Mỹ: Cô chó bị ung thư não được cứu sống nhờ hộp sọ titan in 3D

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Đáng buồn thay, vừa thoát được ung thư thì Patches lại phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng khác...

Một cô chó xúc xích (dachshund) 9 tuổi bị khối u não lớn bất thường, vừa được cứu mạng nhờ sức mạnh của công nghệ in 3D.

Tất cả bắt đầu với vết sưng nhỏ trên đầu Patches, hóa ra đó lại là nỗi lo lớn với gia đình chủ nhân ở Williamsport, Pennsylvania.

Theo Canadian Press, chỉ trong vài tháng, khối u phát triển một cách chóng mặt trong hộp sọ, kích cỡ bằng quả cam. Tuyệt vọng, gia đình của Patches đã tìm đến Michalle Oblak, bác sĩ thú y đến từ Đại học Guelph - người đang dùng công nghệ in 3D để điều trị cho các bệnh nhân 4 chân bé nhỏ.

Mỹ: Cô chó bị ung thư não được cứu sống nhờ hộp sọ titan in 3D - Ảnh 1.

Diện mạo của Patches, cô chó đáng thương bị u não trước khi làm phẫu thuật

Thông thường với trường hợp này, khối u và một phần của hộp sọ sẽ được loại bỏ, thay vào lưới titan định hình. Tuy nhiên, Oblak lại cho biết mình và các cộng sự sẽ sử dụng hộp sọ in 3D đặc biệt cho Patches. Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này sẽ chính xác và ít tốn kém hơn so với cách làm truyền thống.

Đáng kinh ngạc, phần hộp sọ titan in 3D thay thế tới 70% hộp sọ của Patches. Oblak chia sẻ thêm rằng, các nhà nghiên cứu ở Anh đã làm được điều tương tự nhưng quy mô nhỏ hơn.

Mỹ: Cô chó bị ung thư não được cứu sống nhờ hộp sọ titan in 3D - Ảnh 2.

Bước đầu tiên của quá trình này là chụp CT đầu và khối u của Patches. Với dữ liệu thu được, Oblak và các cộng sự dùng nó để mô phỏng quá trình phẫu thuật hộp sọ. Sau khi tính toán kỹ, họ vạch ra kích thước của phần nắp sọ titan in 3D, chuẩn xác đến từng lỗ bắt vít.

"Không có chỗ để phát sinh lỗi", dù chính xác đến vậy nhưng chỉ cần lệch hơn 2 milimet, nắp sọ in ra sẽ thành đồ bỏ.

Sau khi hoàn tất, bản vẽ và số liệu chính xác sẽ được gửi đến ADEISS, công ty chuyên in 3D thiết bị y tế, từng sản xuất nắp hộp sọ bằng titan.

Vào ngày 23/3, Patches trải qua ca phẫu thuật 4 giờ, trong đó khối u và hơn 2/3 hộp sọ của nó bị loại bỏ. Chỉ trong 30 phút sau khi tỉnh lại, Patches có thể tự đứng lên và đi lại. Chính Oblak thông báo rằng, cô chó đã thoát khỏi cửa tử và đang hồi phục.

Mỹ: Cô chó bị ung thư não được cứu sống nhờ hộp sọ titan in 3D - Ảnh 3.

Vào ngày 23/3, Patches trải qua ca phẫu thuật 4 giờ, trong đó khối u và hơn 2/3 hộp sọ của nó bị loại bỏ. Chỉ trong 30 phút sau khi tỉnh lại, Patches có thể tự đứng lên và đi lại

Danielle Dymeck, chủ sở hữu của Patches rất vui mừng vi ca phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, một bên tai của nó sẽ bị vểnh cong vĩnh viễn.

Đáng buồn thay, vừa thoát được ung thư thì Patches lại phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng khác - Một tuần sau khi phẫu thuật, nó bị thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới dẫn đến liệt chân sau. Patches có vẻ không thích lắp bánh xe hỗ trợ di chuyển, nó tự kéo mình đi bằng 2 chân trước.

Theo Gizmodo