Ăn 3 quả trứng một ngày, liệu máu của bạn sẽ đặc quánh lại vì cholesterol?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Khoa học từng ghi nhận một người đàn ông 88 tuổi ăn 25 quả trứng mỗi ngày.

Bữa sáng ăn bánh mỳ kẹp trứng, bữa trưa có món trứng ốp và bữa tối cũng ăn trứng. Liệu máu của bạn có đặc quánh lại vì quá nhiều cholesterol?

Là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh, trứng chứa ít calo, không đường, không carbohydrate nhưng đặc biệt giàu protein. Hẳn là ai cũng sẽ ăn trứng thả ga, nếu lòng đỏ của nó không chứa tới 186 mg cholesterol, khoảng 62% tổng lượng khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày.

Con số này tạo ra một mối lo ngại hiện hình: Ăn nhiều trứng có thể làm tăng mức cholesterol xấu LDL, kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nhưng sự thật có diễn ra như vậy? Khoa học từng ghi nhận một người đàn ông 88 tuổi ăn 25 quả trứng mỗi ngày. Nhiều người vẫn ăn 3 quả trứng mỗi ngày mà vẫn rất khỏe mạnh.


Bữa nào cũng ăn trứng, liệu máu của bạn liệu có đặc lại vì nhiều cholesterol?

Bữa nào cũng ăn trứng, liệu máu của bạn liệu có đặc lại vì nhiều cholesterol?

Cholesterol, trứng và cơ thể

Hễ khi nào nhắc đến cholesterol, mọi người đều dè chừng và coi nó là xấu. Cholesterol gợi ra hình ảnh những mạch máu bị tắc nghẽn, khiến chúng ta bị đau tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Nhưng sự thật là con người không thể sống mà thiếu cholesterol. Nó cấu thành nên màng tế bào, hỗ trợ tiêu hóa, sản sinh các hooc-môn giới tính như testosterone và estrogen, hooc-môn cortisol và cortisone giúp điều tiết đường huyết và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Bởi vậy, cơ thể luôn phải đảm bảo rằng nó có đủ cholesterol để vận hành các chức năng kể trên. Cho dù bạn không ăn một quả trứng nào hay ngừng nạp các nguồn cholesterol vào cơ thể, gan cũng sẽ tự sản xuất cholesterol.

Điều tuyệt vời nhất ở đây, cơ thể có một cơ chế tự điều hòa lượng cholesterol tổng. Nghĩa là lượng cholesterol trong người bạn luôn được giữ quanh một trị số nhất định.

Khi bạn ăn các loại thực phẩm nhiều cholesterol như trứng, bơ, nội tạng động vật… gan sẽ tự điều chỉnh lượng cholesterol nó sản sinh ra ít đi. Và ngược lại, khi bạn không ăn đủ cholesterol, gan sẽ sản xuất ra nhiều cholesterol hơn.

Các nhà khoa học đã kiểm tra điều này bằng cách theo dõi 2 nhóm người: Một nhóm gồm những người ăn từ 1 đến 3 quả trứng mỗi ngày, nhóm còn lại không ăn trứng.

Sau một giai đoạn vài tuần đến vài tháng, kết quả được ghi nhận được cho thấy ăn trứng giúp tăng lượng cholesterol HDL (loại cholesterol tốt cho sức khỏe). Ngược lại, mức cholesterol tổng và cholesterol xấu LDL thường không thay đổi, chỉ một vài trường hợp tăng nhẹ nhưng không đáng kể.

Ảnh hưởng này phụ thuộc lớn vào cơ thể mỗi người. Nhưng nhìn chung, 70% số người ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày không bị ảnh hưởng gì trong mức cholesterol tổng và cholesterol LDL. 30% số người còn lại có một sự gia tăng nhẹ.

Thế nhưng, bản thân sự gia tăng cholesterol LDL này cũng không hẳn là xấu hoàn toàn. Các nhà khoa học cho biết khi cholesterol LDL tăng lên, chúng có xu hướng tạo thành những giọt lớn. Những giọt cholesterol LDL lớn lại có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn có thể ăn 3 quả trứng mỗi ngày không?


70% số người ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày không bị ảnh hưởng gì trong mức cholesterol tổng và cholesterol LDL

70% số người ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày không bị ảnh hưởng gì trong mức cholesterol tổng và cholesterol LDL

Hóa ra, ăn 3 quả trứng mỗi ngày vẫn an toàn cho những người khỏe mạnh. Chúng ta đang nói đến con số 70% những người khỏe mạnh trong các nghiên cứu phía trên. Thế những người còn lại có mức gia tăng cholesterol xấu LDL là những ai?

Khoảng một phần tư dân số có thể được coi là siêu phản ứng với cholesterol”, Jyrki Virtanen, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Eastern Finland cho biết. Những người mắc tiểu đường và người mang gen APOE4 (apolipoprotein E type 4) dễ hấp thụ cholesterol từ thực phẩm hơn bình thường.

Bởi vậy, ăn nhiều trứng và thường xuyên có thể đẩy mức cholesterol LDL của nhóm người này tăng cao. Kéo theo đó là những nguy cơ thực sự liên quan đến bệnh tim và tử vong sớm.

Vậy làm sao để biết bạn thuộc nhóm người có thể ăn 3 quả trứng mỗi ngày?

Trước hết, hãy chắc chắn bạn không phải một người bệnh tiểu đường. Nhiên cứu quan sát cho thấy trứng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người bệnh tiểu đường. Và vì vậy, 3 quả trứng mỗi ngày là quá nhiều với họ.

Khó khăn hơn để biết bạn có thuộc nhóm người mang gen APOE4 hay không. Nhưng một xét nghiệm gen cũng sẽ cho kết quả chắc chắn.

Đến đây, câu chuyện quay lại một câu hỏi: Liệu bạn có cần cố chấp tới bệnh viện, làm một xét nghiệm gen đắt đỏ để chứng minh mình có thể ăn 3 quả trứng mỗi ngày?

Tất nhiên là không. Các chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ việc ăn trứng, nhưng lời khuyên là hãy ăn chúng điều độ. Trên thực tế, 3 quả trứng với lòng đỏ mỗi ngày có khả năng cao không gây hại gì cho bạn, nhưng nó vẫn là mức trên trung bình.

Một người bình thường chỉ nên tiêu thụ không quá 300 mg cholesterol mỗi ngày, nghĩa là không quá 2 lòng đỏ trứng. Bởi vậy, dù bạn có nghiện món này đến mấy đi chăng nữa, đừng để bữa ăn nào của mình cũng chỉ có trứng và trứng.

Tham khảo Tonic, Authoritynutrition

NỔI BẬT TRANG CHỦ