Không cần tập thể dục, liệu chỉ đi bộ mỗi ngày đã đủ giúp bạn khỏe mạnh?

  zknight,  

  Để giảm nguy cơ tử vong 20%, bạn cần phải đi bộ 56 phút mỗi ngày. Nhưng nếu chạy, bạn sẽ chỉ mất 16 phút.

  Con người cần tập thể dục để giữ sức khỏe. Tập thể dục sẽ bảo vệ bạn chống lại bệnh tật và tử vong sớm, duy trì tính dẻo dai và bền bỉ của cơ thể.

  Trong tất cả các hình thức tập thể dục, đi bộ có lẽ là bài tập dễ dàng, giá rẻ và thú vị nhất. Nhưng liệu những cuộc đi dạo không thôi có đủ để giúp bạn không cần tập thêm bất kỳ hình thức thể dục nào khác?

  Trang Conversations đã phỏng vấn 4 chuyên gia trong lĩnh vực, dưới đây là câu trả lời của họ:

  KHÔNG: Jackson Fyfe, nhà khoa học thể thao

  Đi bộ tất nhiên là tốt hơn việc ngồi một chỗ và không bao giờ tập thể dục. Nhưng chỉ đi bộ không thôi thì không thể tối đa hóa được các lợi ích sức khỏe. Để làm được điều đó, bạn cần tập các dạng thể dục nhịp điệu (ví dụ như chạy, đạp xe, bơi lội) và rèn luyện sức mạnh (ví dụ như tập tạ).

  Chúng ta biết rằng thể dục giúp chống lại thừa cân, yếu tố có thể rút ngắn tuổi thọ. Và khi già đi, thể dục giúp chống lại quá trình mất cơ và mất xương, giúp cải thiện khả năng sinh hoạt đồng thời giảm tỷ lệ té ngã và các biến chứng liên quan.

  Đối với hầu hết mọi người, chỉ đi bộ thôi là không đủ để làm đạt được những mục đích đó. Nhưng đi bộ có thể làm nền tảng giúp bạn tập các bài tập cụ thể, với cường độ cao hơn. Song song với đi bộ, bạn cũng nên đưa vào lịch tập các bài tập có cường độ vừa phải đến cao.

  Tất nhiên, điều này không có nghĩa là đi bộ không mang lại lợi ích. Chỉ là đi bộ riêng không thôi thì bạn không thể chạm đến một số khía cạnh lợi ích sức khỏe của tập thể dục.

  Không cần tập thể dục, liệu chỉ đi bộ mỗi ngày đã đủ giúp bạn khỏe mạnh? - Ảnh 1.

  CÓ: Carol Maher, nhà vật lý trị liệu

  Hoạt động thể chất có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng và sâu rộng, chẳng hạn như giảm nguy cơ bệnh tim, thừa cân và béo phì, tiểu đường type 2, trầm cảm và lo lắng, loãng xương và nhiều bệnh ung thư.

  Đi bộ với tốc độ vừa phải (5 km/h) nhiều khả năng có thể giúp bạn đạt được những lợi ích này, đặc biệt là nếu bạn đi bộ trong các hiệp dài liên tục (10 phút hoặc hơn).

  Tất nhiên, sẽ còn có ích hơn nữa nếu bạn có thể tập thể dục cường độ cao như đi bộ nhanh hoặc leo đồi, leo núi, kết hợp với một số hoạt động thể chất thách thức sức mạnh và rèn luyện cân bằng.

  CÓ: Julie Netto, chuyên gia trị liệu bệnh nghề nghiệp

  Đi bộ mang lại nhiều lợi ích. Đó là một hoạt động có thể dễ dàng điều chỉnh theo mục tiêu cá nhân.

  Bạn có thể dễ dàng thay đổi tốc độ, cường độ hoặc khoảng cách đi bộ. Sử dụng gậy Bắc Âu (gậy đi bộ) cũng có thể nâng cao bài tập đi bộ, luyện tập cả cơ tay cùng lúc.

  Đi bộ leo dốc, trên các địa hình đường khác nhau hoặc đeo ba lô trong khi đi bộ có thể làm đa dạng và tăng thêm thách thức cho buổi tập luyện của bạn. Ngược lại, với những ai thích thuận tiện, họ có thể dễ dàng đi bộ trên máy chạy bộ.

  Đi bộ đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe thể chất, ngoài ra, nó còn có lợi ích với sức khỏe tinh thần, chẳng hạn làm giảm bớt trầm cảm. Bên cạnh đó, đi bộ cũng giúp cho sức khỏe xã hội, khi bạn có thể nói chuyện nhiều hơn với những người cùng đi bộ trong khu phố, đặc biệt nếu bạn có nuôi chó.

  Không cần tập thể dục, liệu chỉ đi bộ mỗi ngày đã đủ giúp bạn khỏe mạnh? - Ảnh 2.

  Gậy đi bộ có thể giúp bạn rèn luyện cơ tay cùng lúc với cơ chân

  CÓ: Kevin Netto, nhà sinh vật học

  Nếu bạn có thể đi bộ và duy trì tốc độ 4-6km/h trong nửa giờ mỗi ngày, tập luyện như vậy là đủ.

  Quan trọng với bài tập đi bộ là bạn phải duy trì được nó trong thời gian dài. Đi bộ có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính và nó chứa đựng ít rủi ro chấn thương hơn so với các hình thức tập thể dục khác.

  Đi bộ cũng không tốn kém, ngoại trừ một đôi giày tốt. Bạn thậm chí còn tiết kiệm được thời gian, khi biến việc đi bộ thành những phút giây thư giãn, bên gia đình hoặc dắt theo thú cưng.

  Trên thực tế, đi bộ cùng gia đình, bạn bè hoặc thú cưng mới là động lực lớn nhất giúp bạn duy trì tập luyện, không phải một đôi giày tốt hay quần áo thể dục. Bởi vậy, nếu bạn muốn có động lực để đi bộ, hãy rủ bạn bè hoặc nuôi chó thay vì mua đồ tập.

  Ngược lại, môi trường ô nhiễm hoặc khí hậu không dễ chịu (quá nóng hoặc quá lạnh) có thể làm bạn nhụt chí. Nhưng bạn có thể chọn một máy chạy bộ trong nhà để tập luyện, hoặc đi bộ trong siêu thị, một trung tâm mua sắm vào những ngày nóng hoặc mưa.

  Quan trọng nhất, hãy tận hưởng trải nghiệm với việc tập thể dục của bạn. Đó cũng là một liều thuốc bổ cho sức khỏe.

  Không cần tập thể dục, liệu chỉ đi bộ mỗi ngày đã đủ giúp bạn khỏe mạnh? - Ảnh 3.

  Đi bộ với gia đình, bạn bè hoặc thú nuôi là cách để thư giãn và duy trì động lực tập luyện

  CÓ: Tim Olds, giáo sư khoa học sức khỏe

  Bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích sức khỏe bằng cách đi bộ. Nhưng chạy có thể giúp bạn đạt được chúng nhanh hơn. Trung bình, một người trưởng thành ở Australia đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, chiếm khoảng 40% trong số tất cả các hoạt động thể chất.

  Nhưng họ đã từng đi bộ nhiều hơn như vậy. Trong một nghiên cứu mô phỏng cuộc sống thuở ban đầu ở Châu Đại Dương, các nhà nghiên cứu ghi nhận thổ dân ở đây đã đi bộ 4-6 giờ mỗi ngày.

  Một chuyến đi bộ vừa phải tiêu tốn năng lượng gấp ba lần tốc độ trao đổi chất ở trạng thái nghỉ của bạn, chạy và thể thao đốt cháy nhiều calo hơn nữa - thường gấp khoảng bảy lần. Cả đi bộ và tập các bài tập tăng cường sức mạnh đều giúp giảm nguy cơ tử vong sớm ở mọi lứa tuổi.

  Nhưng với đi bộ, bạn cần dành nhiều thời gian hơn: 1 phút tập cường độ mạnh tương đương với 3,5 phút đi bộ.

  Ví dụ, để giảm nguy cơ tử vong 20%, bạn cần phải đi bộ 56 phút mỗi ngày. Nhưng nếu chạy, bạn sẽ chỉ mất 16 phút.

  Tham khảo Theconversation

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ