Không chỉ gây bão mạng, ảo giác này còn giải thích tại sao bạn không nhìn thấy đầu mũi mình

  zknight,  

  Đầu mũi luôn nằm trong tầm nhìn của mắt, nhưng tại sao bạn không bao giờ để ý nó?

  Tiếp tục một ảo giác có thể đánh lừa thị giác của bạn. Bức hình dưới đây đang được lan truyền rất mạnh trên Internet. Xuất hiện chưa đầy 1 ngày trên Reddit, nó đã nhận được hơn 48.000 lượt bình chọn.

  Mặc dù không gây tranh cãi như chiếc váy vàng trắng - xanh đen, bức ảnh cũng khiến nhiều người nghi ngờ khả năng cảm nhận màu sắc của mình.

  Hãy trải nghiệm: Nhìn tập trung vào chấm đen ở trung tâm bức ảnh này trong 10-20 giây. Bạn có nhận thấy những mảng màu sắc xung quanh dần biến mất?

  Không chỉ gây bão mạng, ảo giác này còn giải thích tại sao bạn không nhìn thấy đầu mũi mình - Ảnh 1.

  Điều gì đang xảy ra ở đây vậy?

  Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Troxler, đặt theo tên bác sĩ, triết gia Ignaz Paul Vital Troxler, người Thụy Sĩ. Năm 1804, Troxler phát hiện ra khi ông tập trung mắt nhìn vào một điểm duy nhất, các yếu tố khác trong trường nhìn của ông sẽ mờ dần hoặc biến mất.

  Để hiểu tại sao điều này xảy ra, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về “saccades”, chuyển động nhanh của mắt xung quanh một điểm cố định.

  Sự thật là ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã tập trung hết mức để nhìn vào một điểm, mắt vẫn có những chuyển động nhỏ, không tự nguyện nhưng rất nhanh. Nó được gọi là dao động saccades.

  Những chuyển động nhanh này cho phép võng mạc, với tất cả các tế bào nhạy sáng của nó, quét toàn bộ trường nhìn ở độ phân giải cao nhất.

  Nhưng một khi bạn tập trung võng mạc vào một điểm rất nhỏ trong trường thị giác của bạn (như một chấm màu đen), tế bào nhạy cảm của võng mạc sẽ trở nên quen với khung cảnh không thay đổi, và chúng sẽ dần dần mất nhạy cảm với các kích thích khác trong trường nhìn.

  Kết quả là những mảng màu điểm đen sẽ mờ dần và biến mất. Chúng được thay thế, hay nói chính xác là đồng bộ với màu nền của bức hình. Trong thần kinh học thần kinh, khái niệm này được gọi là "filling-in".

  Hiện tượng “filling-in” và hiệu ứng Troxler cũng chính là lí do tại sao bạn không bao giờ để ý đến đầu mũi của mình, mặc dù nó lúc nào cũng ở trước mắt và bạn có thể nhìn thấy nó mỗi giây mỗi phút.

  Tuyệt vời - bây giờ bạn đã nhận ra mình có thể nhìn thấy đầu mũi của mình. Còn dưới đây là một vài ảnh gây ảo giác khác lấy cảm hứng từ hiệu ứng Troxler:

  Không chỉ gây bão mạng, ảo giác này còn giải thích tại sao bạn không nhìn thấy đầu mũi mình - Ảnh 2.
  Không chỉ gây bão mạng, ảo giác này còn giải thích tại sao bạn không nhìn thấy đầu mũi mình - Ảnh 3.

  Còn đây là một video, hãy nhìn vào tâm chữ thập. Bạn sẽ thấy những khuôn mặt hai bên trông xấu xí đến kì dị. Nhưng nếu nhìn từng bức ảnh, họ đều có khuôn mặt khá bắt mắt đó chứ. Bạn có thể pause video lại để xác định chắc chắn những tấm ảnh này đều không bị thay đổi suốt video:

  Một ví dụ khác về ảo giác Troxler

  Tham khảo Sciencealert

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày