Vừa phát hiện Trái đất thứ hai, Trung Quốc lắp kính viễn vọng để tìm người ngoài hành tinh

PV ,   

Chiếc kính thiên văn khổng lồ sẽ có kích thước bằng 30 sân bóng đá, nằm sâu trong một ngọn núi ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Rạng sáng ngày 24/4, trong lúc cả thế giới còn đang vô cùng phấn khích với thông tin tìm được Trái đất thứ hai của NASA thì tại Trung Quốc, các kỹ thuật viên đã bắt đầu tiến hành lắp ráp chiếc kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới với hi vọng tìm ra … người ngoài hành tinh.

Được biết, chiếc kích thiên văn có kích thước bằng 30 sân bóng đá được định vị nằm sâu trong núi tại tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc. Hiện các kỹ thuật viên đang lắp mặt phản xạ cho chiếc kính với đường kính 500 mét, tạo thành 4450 tấm miếng ghép hình tam giác đều có cạnh 11 mét.

Sở dĩ nơi đây được chọn là bởi vị trí thung lũng đắc địa nằm giữa 3 dãy núi cao. Ngoài ra, khu vực này có hệ thống đá vôi giúp thoát nước mưa, nước ngầm, dễ bảo vệ các tấm phản xạ. Thêm vào đó, trong vòng bán kính 5km xung quanh khu vực xây dựng hoàn toàn không có người dân sinh sống. Cách đó 25km là một quận lớn của tỉnh.

Chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới đang được xây dựng tại Trung Quốc.

Mang tên là FAST (có nghĩa là nhanh), chiếc kính thiên văn này dự kiến sẽ chiếm ngôi lớn nhất thế giới hiện tại của chiếc kính Arecibo Observatory tại Puerto Rico với đường kính 300 mét. Ngoài ra, theo ông Nan Rendong, Giám đốc khoa học dự án FAST thuộc Đài thiên văn quốc gia, Viện khoa học Trung Quốc thì kính thiên văn FAST có thể nhận được các tín hiệu cực kỳ yếu.

“Một chiếc kính thiên văn vô tuyến giống như một cái tai nhạy cảm, có thể nghe và lọc được thông điệp có ý nghĩa từ không gian ồn ào ngoài vũ trụ. Nó giống như các bạn nghe được tiếng ve trong một cơn bão vậy.” – Ông Rendong nói.

Chiếc kính có đường kính 500 mét, đường ghép từ 4450 miếng tam giác.

Hiện bộ khung lớn đã được đặt trên mặt đất. Các nhân viên kỹ thuật sử dụng hàng ngàn cây cột thép và dây cáp để hỗ trợ. Một khu quan sát trên đỉnh đồi sẽ được xây dựng và sớm mở cửa cho công chúng vào quan sát.

Trung Quốc quyết định xây kính thiên văn để tự mình tìm kiếm người ngoài hành tinh.

Hiện bộ khung lớn đã được đặt trên mặt đất. Các nhân viên kỹ thuật sử dụng hàng ngàn cây cột thép và dây cáp để hỗ trợ. Một khu quan sát trên đỉnh đồi sẽ được xây dựng và sớm mở cửa cho công chúng vào quan sát.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ