Nhóm sinh viên thiết kế kính AR kết hợp AI có thể 'nhắc bài' cho người đeo, cực hữu dụng cho những ai không biết nói gì khi đi hẹn hò

  Anh Việt, TTVH 

  Nhóm sinh viên tại Đại học Stanford phát triển kính Rizz GPT với khả năng lắng nghe cuộc hội thoại của người đeo và gợi ý câu trả lời.

  Một nhóm sinh viên tại Đại học Stanford (Mỹ) đã phát triển ra một loại kính AR đặc biệt có tên Rizz GPT. Đúng như tên gọi, đây là mẫu kính kết hợp công nghệ AR và ChatGPT.

  Theo đó, Rizz GPT có thể "lắng nghe cuộc trò chuyện của bạn và cho bạn biết chính xác những gì cần nói tiếp theo", hỗ trợ đắc lực cho người dùng khi rơi vào tình huống khó xử trong buổi hẹn hò đầu tiên, hay trong một buổi phỏng vấn xin việc.

  Trong đoạn video trình diễn công nghệ của Rizz GPT, một thành viên của nhóm phát triển đã đưa ra các câu hỏi cho một thành viên khác đang đeo mẫu kính này. Chiếc kính sẽ diễn giải câu hỏi và hiển thị trên màn hình của kính câu trả lời với một chút độ trễ. Lúc này, người đeo kính chỉ cần đọc nội dung đã được 'nhắc' bởi kính với người đối diện để tiếp tục cuộc hội thoại.

  Nhóm sinh viên thiết kế kính AR kết hợp AI, có thể 'nhắc bài' hộ người đeo khi đi hẹn hò mà không biết nói gì - Ảnh 1.

  Kính Rizz GPT, kết hợp công nghệ AR và AI. Ảnh: Interesting Engineering

  Chiếc kính này dựa trên Whisper - một mô hình ngôn ngữ lớn có khả năng nhận dạng giọng nói và chuyển thành văn bản của OpenAI. Về phần cứng, Rizz GPT sử dụng mắt kính Monocle AR do Brilliant Labs cung cấp. Kính cũng có micrô, màn hình độ phân giải cao và máy ảnh.

  Về phương thức hoạt động, Rizz GPT giao tiếp qua Bluetooth với một ứng dụng web trên thiết bị chủ, có thể là smartphone của người dùng. Khi người dùng nói hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện, âm thanh được thu từ micro sẽ được Whisper chuyển đổi thành văn bản theo thời gian thực. Whisper sau đó sẽ chuyển đoạn văn bản đến ChatGPT, sau đó chatbot này sẽ gợi ý câu trả lời lại cho người dùng. Lúc này, người dùng chỉ việc đọ câu trả lời đang được hiển thị trên mắt kính AR.

  Tất cả điều này xảy ra trong tích tắc trừ khi người dùng có kết nối internet chậm. Điều này có nghĩa, tốc độ hiển thị văn bản trên kính AR phụ thuộc vào tốc độ wifi.

  Rizz GPT với khả năng lắng nghe cuộc hội thoại của người đeo và gợi ý câu trả lời.

  Theo nhóm phát triển, Rizz GPT thậm chí còn có thể nhận dạng được người thân, bạn bè của người đeo kính và tạo ra các cuộc hội thoại phù hợp theo từng đối tượng. Để làm được điều này, AI sẽ được 'huấn luyện' để biết bạn bè của người đeo kính là ai, dựa trên dữ liệu đầu vào là ảnh của họ. Sau đó, Rizz GPT sẽ gợi ra các cuộc trò chuyện có liên quan dựa trên các tin nhắn trên smartphone được trao đổi với bất kỳ người bạn cụ thể nào.

  *Xem video kính Rizz GPT hoạt động khi được người đối diện đặt câu hỏi:

  Nguồn: @bryanhpchiang

  Tham khảo Interesting Engineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ