Thứ công nghệ kì diệu nào phụ trách việc trẻ hóa Nick Fury trong Captain Marvel?

  Dink,  

  Việc trẻ hóa bằng kĩ thuật số cho phép các diễn viên sống lại thời kì mình mới 20, 30 tuổi trên màn bạc.

  Ngoài siêu sức mạnh tầm vóc vũ trụ của "chị đại" nhà Marvel, một trong những điểm đáng chú ý lhasc trong trailer đầu tiên của Captain Marvel là hình ảnh hai đặc vụ Nick Fury và Phil Coulson thời trẻ, đang hoạt động tại SHIELD từ những năm 1990. Để có thể xuất hiện với một khuôn mặt trẻ (và giữ được nguyên cả 2 mắt), diễn viên 69 tuổi Samuel L. Jackson và diễn viên 56 tuổi Clark Gregg đã phải được "phẫu thuật bằng công nghệ" để trẻ ra khoảng 20-30 năm.

  Marvel đã áp dụng công nghệ này nhiều năm nay, nhưng phải tới Captain Marvel, công nghệ mới phát huy hết công suất: thời lượng xuất hiện trên màn ảnh của hai diễn viên được trẻ hóa sẽ dài hơn nhiều.

  Thứ công nghệ kì diệu nào phụ trách việc trẻ hóa Nick Fury trong Captain Marvel? - Ảnh 1.

  Lần đầu tiên Marvel áp dụng công nghệ tiên tiến trên là với Ant-Man: họ trẻ hóa tiến sĩ Hank Pym, do diễn viên lão làng Michael Douglas thủ vai. Thế nhưng lịch sử phát triển của nó dài hơn thế nhiều: công ty kĩ xảo điện ảnh Lola VFX đã trẻ hóa Magneto và Giáo sư X thành công trong X-Men: The Last Stand, ra mắt công chúng năm 2006.

  Thời gian trôi qua, công nghệ ngày một được hoàn thiện hơn. Khi bộ phim The Curious Case of Benjamin Button được công chiếu và nhận được cả giải Oscar cho hiệu ứng hình ảnh xuất sắc, người ta nhận thấy rằng công nghệ "trẻ hóa bằng kĩ thuật số" đã đi xa được nhường nào. Nó tiếp tục phát triển, cho tới lúc được áp dụng vào một loạt các phim trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

  Lola VFX cũng trực tiếp tham gia sản xuất các bộ phim chứa công nghệ "trẻ hóa" của Marvel. Đây là từng bước họ làm điều đó: từ Ant-Man của năm 2015 tới Captain Marvel của tháng Ba năm 2019.

  Ant-Man (2015)

  Bối cảnh trong phân khúc mở đầu trong Ant-Man là năm 1989, 26 năm trước khi những sự kiện chính trong bộ phim diễn ra. Hank Pym mặt đối mặt với Howard Stark, cáo buộc rằng công nghệ hạt thu nhỏ của mình đã bị đánh cắp. Lola VFX đã trẻ hóa cụ Douglas (nay đã 74 tuổi) tới 30 năm để có thể thực hiện được cảnh quay.

  Lola cũng góp công trong việc tạo ra Steve Rogers trước khi được bơm huyết thanh, biến thành Captain America và tạo ra Peggy Carter già nua trong Captain America: The Winter Soldier. Họ áp dụng một phần công nghệ trong hai phim trên để tạo ra một Hank Pym còn trẻ. Còn một yếu tố quan trọng nữa: diễn viên Michael Douglas đã đóng rất nhiều phim hồi những năm 1980, số lượng video làm gốc nhiều vô kể.

  "Với trường hợp ông Michael Douglas, chúng tôi có sẵn rất nhiều phim có thể trích nguồn hình ảnh", chủ tịch Marvel là Kevin Feige nói. "Không cần phải lục ảnh gia đình ông Douglas để xem 30 năm trước khuôn mặt ông ra sao. Có quá nhiều thước phim về ông rồi, việc trẻ hóa nhân vật đã dễ hơn phần nào".

  Việc trẻ hóa ông Douglas cũng cần diễn viên đóng thế. Marvel đã chọn Dax Griffin, một người có "rất nhiều nét tương đồng với Michael Douglas thời 40 tuổi". Họ sẽ phải quay cả hai người, tạo nên hai thước phim giống nhau để chỉnh sửa.

  "Chúng tôi quét 3 chiều mặt ông Douglas, tách riêng được nó để làm dữ liệu riêng. Chúng tôi cũng làm điều này với anh Griffin. Đặt anh Dax vào ghế, chúng tôi sẽ chiếu lên anh hình ảnh có được từ lần đóng phim của ông Douglas", người giám sát phần kĩ xảo của Ant-Man, Jake Morrison giải thích. "Chúng tôi tái tạo lại cảnh đó với anh Dax, yêu cầu anh làm y hệt mọi động tác trong phim, và khi xong, chúng tôi có thể có được một viên bản 3 chiều của ông Douglas trẻ, và đặt nó lại vào ông Douglas già để dựng thành phim".

  Captain America: Civil War (2016)

  Không giống trường hợp của diễn viên Michael Douglas, Lola không cần diễn viên đóng thế diễn xuất song song với Robert Downey Jr. mà chỉ cần một mình Downey Jr.. Anh tự thực hiện cảnh quay, và sau đó các thước phim sẽ được xử lý bằng máy tính.

  Giám sát kĩ xảo điện ảnh Trent Claus nói với The Hollywood Reporter rằng quá trình này không khác mấy Photoshop, nhưng thay bằng việc chỉnh sửa một hình ảnh, Lola sẽ phải sửa tới 24 hình/giây trong suốt khoảng thời gian Tony Stark thời trẻ xuất hiện trên màn hình.

  "Mọi yếu tố trên mặt và thân thể của diễn viên đều được xét tới", anh Claus nói. Không chỉ nâng mặt để trông trẻ hơn, một khuôn mặt thời thanh thiếu niên sẽ phản ánh sáng nhiều hơn, đôi chỗ ít hoặc nhiều mạch máu hơn khi đứng tuổi. Cấu trúc xương và vị trí các bộ phận khuôn mặt cũng ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình trẻ hóa.

  Bên cạnh đó, việc tạo ra nhân vật mà nổi tiếng cả trong thời trẻ cũng có những khó khăn, những thử thách nhất định.

  "Có những áp lực nhất định khi tạo ra phiên bản trẻ hơn của một diễn viên, phải làm nó thật giống với những gì khán giả nhớ", anh Claus nói. "Trong trường hợp này, chúng tôi phân tích các thước phim của anh Downey khi anh đang đóng trong Less Than Zero, khi anh mới ngoài 20 tuổi".

  Công nghệ lúc tạo ra Stark lúc trẻ đã hiện đại hơn khi trẻ hóa Hank Pym: phân cảnh dài hơn, chi tiết của khuôn mặt Tony Stark hiện rõ hơn, thậm chí còn có cảnh quay cận mặt.

  Guardians of the Galaxy Vol. 2 (2017)

  Ego - Nhân vật mà diễn viên gạo cội Kurt Russell thủ vai trong GotG 2 là một bước đột phá trong công nghệ trẻ hóa. Không như những cảnh trước, Ego thời trẻ đã lái xe với tốc độ cao trên đường và độ tuổi trẻ hóa của lần này là 36, lớn nhất từng có trong các phim của Marvel. Cảnh quay của Russell bao gồm cả cảnh hôn rất khó thực hiện vì nhiều chi tiết, cả hai diễn viên thực hiện cảnh tình tứ đều đã trải qua quá trình trẻ hóa bằng công nghệ.

  Lola đã dùng đoạn phim của Russell từ bộ phim Used Cars của năm 1980 để làm so sánh vì hai lý do: trong Used Cars, Russell không có chút râu ria nào và phong cách hội thoại của Russell trong phim đó rất hợp với Ego trong GotG 2. Ở những cảnh quay có Ego hồi trẻ, diễn viên Russell đeo tóc giả để diễn và không hề có chút trang điểm nào ngoài những chấm theo dõi chuyển động khuôn mặt.

  Cũng giống với việc trẻ hóa Hank Pym, Lola sử dụng diễn viên đóng thế vào vai Russell, đó là Aaron Schwartz – người có hình dáng khuôn mặt na ná Russell và quan trọng nhất, khẩu hình cười của anh diễn viên đóng thế có nhiều nét tương đồng với Russell. Từ những nét đó trên mặt anh Schwartz, Lola có được những hình ảnh của Ego thời con trẻ để đưa lên phim. Nhưng về cơ bản, mặt của Russell vẫn được dùng nhiều nhất. "Vẫn luôn là khuôn mặt, mắt và diễn xuất của nam diễn viên Russell trong từng cảnh quay", anh Claus nhận định.

  Và Captain Marvel với Nick Fury và Phil Coulson thời trẻ sẽ là một bước tiến xa hơn nữa. Ta cùng chờ xem Marvel cùng với Lola VFX làm được gì vào tháng Ba năm sau.

  Tham khảo Polygon

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ