Không được ngắm Nhật thực? Đừng lo, siêu máy tính đã tạo ra Nhật thực giả lập cho bạn đây

Dink,  

Nếu bạn không muốn biến trước Nhật thực sắp tới có gì, xin đừng đọc bài viết này

Những người yêu thích thiên văn (hay kể cả những người tò mò, những người muốn chứng kiến hiện tượng lâu lâu mới có một lần) sẽ phải đợi tới ngày 21 tới để biết xem Nhật thực tròn méo ra sao. Nhưng các nhà khoa học lần này không có nhiều tính kiên nhẫn, họ muốn biết trước xem Nhật thực lần này sẽ như thế nào.

Lần này, hiện tượng Mặt Trăng sẽ che hoàn toàn Mặt Trời, gây ra hiện tượng Nhật thực toàn phần, sẽ diễn ra trong vòng 2 phút. Lúc ấy, những người may mắn (và được thời tiết ban phước) sẽ thấy một Mặt Trăng đen ngòm, và một vòng sáng bao quanh nó – chính là Mặt Trời. Không thể đoán trước cái quầng sáng ấy sẽ có hình dáng cụ thể ra sao, bởi lẽ bản thân Mặt Trời đã là một khối cầu lớn đỏ rực mà ánh sáng từ các ngôi sao vẫn lướt qua bầu trời, ảnh hưởng tới hình dáng mà nó.

Để đoán xem Nhật thực toàn phần trông sẽ như thế nào, các nhà khoa học tại Công ty Khoa học Dễ đoán sử dụng 3 siêu máy tính để tạo ra một Nhật thực giả lập. “Đây là hình ảnh quầng sáng sẽ xuất hiện trong hiện tượng Nhật thực vào ngày 21 tháng 8 tới”, website của công ty nghiên cứu trên công bố.

Chương trình giả lập 3D này lấy những dữ liệu ta vẫn có về Mặt Trời – bao gồm từ trường, những hạt nó phóng ra, tốc độ xoay, ... – để dựng nên một hình mẫu bằng toán học, sử dụng siêu máy tính Stampede2 làm máy chính, hai máy phụ trợ là Comet của Trung tâm Siêu máy tính San Diego và siêu máy tính Pleiades của NASA.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chương trình giả lập này dự đoán:


Đây là hình dáng của Nhật thực khi nhìn qua lớp lọc của lớp lọc hình ảnh Newkirk:


Với độ sáng cao nhất, thì Nhật thực sẽ trông như thế này:


Thêm một vài tấm lọc khác nữa, quầng sáng của Nhật thực sẽ có hình sóng như thế này:


Đây cũng là một dự đoán khác được đưa ra bởi hệ thống siêu máy tính nói trên:Mô hình xoay tròn này sẽ cho bạn thấy quầng sáng thay đổi theo thời gian như thế nào:


Các nhà khoa học cũng tạo nên hình ảnh từ trường của Mặt Trời khi hiện tượng Nhật thực xảy ra:


Mắt thường bạn sẽ không thể nhìn thấy hình dưới đây đâu! Bởi nó là sự kết hợp của nhiều lớp hình ảnh lại, cho ta thấy quầng sáng của Mặt Trời phức tạp đến như thế nào:


Một hình động khác, cho thấy ánh sáng của Nhật thực di chuyển như thế nào:

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày