Khoa học mỗi nơi một khác: lại thêm nghiên cứu nói rằng ăn quá 3 quả trứng/tuần sẽ dễ mắc bệnh tim

zknight,  

Một quả trứng chứa 186 miligam cholesterol, tương đương 62% tổng lượng được phép tiêu thụ mỗi ngày.

Chẳng cần kể đến chuyện quả trứng hay con gà có trước, riêng việc bạn nên ăn mấy quả trứng đã đủ để làm nên một chủ đề gây tranh cãi trong khoa học rồi.

Khuyến cáo mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý bạn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày hoặc 2 quả nếu chỉ ăn lòng trắng. Một số nghiên cứu cho thấy 70% dân số có thể ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày. Tài liệu y khoa từng ghi nhận một người đàn ông 88 tuổi ăn 25 quả trứng mỗi ngày mà vẫn khỏe mạnh.

Nhưng bây giờ, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học JAMA cho thấy: Những người ăn nhiều hơn 3 hoặc 4 quả trứng mỗi tuần, hoặc hơn 300 miligam cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm cao hơn so với những người ăn ít trứng.

"Trứng, đặc biệt khi nói đến lòng đỏ, là một nguồn nạp cholesterol chính từ chế độ ăn", tiến sĩ Victor Zhong đến từ Đại học Y Feinberg ở Chicago Hoa Kỳ, tác giả nghiên cứu viết. Ông nhấn mạnh lượng cholesterol khổng lồ chứa trong một quả trứng: 186 miligam, tương đương 62% tổng lượng cholesterol được phép tiêu thụ mỗi ngày.

Khoa học mỗi nơi một khác: lại thêm nghiên cứu nói rằng ăn quá 3 quả trứng/tuần sẽ dễ mắc bệnh tim - Ảnh 1.

Nghiên cứu: Ăn quá 3-4 quả trứng mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm

Trong nghiên cứu mới, tiến sĩ Zhong và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu thu thập bởi 6 nhóm nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm hơn 29.000 người được theo dõi với khoảng thời gian kéo dài trung bình 17,5 năm.

Tổng cộng 5.400 sự kiện tim mạch đã xảy ra trong quá trình theo dõi đó, bao gồm 1.302 ca đột quỵ, 1.897 trường hợp suy tim và 113 trường hợp tử vong do các bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, 6.132 người trong mẫu này đã tử vong vì các nguyên nhân không phải bệnh tim mạch.

Dựa trên việc phân tích các số liệu, tiến sĩ Zhong kết luận mức tiêu thụ trên 300 miligam cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 3,2% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 4,4%.

Theo đó, ăn vượt quá một nửa quả trứng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 1,1% và nguy cơ tử vong sớm cao hơn 1,9%. Trung bình, một người bình thường không nên ăn quá 3-4 quả trứng mỗi tuần.

Kết quả nghiên cứu mới tỏ ra không nhất quán với các khuyến cáo hiện hành, chẳng hạn Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng bạn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày hoặc 2 quả nếu chỉ ăn lòng trắng. 

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc cho thấy những người ăn 1 quả trứng mỗi ngày có tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn. Ở những người ăn 5 quả trứng/tuần, nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ cũng giảm 12%, so với những người ít khi ăn trứng. 

Nhưng tiến sĩ Zhong cho biết nghiên cứu mới của ông đáng tin cậy hơn.

Lý do vì các nghiên cứu trong quá khứ không tính đến việc tiêu thụ trứng có thể liên quan đến các hành vi không lành mạnh khác, chẳng hạn như lười vận động, hút thuốc lá và chế độ ăn uống kém lành mạnh nói chung. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác chưa tính đến chuyện thực phẩm chứa cholesterol cũng thường giàu chất béo bão hòa và protein động vật. "Ngược lại, nghiên cứu [của chúng tôi] đã đánh giá toàn diện về các yếu tố này", tiến sĩ Zhong và các đồng tác giả viết.

Khoa học mỗi nơi một khác: lại thêm nghiên cứu nói rằng ăn quá 3 quả trứng/tuần sẽ dễ mắc bệnh tim - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu mới, bạn không nên ăn quá 3-4 quả trứng mỗi tuần

Trong một bài xã luận được xuất bản cùng với nghiên cứu, Tiến sĩ Robert H. Eckel đến từ Đại học Y khoa Colorado cho biết: Tranh luận xung quanh những quả trứng, chính xác là lượng trứng tiêu thụ mỗi ngày, là một chủ đề "quan trọng" đối với cả các bác sĩ, bệnh nhân và công chúng nói chung.

Tại sao ư? "Mặc dù đã được đưa ra tranh luật suốt hàng thập kỷ, sự liên quan của tiêu thụ trứng và cholesterol trong chế độ ăn uống với [bệnh tim mạch] gần đây đang bị xem nhẹ", tiến sĩ Eckel giải thích.

Báo cáo mới của tiến sĩ Zhong là "toàn diện hơn, với đủ dữ liệu để đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng trứng và lượng cholesterol trong chế độ ăn uống tổng thể vẫn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc [bệnh tim mạch], và vì vậy, ảnh hưởng tới cả nguy cơ tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân", ông viết.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Eckel cho biết mối quan hệ giữa trứng và nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm chỉ ở mức "khiêm tốn". Các số liệu mà tiến sĩ Zhong tập hợp lại có ý nghĩa trong thống kê quy mô lớn, trên toàn bộ nền dân số hơn là với cá nhân.

"Loại nghiên cứu này chỉ có thể cho thấy mối liên hệ, chứ không khẳng định quan hệ nhân quả. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu lý do đằng sau mối liên hệ này", Victoria Taylor, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Quỹ Tim mạch Anh cho biết.

Khoa học mỗi nơi một khác: lại thêm nghiên cứu nói rằng ăn quá 3 quả trứng/tuần sẽ dễ mắc bệnh tim - Ảnh 3.

Trong lúc câu trả lời vẫn chưa rõ ràng, bạn có thể lấy mốc 300 miligam cholesterol làm giới hạn.

Vậy tóm lại, bạn có thể ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày?

Tiến sĩ Eckel cho biết chúng ta sẽ phải quay lại "xem xét các hậu quả tiêu cực của việc tiêu thụ trứng và cholesterol trong chế độ ăn uống tốt cho tim, tầm quan trọng của việc hạn chế ăn thực phẩm giàu cholesterol".

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Zhong và các nhóm tác giả cũng nhấn mạnh những kết quả mới của họ nên được tham khảo và "xem xét trong quá trình phát triển các hướng dẫn và cập nhật chế độ ăn uống cho người dân.

Trong lúc câu trả lời vẫn chưa rõ ràng, bạn có thể lấy mốc 300 miligam cholesterol làm giới hạn. Nếu một quả trứng chứa 168 miligam cholesterol, rõ ràng bạn không nên ăn đến 2 lòng đỏ trứng mỗi ngày.

Tham khảo CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ