"Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này

  M.Đức,  

  Nhấn "Ctrl-C" chất âm của tai nghe giá chục triệu và "Ctrl-V" vào tai nghe tặng kèm của smartphone, nghe có khó tin quá hay không?

  Cầm trên tay tai nghe được tặng kèm với smartphone, chắc chắn nhiều bạn cũng đã muốn một lần được thử, thậm chí sở hữu các sản phẩm đắt tiền hơn để xem chúng hay hơn đến mức nào. Là một người đã may mắn được thử nghiệm các cặp tai nghe cao cấp đó, tôi khẳng định là sự khác biệt là rất rõ rệt, đơn giản vì các sản phẩm này có chất lượng phần cứng tốt hơn, lại được tinh chỉnh âm thanh bởi các chuyên gia hàng đầu.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 1.

  Nhưng nếu bạn giống tôi, không có tài chính dư dả để sở hữu chúng thì sao? Rất may là có một phần mềm trên Play Store được quảng cáo là "nâng cấp chất lượng âm thanh của bất cứ cặp tai nào", giúp chúng có khả năng tái tạo nhạc tốt hơn gấp nhiều lần. Ứng dụng này tên là Wavelet, với tính năng chính hoàn toàn miễn phí nhưng cũng có thêm các công cụ khác cần phải trả thêm tiền.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 2.

  Ứng dụng này bản chất là một công cụ tinh chỉnh âm thanh bằng Equalizer (EQ), một công cụ có lẽ cũng đã quen thuộc với tất cả mọi người. EQ cho phép "nắn" âm thanh của tệp nhạc trước khi nó được phát qua tai nghe, từ đó thay đổi chất âm mà không cần có sự can thiệp, thay đổi về phần cứng.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 3.

  Điểm đặc biệt của ứng dụng này nằm ở 2 điểm: nó là ứng dụng toàn hệ thống, tức bật lên là sẽ tương thích với nhiều ứng dụng nhạc khác nhau (Samsung Music, Spotify, Google Play Music...) thay vì chỉ hiệu quả với 1 ứng dụng bất kỳ; thứ 2 là tính năng AutoEQ - cho phép tự động điều chỉnh chất âm cho từng mẫu tai nghe nhất định.

  Tính năng này hoạt động như thế nào? Wavelet có một "ngân hàng" các profile EQ dành cho các cặp tai nghe khác nhau, được chỉnh để gần nhất với dải tần được nhiều người cho là "tiêu chuẩn" hiện nay là dải tần Harman - được phát triển bởi hãng âm thanh Harman nổi tiếng.

  Không phải bất cứ cặp tai nghe cao cấp nào trên thị trường cũng được tinh chỉnh dựa trên dải tần Harman, nhưng đây được cho là dải tần cho chất âm cân bằng (không bị thiên vào dải âm nào), dễ nghe đối với nhiều người. Không thiếu các cặp tai nghe được sản xuất dựa trên dải tần Harman từ rẻ đến đắt được đánh giá rất cao.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 4.

  Dải tần tiêu chuẩn Harman

  Vậy tính năng này hiệu quả đến mức nào? Thử nghiệm với 2 cặp tai nghe một "miễn phí" là tai nghe Samsung theo nộp Note10 và giá rẻ là Noble Falcon, cả 2 đều hướng đến một chất âm cân bằng hơn. Tai nghe Samsung có nhiều âm trầm (bass) thì được giảm bớt đi, giọng ca sĩ được làm mỏng và dàn trải đều sang 2 bên hơn. Noble Falcon có chất âm dạng V-shape tức nhiều cả phần trầm lẫn âm cao thì cả 2 dải này đều được làm dịu bớt, cũng vì vậy mà giọng ca sĩ có nhiều không gian thể hiện hơn.

  Chất âm như vậy là có hay hơn hay không? Nói về mặt kỹ thuật, đây là kiểu âm chính xác và giống với chủ đích của người thu âm bản nhạc hơn. Ngược lại, với các bạn thích kiểu âm sôi động thì sẽ hơi "hụt hẫng" vì dải tần Harman không đem lại âm trầm quá đậm và nổi bật.

  Còn để trả lời câu hỏi phần mềm có biến tai nghe giá rẻ thành các sản phẩm có giá hàng triệu, hàng chục triệu được hay không thì câu trả lời sẽ là: Không! Wavelet cho phép điều chỉnh "kiểu âm" về một quy chuẩn, nhưng những yếu tố khác như độ chi tiết, âm trường (độ rộng của không gian âm thanh), cách sắp xếp từng thành phần của bài nhạc thì chỉ có các màng loa cao cấp mới làm được.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 5.

  Nếu muốn tự điều chỉnh EQ, ta vẫn có thể chọn các preset tăng trầm, tăng dải cao, tăng độ rõ của giọng ca sĩ, V-shape, W-shape, U-Shape... không khác gì các phần mềm EQ khác cả. Điều chỉnh như vậy sẽ phù hợp với gu của mỗi người hơn, nhưng cũng rất dễ "chữa lợn lành thành lợn què".

  Các tính năng trả phí khác

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 6.

  Như đã đề cập, đây là một phần mềm có thể trả phí (99.000đ) để mua thêm các tính năng. Ta có thể tạo độ vang cho bài nhạc để giống như nghe ở một phòng nhỏ, phòng lớn hay thậm chí là một hội trường lớn.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 7.

  Virtualizer cho phép giả lập hiệu ứng của loa, tách 2 kênh trái và phải của tai nghe cách xa nhau hơn, giống như một cách để tăng độ rộng âm trường bằng phần mềm.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 8.

  Bass tuner thì tên cũng đã nói lên công dụng rồi, là công cụ để chỉnh riêng dải trầm. Ta có thể tăng và giảm độ lớn theo dạng dB, chỉnh độ rộng của filter qua thanh Hz.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 9.

  Limiter là công cụ để cân bằng âm lượng giữa các ứng dụng khác nhau, từ đó không tạo nên sự chênh lệch về độ to âm thanh đột ngột gây bất ngờ, đau tai. Các giá trị có thể chỉnh bao gồm Thời gian có hiệu lực, thời gian ngắt hiệu lực, cường độ giảm âm lượng, mức giới hạn và mức âm lượng bù trừ cho hiệu ứng.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 10.

  Channel balance cho phép điều chỉnh âm lượng của từng bên trái, phải - dành cho những bạn không may bị khiếm thính một bên tai hoặc mua phải một cặp tai nghe bị lệch âm lượng giữa 2 bên.

  "Nâng tầm" chất lượng âm thanh của bất cứ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này - Ảnh 11.

  Ứng dụng này không phải là hoàn hảo, nó vẫn tồn tại nhược điểm cần phải khắc phục. Một số người dùng nói rằng gặp hiện tượng bị rè âm khi áp dụng EQ, điều này có thể khắc phục được phần nào thông qua việc tăng thời gian buffer. Thêm nữa, nó chỉ có trên Play Store dành cho các máy Android chứ không có mặt trên kho ứng dụng Apple.

  Tuy vậy, tôi vẫn đánh giá đây là một ứng dụng nên thử. Công cụ hữu dụng nhất là tính năng AutoEQ rất may là không phải trả phí để trải nghiệm, nếu dùng không thấy hợp thì bạn hoàn toàn có thể xóa nó đi mà không mất một đồng nào cả!

  [Box thông tin shop] - Gk Wavelet
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ