Khoa học (Mỹ) chứng minh: Người cao dễ mắc ung thư hơn người lùn

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Nghiên cứu của các khoa học Mỹ chỉ ra, người cao dễ bị ung thư hơn người lùn vì có nhiều... tế bào hơn.

Mới đây, CNN dẫn kết quả một nghiên cứu khoa học đăng trên tờ Proceedings of the Royal Society B và khiến giới y học khá sửng sốt.

Cụ thể, nghiên cứu này chỉ ra: Nguy cơ ung thư của con người sẽ tăng 10% theo mỗi 10cm trên mức trung bình (của nam là 1,75m và nữ là 1,62m). 

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu do Leonard Nunney, giáo sư sinh học từ Đại học California Riverside, Mỹ, đã phân tích dữ liệu của hơn 10.000 đàn ông và phụ nữ bị ung thư. Ông và các cộng sự phát hiện cứ cao hơn trung bình 10cm, nguy cơ ung thư của nam và nữ tăng lần lượt 9% và 12%.

Khoa học (Mỹ) chứng minh: Người cao dễ mắc ung thư hơn người lùn - Ảnh 1.
Khoa học (Mỹ) chứng minh: Người cao dễ mắc ung thư hơn người lùn - Ảnh 2.

Nunney nhận định, nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do cơ thể người cao chứa nhiều tế bào hơn, do đó làm tăng rủi ro đột biến và dẫn đến ung thư.

Mối liên hệ này được kiểm chứng ở 18 trên 23 loại ung thư trong nghiên cứu. Trong đó, ung thư ruột kết, thận và hạch bạch huyết cho kết quả rõ rệt nhất.

Trong quá khứ, nhiều công trình chỉ ra việc cao to thật ra cũng không sung sướng lắm, người cao có tỉ lệ gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe như cục máu đông, tim mạch, tiểu đường...

Georgina Hill, một nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, cho hay từ lâu y học đã chú ý đến việc chiều cao và ung thư có liên quan đến nhau. Tuy nhiên, chưa dám khẳng định nguyên nhân đến từ số lượng tế bào hay không, ngoài ra còn nhiều yếu tố quan trọng khác như dinh dưỡng và môi trường sống thuở nhỏ. 

"Dừng hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý" là kết luận mà bà Hill cho rằng quan trọng hơn kết quả nghiên cứu này.

Theo CNN

NỔI BẬT TRANG CHỦ