Khoa học lý giải: Điều gì sẽ xảy ra khi đấu tay đôi bằng kiếm ánh sáng lightsaber

PnM,  

Ngay khi kiếm của hai người chạm nhau (hoặc thậm chí chém vào một vật mang từ trường khác) thì trận chiến sẽ kết thúc với phần thắng nghiêng về Tử Thần vì không còn ai sống sót cả.

Dù là fan hâm mộ kỳ cựu của dòng phim Star Wars và vô cùng yêu thích những màn đấu kiếm ánh sáng mãn nhãn nhưng nhà vật lý Martin Archer phải công nhận một điều: “Đời không như là phim”. Những pha đâm, chém veo véo tóe lửa như vậy lại không hề khả thi một chút xíu nào ngoài thực tế. Chúng ta hãy cùng xem Martin nói sao nhé.

Lightsaber - sức mạnh như sấm sét

Lightsaber là loại vũ khí đặc trưng cho series Star Wars. Về bản chất, nó không phải là một tia sáng giống như khi ta chiếu đèn pin hay đèn laser mà là plasma nóng, được giới hạn và tạo hình thanh kiếm bởi một từ trường cực mạnh.

Lý giải về kiếm ánh sáng theo khoa học

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt. Plasma không phổ biến trên Trái Đất tuy nhiên trên 99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng plasma, vì thế trong bốn trạng thái vật chất, plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ.


Plasma là trạng thái vật chất có năng lượng và nhiệt độ cực cao

Plasma là trạng thái vật chất có năng lượng và nhiệt độ cực cao

Nếu sự ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao thì plasma còn gọi là plasma nóng. Khi nhiệt độ tăng dần, các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, và nếu nhiệt độ khá lớn, toàn bộ các nguyên tử bị ion hóa. Ở nhiệt độ rất cao, các nguyên tử bị ion hóa tột độ, chỉ còn các hạt nhân và các electron đã tách rời khỏi các hạt nhân.Các ví dụ về plasma dễ thấy nhất là mặt trời, các ngôi sao, đèn huỳnh quang và sét.


Định luật Planck miêu tả bức xạ điện từ phát ra từ vật đen trong trạng thái cân bằng nhiệt ở một nhiệt độ xác định

Định luật Planck miêu tả bức xạ điện từ phát ra từ vật đen trong trạng thái cân bằng nhiệt ở một nhiệt độ xác định

Sử dụng công thức của nhà vật lý Max Planck, ta có thể tính được nhiệt độ của một cây lightsaber:

Với lightsaber đỏ, nhiệt độ “chỉ có” 726 độ C, còn màu xanh thì "cao hơn chút" - 14700 độ C

Khi hai thanh kiếm lightsaber chạm nhau sẽ xảy ra hiện tượng đoản mạch. Plasma sẽ chịu tác động của nhiều loại từ trường khác nhau, kết quả là có một lượng lớn năng lượng bị giải phóng khỏi lồng từ trường (vốn vẫn ép plasma ở trong để tạo hình thanh kiếm). Các bạn có thể tưởng tượng được hậu quả khi plasma nóng chảy đột ngột giải phóng trong vài giây đồng hồ ngắn ngủi không? Tất cả các sinh vật sống xung quanh sẽ nhanh chóng bị cháy ra than hoặc bốc hơi, giống như bị sét đánh.


Đấu kiếm lightsaber thế này mới bảo toàn được mạng sống

Đấu kiếm lightsaber thế này mới bảo toàn được mạng sống

Do vậy, nếu kiếm lightsaber có tồn tại nhờ từ trường và plasma thì trận đấu kiếm cũng chỉ kéo dài được nếu hai đối thủ đứng múa may cách xa nhau. Ngay khi kiếm của hai người chạm nhau (hoặc thậm chí chém vào một vật mang từ trường khác) thì trận chiến sẽ kết thúc với phần thắng nghiêng về Tử Thần vì không còn ai sống sót cả.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày