Kiếm 1,2 tỷ đồng chỉ trong vài tháng nhờ dạy cách dùng ChatGPT dù không biết gì về AI

  Anh Ngọc , Nhịp sống thị trường 

  Với sự phát triển bùng nổ của công cụ chatbot AI ChatGPT, các công việc liên quan cũng xuất hiện và phát triển ngày càng nhanh. Theo Business Insider, những người dạy cách dùng ChatGPT có thể kiếm hàng nghìn USD chỉ trong vài tháng mà không cần phải biết gì về AI.

  Lance Junck lần đầu tiên sử dụng ChatGPT vào tháng 12/2022 khi anh yêu cầu công cụ này viết một bài dài 1.000 từ cho trang web của công ty. Chatbot chỉ mất 45 giây để thực hiện yêu cầu của anh. Junck đã bị "choáng ngợp" bởi khả năng sáng tạo ấn tượng của công cụ này.

  Sau khi ChatGPT tạo nên cơn sốt toàn cầu, anh quyết định tận dụng thời cơ để kiếm tiền và giúp mọi người học cách dùng công cụ này để hỗ trợ công việc.

  "Tôi nghĩ mọi người hơi sợ ChatGPT vì khả năng của nó. Vì vậy tôi nghĩ mình có nên làm cho nó trở nên thú vị và dễ tiếp cận hơn không. Nhưng tôi cho rằng, công cụ này sẽ thay đổi mọi cuộc chơi”, Junck cho biết.

  Cuối tháng 12/2022, Junck đã khởi chạy một khóa học ChatGPT trên nền tảng giáo dục trực tuyến Udemy với tên gọi "Lớp học ChatGPT Masterclass: Hướng dẫn ChatGPT cho người mới bắt đầu". Khóa học kéo dài 7 giờ, dành cho sinh viên, doanh nghiệp và cả lập trình viên có nhu cầu sử dụng ChatGPT.

  Junck cho biết, trong vòng chưa đầy 4 tháng, khóa học của anh đã thu hút hơn 23.000 học viên và thu về hơn 52.000 USD (tương đương khoảng 1,2 tỷ đồng).

  Kiếm 1,2 tỷ đồng chỉ trong vài tháng nhờ dạy cách dùng ChatGPT dù không biết gì về AI - Ảnh 1.

  Phần lớn học viên đến từ Mỹ nhưng cũng có người đến từ Ấn Độ, Nhật Bản và Canada. Thậm chí, một số người từ Venezuela, Nga và một số không sử dụng được ChatGPT, cũng đổ xô tham gia khóa học. Junck tin rằng việc khóa học thu hút được nhiều học viên như vậy một phần là nhờ cách anh làm marketing và SEO.

  Anh đã hướng dẫn các công ty khởi nghiệp như ClearDesk cách triển khai ChatGPT vào các nhóm marketing, nhân sự và vận hành của họ. Bên cạnh đó, Junck còn được mời diễn thuyết tại một số công ty công nghệ. Phản hồi của các nhà lãnh đạo của những đơn vị này đều rất tốt.

  Mặc dù nhận được phản hồi tích cực (khóa học được xếp hạng 4,5/5 sao trên Udemy), khóa học vẫn được đánh giá sơ sài và không tốt hơn video hướng dẫn trên YouTube. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn tiếp tục tăng và Junck thậm chí đã mở rộng khóa học của mình ra ngoài Udemy.

  Với sự phát triển nhanh chóng của các công cụ trí tuệ nhân tạo, Junck tin rằng nhu cầu đối với các khóa học về AI trong tương lai gần sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Phát ngôn viên của Udemy cho biết, tính đến nay, nền tảng đã ghi nhận 417.212 học viên tham gia hơn 429 lớp hướng dẫn cách dùng ChatGPT trên trang web của mình, tăng 47% so với tháng 3.

  Theo Business Insider, những người hướng dẫn các khóa học dùng ChatGPT đều tự học và không có kiến thức chuyên sâu về AI. Peggy Dean, một nghệ sĩ và giáo viên mỹ thuật, cũng đang mở các khóa học dạy cách dùng ChatGPT thừa nhận cô không được đào tạo gì mặt kỹ thuật hay AI.

  AI không phải là chuyên môn của tôi. Tôi chỉ đơn giản bị ‘ám ảnh’ bởi ChatGPT kể từ khi công cụ này được ra mắt và tôi đã đọc quá nhiều bài báo về nó”, Dean chia sẻ.

  Saurabh Bhatia, một bác sĩ y khoa 48 tuổi, cũng dạy ChatGPT trên Skillshare, đồng tình với quan điểm này. Anh chia sẻ rằng “chưa bao giờ cảm thấy mình là một chuyên gia” về ChatGPT. Khóa học của anh chủ yếu về cách sử dụng ChatGPT để tạo văn bản và xây dựng chiến dịch quảng cáo, hay cách dùng trình tạo hình ảnh DALL-E.

  BI cho biết, mặc dù họ có thể không được đào tạo kỹ thuật về AI, nhưng các khóa học sử dụng công cụ AI mang lại một khoản thu nhập lớn. Dean cho biết cô ấy “rất ngạc nhiên” bởi mức độ quan tâm đến khóa học của mình. Từ tháng 3 đến nay, khóa học của cô đã có hơn 3.500 học viên là nghệ sĩ, nhà văn và nhà phát triển trò chơi… Chia sẻ với BI, Dean tiết lộ mỗi khóa học mang về cho cô khoảng 10.000 USD (khoảng 235 triệu đồng).

  Theo Bhatia, doanh thu từ khóa học của anh cũng tăng đáng kể khi anh bổ sung cách dùng AI vào khóa học của mình. Anh cho rằng, những người dùng như nhà văn hay nhân viên tiếp thị không cần am hiểu về kỹ thuật, họ chỉ cần biết dùng ChatGPT đúng cách để công việc trở nên dễ dàng hơn.

  Nhiều công ty đang và sẽ tích hợp ChatGPT vào quy trình làm việc. Đây chỉ là vấn đề thời gian thôi. Trước khi công cụ này bùng nổ như hiện tại, AI đã xuất hiện quanh chúng ta rồi. Dù sao thì những công ty như Microsoft đã lên kế hoạch đưa AI vào các công cụ có sẵn cuủa họ như Word và Excel”, Bhatia chia sẻ.

  Tham khảo: BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày