Không bị ảnh hưởng bởi lời phê bình, Diablo Immortal vẫn được tải về hơn 10 triệu lượt, đạt doanh thu 49 triệu USD

Dink,  

Con số doanh thu cho thấy sức hút của một tựa game mobile lớn.

Theo Appmagic đưa tin, Diablo Immortal đã đạt được những chỉ số ấn tượng trong tháng đầu ra mắt. Với 10 triệu lượt tải, tựa game mới của Activision Blizzard đã thu về 49 triệu USD doanh thu. Dữ liệu do mobilegamer.biz cho thấy phiên bản Diablo mobile vừa lên kệ là tựa game ra mắt thành công nhất của series lâu đời.

Nhìn vào thông tin chính thức do Blizzard công bố hồi 2012, chúng ta biết Diablo 3 đã bán được 3,5 triệu bản trong ngày đầu tiên, 6,3 triệu bản trong tuần đầu tiên. Báo cáo tài chính sau này chỉ ra game phải mất 6 tuần để đạt doanh số 10 triệu bản. Nhưng cũng phải nói thêm, Diablo Immortal là tựa game miễn phí, người dùng chỉ tham gia mua bán vật phẩm trong game.

Số liệu của Appmagic cũng chỉ đề cập tới doanh thu của nhà phát triển, không kèm mức thuế 30% do cửa hàng của Apple và Google áp đặt. Tổng doanh thu của Diablo Immortal sẽ còn lớn hơn con số nhà phát triển Blizzard nhận được.

Biểu đồ do Appmagic cung cấp cho thấy số lượt tải đạt đỉnh trong ngày thứ ba game ra mắt, tổng cộng 1,32 triệu lượt download. Sau một tuần công bố game trên cả iOS và Android (tại Việt Nam, game chỉ ra mắt chính thức trên PC), tổng số lượt tải đạt ngưỡng 6,85 triệu, và được hơn 10,35 triệu lượt trong vòng 30 ngày đầu tiên.


Không bị ảnh hưởng bởi lời phê bình, Diablo Immortal vẫn được tải về hơn 10 triệu lượt, đạt doanh thu 49 triệu USD - Ảnh 1.

Lượt download của Diablo Immortal trong 30 ngày sau khi ra mắt.

Biểu đồ doanh thu cho thấy Diablo Immortal đạt đỉnh vào hôm 11/6, ngày thứ 10 sau khi game ra mắt, khi thu về tới 2,4 triệu USD. Tới ngày thứ 30, doanh thu chạm ngưỡng 48.988.970 USD theo số liệu của Appmagic.

Không bị ảnh hưởng bởi lời phê bình, Diablo Immortal vẫn được tải về hơn 10 triệu lượt, đạt doanh thu 49 triệu USD - Ảnh 2.

Doanh thu của Diablo Immortal trong 30 ngày sau khi ra mắt.

Những con số khổng lồ gây suy nghĩ

Những con số khổng lồ cho thấy khả năng thành công của mô hình free-to-play - game hoàn toàn miễn phí, việc trả tiền phụ thuộc hoàn toàn vào người tiêu dùng. Số người sẵn sàng chi tiền để mua vui đông đảo giúp Blizzard đạt được thành công vượt giả định của nhiều người.

Tuy vậy, Diablo Immortal không lọt mắt các cộng đồng game thủ với cơ chế “hút máu” không khoan nhượng. Theo một số tính toán, người chơi sẽ phải tiêu từ 100.000 USD tới 500.000 USD để đưa nhân vật lên sức mạnh tối ưu. Đã có streamer tiêu tới 20.000 USD mà không nhận được vật phẩm quý hiếm cấp cao tăng cường sức mạnh nào.

Không bị ảnh hưởng bởi lời phê bình, Diablo Immortal vẫn được tải về hơn 10 triệu lượt, đạt doanh thu 49 triệu USD - Ảnh 3.

Ngọc legendary chỉ tồn tại trong quảng cáo và trong ví tiền người chơi.

Làn sóng tẩy chay Diablo Immortal lan rộng trong cộng đồng streamer, nhưng dòng tiền chắc chắn vẫn đang tuồn về túi Activision Blizzard. Người chơi đã, đang đông đảo, và chắc chắn sẽ tiếp tục bỏ tiền ra thưởng thức Diablo Immortal và những nội dung tương lai.

Suy cho cùng, quyết định vẫn phải nằm tại người tiêu tiền. Nếu game thủ không sẵn sàng rút ví, chắc chắn nhà phát triển cũng sẽ áp dụng những phương thức kiếm lời khác. Con số doanh thu cho thấy game thủ vẫn sẵn lòng thanh toán, và hơn 10 triệu lượt tải, gần 48 triệu USD tiền doanh thu phô diễn sức hút của một tựa game mobile lớn.

Điều đó không có nghĩa game thủ nên nhượng bộ với cách Blizzard, hay bất cứ công ty nào khác, kiếm tiền từ game của mình. Con số tối thiểu 100.000 USD vẫn quá cao để thưởng thức trọn vẹn một tựa game, rào cản tài chính chắc chắn sẽ ngăn nhiều game thủ tiếp cận sản phẩm, đồng thời làm dấy lên những ý kiến trái chiều về cách nhà phát triển thiết kế và quản lý game của mình.

Suy nghĩ một cách tích cực, thì số tiền lớn sẽ được đổ vào khâu sản xuất Diablo IV, phiên bản đang được phát triển của dòng game chặt chém nhặt đồ tiếng tăm sẽ ra mắt vào năm tới. Theo thông tin từ Blizzard, Diablo IV sẽ tích hợp thêm yếu tố chơi đa (multiplayer), cho phép game thủ trong cùng một server có thể tham gia những sự kiện thế giới, tạo thành một cộng đồng đau đáu một mục tiêu chung: làm sao để nhân vật của mình có đồ ngon, mạnh nhất có thể.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ