Khoa học chứng minh: Trí tuệ của chó chỉ thuộc loại "bình thường” trong thế giới động vật, dốt hơn cả mèo

Hieu.DC , Theo Trí Thức Trẻ

Hóa ra trong thế giới động vật, loài chó chỉ có trí thông minh xoàng xĩnh mà thôi.

Hầu hết chúng ta, đặc biệt là những ai yêu chó, đều cho rằng chó là loài vật nuôi thông minh kiệt xuất, bởi sau một quá trình huấn luyện thì chúng hầu như đều có thể hiểu rõ ý muốn của con người, thậm chí phục tùng mệnh lệnh một cách vô cùng lanh lợi.

Tuy nhiên, khoa học lại hoàn toàn phủ nhận điều này, bởi theo như một nghiên cứu gần đây mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã cho biết: Trí thông minh của loài chó chỉ được xếp ở mức "bình thường" trong thế giới động vật.

Khoa học chứng minh: Trí tuệ của chó chỉ thuộc loại bình thường” trong thế giới động vật, dốt hơn cả mèo - Ảnh 1.

Chó không hề thông minh kiệt xuất như bạn tưởng

Cụ thể theo nghiên cứu mới được công bố từ Đại học Exeter và Đại học Canterbury Christ Church, mật độ thần kinh của chó nhiều hơn mèo rất nhiều, tuy nhiên yếu tố này lại không có liên quan lớn tới trí thông minh.

Thay vào đó, họ đã phân tích dữ liệu tổng hợp của hơn 300 nghiên cứu trước đây trên những loài vật thông minh nhất và nhận thấy loài chó đã được “thiên vị” khi được so sánh trí tuệ với những loài như tinh tinh, chim bồ câu, linh cẩu, ngựa hay cá heo

Nhà tâm lý học Stephen Lea đến từ Đại học Exeter nói về điều này như sau:

“Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy dường như đã có khá nhiều nghiên cứu về nhận thức của loài chó được thực hiện để chứng minh chúng thông minh như thế nào.

Trong đó, chúng thường được so sánh với tinh tinh, và bất cứ khi nào loài chó vượt lên, người ta lại cho rằng chúng có trí tuệ thật phi thường. Mặc dù vậy, trong tất cả những trường hợp nghiên cứu khác, chúng tôi cũng tìm ra những so sánh hợp lệ giữa những loài vật khác, và ít nhất chúng cũng đều có trí thông minh và làm tốt như loài chó ở một số hành động”.

Khoa học chứng minh: Trí tuệ của chó chỉ thuộc loại bình thường” trong thế giới động vật, dốt hơn cả mèo - Ảnh 2.

"Tại sao lại so sánh tôi với tinh tinh cơ chứ?"

Nhóm nghiên cứu đã dồn trọng tâm vào 5 lĩnh vực chính để tìm ra kết luận cuối cùng, bao gồm: Nhận thức cảm giác, nhận thức vật lý, nhận thức không gian, nhận thức xã hội và nhận thức bản thân. Họ so sánh chó với 3 nhóm động vật khác nhau mà chó cũng là được xếp là một loài trong các nhóm đó, bao gồm: Nhóm động vật ăn thịt, động vật được thuần hóa và loài săn mồi theo đàn.

Sau các thử nghiệm, họ đã tìm thấy rằng nhận thức của chó không phi thường như chúng ta tưởng

Nhà tâm lý học Britta Osthaus thuộc Đại học Canterbury Christ Church nói:

“Nếu so sánh trong cả 3 nhóm động vật trên, có vẻ như loài chó có nhận thức chỉ thuộc dạng bình thường mà thôi. Ta quá kỳ vọng vào những chú cún và điều này không có lợi cho chúng. Chó chỉ đơn giản là chó, và chúng ta cần chú ý đến nhu cầu và những khả năng thực sự của chúng trước khi xem xét xem sẽ đối sử với chúng ra sao”.

Khoa học chứng minh: Trí tuệ của chó chỉ thuộc loại bình thường” trong thế giới động vật, dốt hơn cả mèo - Ảnh 3.

Chó hoàn toàn không thông minh bằng mèo

Thực chất trí tuệ của chó còn kém hơn cả loài mèo, bởi trong một nghiên cứu được công bố năm 2013, mèo hoàn toàn biết khi nào bạn đang gọi chúng, nhưng các “boss” chỉ đơn giản là chọn cách lờ bạn đi nếu đang tận hưởng chỗ nó đang nằm. Đó là còn chưa kể đến chó sói, một loài chắc chắn thông minh hơn chó thường.

Thế nhưng bạn cũng đừng lo, bởi điều này không có nghĩa chó là loài không thông minh đâu nhé, và dù thế nào thì chúng vẫn luôn là người bạn thân thiết và đáng yêu nhất của con người, có phải không nào?

Tham khảo ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ