Không phải để "giết" Android đâu, đây mới là lý do thực sự Apple phải cập nhật phần mềm cho iPhone 4S, 5 và iPad 2

Dink,  

Nếu thiết bị của bạn "dở chứng" hồi tháng Tư vừa rồi, nhiều khả năng hệ thống định vị toàn cầu GPS chính là thủ phạm.

Sau mốc thời gian mùng 6 tháng Tư, Những thiết bị sử dụng hệ thống định vị vệ tinh cũ sẽ không thể ăn khớp với Hệ thống Định vị Toàn cầu GPA nữa, trừ khi chúng được cập nhật lên phiên bản mới. Đó cũng là lý do tại sao Apple tung bản vá cho những thiết bị cổ lỗ sĩ như iPhone 4S và iPhone 5, chứ không phải tung ra bản update này để chứng tỏ rằng "Apple quan tâm tới người dùng thiết bị cũ, còn Android thì không" như nhiều người bàn tán.

Không phải để giết Android đâu, đây mới là lý do thực sự Apple phải cập nhật phần mềm cho iPhone 4S, 5 và iPad 2 - Ảnh 1.

Hãy nói thêm về cách hoạt động và sự khác biệt giữa hệ thống cũ và mới.

Tín hiệu GPS từ vệ tinh bao gồm cả mốc thời gian (trên vệ tinh có một đồng hồ nguyên tử, công cụ đo đạc thời gian chính xác nhất trên toàn Vũ trụ), yếu tố này tối quan trọng để xác định vị trí chính xác của người gửi đi yêu cầu định vị. Dữ liệu lưu lại xuất hiện dưới dạng số tuần, có tất cả 2^10 = 1024 giá trị nguyên, đếm xuôi từ 0 cho tới 1023.

Cứ mỗi 1.024 tuần, 19 năm 7 tháng 2 tuần 5 ngày 22 giờ 6 phút and 40 giây, bộ đếm sẽ quay ngược về 0. Thứ Bảy đầu tiên của tháng Tư vừa qua đã đánh dấu điểm kết thúc của tuần thứ 1024, đây sẽ là lúc số đếm quay ngược từ 1023 về 0.

Lần cuối cùng số má của bộ đếm trong hệ thống máy móc bị quay ngược là năm 1999, gần 20 năm tính từ thời điểm 6/1/1980, lúc bộ đếm thời gian của GPS bắt đầu từ 0 giờ 0 phút theo Giờ Phối hợp Quốc tế UTC.

Nếu những thiết bị đang sử dụng hệ thống định vị cũ mà không được cập nhật, nó sẽ bị quay ngược lại một thời điểm khác, khiến khả năng định vị của GPS không còn chính xác. Dữ liệu hệ thống, dữ liệu định vị sẽ bị sai lệch hết.

Không phải để giết Android đâu, đây mới là lý do thực sự Apple phải cập nhật phần mềm cho iPhone 4S, 5 và iPad 2 - Ảnh 2.

Thiết bị định vị toàn cầu GPS sử dụng các thuật toán chuyển đổi thời gian GPS sang UTC chưa được tối ưu hóa sẽ cho ra một kết quả giờ UTC sai lệch”, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cảnh báo. 

May mắn là những thiết bị mới sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng những thiết bị cũ - khoảng 2010 trở về trước - sẽ gặp trục trăng. Về cơ bản, nếu thiết bị của bạn mà gặp trục trặc hồi tháng Tư vừa rồi, nhiều khả năng là hệ thống định vị GPS đã tính toán sai, khiến máy bỗng dưng “chập mạch”. 

Nếu như nhà sản xuất không để ý tới các thiết bị cũ mình tung ra thị trường, số lượng người tiêu dùng ức chế sau mốc thời gian 6/4/2019 sẽ tăng đáng kể. Không biết có sự khác biệt nào mà trong thông báo của Apple, họ nói rằng phải sau thời điểm 3/11 năm nay, các thiết bị chưa cập nhật mới bị sai lệch ngày giờ và định vị.

Trong tài liệu của mình, Apple cho biết kể từ tháng 11/2019, những model iPhone và iPad ra mắt kể từ năm 2012 trở về trước sẽ cần có bản cập nhật này để tính năng định vị qua GPS hoạt động chuẩn xác. 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ