kém và kim cương nhỏ có thể phải đối mặt với thách thức.

"Sẽ có đất cho kim cương nhân tạo, nhưng không phải một vị trí cao. Bạn sẽ không bao giờ chứng kiến cảnh mọi người phát điên chỉ vì một viên kim cương nhân tạo trong buổi bán đấu giá", ông nói. Công ty Lazare Kaplan được cấp bằng sáng chế với công thức cắt kim cương độc đáo vào năm 1919. Rosario nhận định điều này đã khiến kim cương trở nên đẹp hơn và lý giải vì sao sản phẩm của họ được bán với giá cao hơn mức trung bình.

Tại Hội chợ triển lãm đá quý JewelFest ở Singapore năm nay, một số người đã tỏ ra nghi ngờ hoặc không hề hay biết rằng kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể giống kim cương tự nhiên. "Nếu nó rẻ hơn, tôi sẽ mua. Tại sao không chứ?", một nhóm người nói, trong khi những người khác cho rằng: "Chỉ có kim cương thật mới là người bạn tốt nhất của các cô gái".

Mehta cho biết sẽ mất nhiều thời gian để có thể định hướng cho khách hàng. "Các mỏ khai thác kim cương đã bắt đầu cạn kiệt, nguồn kim cương trong tương lai cũng thu hẹp dần", ông nói, nhấn mạnh rằng kim cương nhân tạo sẽ trở thành nguồn cung mới, góp phần hạn chế khai thác can kiệt nguồn nguyên liệu tự nhiên.

Tham khảo BBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ