Kiệt Quách - cậu bạn 9x tài năng chuyên "thổi hồn" cho sneaker của giới trẻ Việt

LONG.J; ẢNH: VYLAM249 , Theo Trí Thức Trẻ  

Bất kể là Vans, Nike, Jordan cho tới adidas, thậm chí các thương hiệu "sang chảnh" như Rick Owen, Y3... đều được khách hàng an tâm giao phó cho đôi tay tài hoa của Kiệt Quách.

Custom/customize giày là khái niệm không quá mới mẻ và xa lạ trên thế giới nói chung và giới "nghiện" giày nói riêng. Có thể gọi custom là "độ" giày cũng không sai, với sự khéo léo của đôi bàn tay, những đôi sneaker cũ được hồi sinh và "thay da đổi thịt", trở nên độc lạ và dường như không bao giờ có thể đụng hàng.


Custom giày là công việc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, nếu không cẩn thận đôi sneaker của bạn có thể biến thành thảm họa!

Custom giày là công việc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, nếu không cẩn thận đôi sneaker của bạn có thể biến thành thảm họa!

Và Kiệt Quách, anh chàng 9x đến từ Sài Gòn là một bạn trẻ như vậy. Với khả năng vẽ vời tài ba của mình, Kiệt Quách đã "thổi hồn" cho vô số đôi sneaker và đang khẳng định được tên tuổi của mình trong làng custom giày Việt Nam cho đến quốc tế.


Kiệt Quách - anh chàng 9x người Sài Gòn đang thổi hồn cho rất nhiều sneaker của bạn trẻ Việt

Kiệt Quách - anh chàng 9x người Sài Gòn đang "thổi hồn" cho rất nhiều sneaker của bạn trẻ Việt


Đôi Vans Old School GDstyle Hoa cúc mà Kiệt Quách đã làm cho Phở Đặc Biệt

Đôi Vans Old School GDstyle "Hoa cúc" mà Kiệt Quách đã làm cho Phở Đặc Biệt


Hot boy Phở Đặc Biệt trên chân đôi Vans Old School GDstyle Hoa cúc

Hot boy Phở Đặc Biệt trên chân đôi Vans Old School GDstyle "Hoa cúc"


Tại nhà riêng hay cơ sở KQ CUSTOMS của cậu luôn đầy ắp giày khách hàng mang tới

Tại nhà riêng hay cơ sở KQ CUSTOMS của cậu luôn đầy ắp giày khách hàng mang tới


Bất kể là Vans, Nike, Jordan cho tới adidas...

Bất kể là Vans, Nike, Jordan cho tới adidas...


...thậm chí các thương hiệu sang chảnh như Rick Owen, Y3... đều được khách hàng an tâm giao phó cho đôi tay tài hoa của Kiệt Quách

...thậm chí các thương hiệu "sang chảnh" như Rick Owen, Y3... đều được khách hàng an tâm giao phó cho đôi tay tài hoa của Kiệt Quách


Kiệt Quách làm việc với VTV...

Kiệt Quách làm việc với VTV...


... và cả SCTV

... và cả SCTV

Theo tìm hiểu, tại cơ sở KQ CUSTOMS của Kiệt luôn đầy ắp giày của khách hàng mang tới, có thời điểm nhiều người phải đăng ký xếp hàng mới đến... lượt được custom giày, thậm chí nhiều bạn đi du học nước ngoài vẫn gửi giày về cho Kiệt làm. Các kênh truyền hình như VTV, SCTV... còn tới tận nhà Kiệt làm phóng sự.

Kiệt còn cho biết, hình ảnh những đôi giày custom độc lạ mà cậu thực hiện còn vô tình được nhiều bạn bè yêu giày trên các diễn đàn, group custom quốc tế chia sẻ và khen ngợi. Tháng 6 này, Kiệt còn được tổ chức custom giày chuyên nghiệp Ace Of Customs mời tham dự Sneaker Con tổ chức tại Hồng Kông - được coi là "Đại hội võ lâm" của sneaker, bất cứ ai ham mê giày dép đều mong muốn tham gia.

Cùng trò chuyện với Kiệt Quách để hiểu rõ hơn về con người và công việc của cậu bạn 9x vô cùng tài năng này.

Chào Kiệt, bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân cũng như đam mê và công việc hiện tại của mình không?


Kiệt Quách chính là anh chàng đeo kính đang cười toe toét

Kiệt Quách chính là anh chàng đeo kính đang cười toe toét

Chào mọi người, mình là Kiệt Quách, sinh ngày 25/08/1992 và là founder của thương hiệu KQ CUSTOMS. Custom giày đến với Kiệt như một cái duyên. Ban đầu Kiệt chỉ kinh doanh giày thôi. Có một đợt, Kiệt phải ôm cả một lô hàng Airmax size nam mà toàn bộ đều là màu hồng nên bán khó lắm.


Từ pha chế, chuẩn bị màu vẽ...

Từ pha chế, chuẩn bị màu vẽ...


...bất cứ công đoạn nào cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

...bất cứ công đoạn nào cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

Lúc đó Kiệt nghĩ nếu là màu đen thì chắc dễ bán hơn nhiều.Nghĩ vậy nên Kiệt quyết định sơn lại toàn bộ thành màu đen và sự thật là lô hàng được bán hết sạch. Từ đó Kiệt bắt đầu tìm hiểu về custom giày và đam mê nó cho đến bây giờ.

Cách Kiệt đến với custom nghe thật thú vị, vậy còn custom giày và thương hiệu KQ CUSTOMS thì sao?


adidas Yeezy Boost 350 v2 Beluga Gucci Snake

adidas Yeezy Boost 350 v2 Beluga "Gucci Snake"

Kiệt bắt đầu xây dựng quy mô và làm tại gia từ năm 2014. Mục tiêu đầu tiên Kiệt muốn chú trọng là xây dựng được một hệ thống vững chắc. Kiệt xây dựng được hai phân xưởng với khoảng 20 nhân công. Đến cuối năm 2015 Kiệt mở cửa hàng đầu tiên ở Sư Vạn Hạnh, quận 10. Trong tháng tư tới Kiệt sẽ ra cùng lúc hai cửa hàng mới tại quận 1 và quận 3.

Kiệt cảm thấy khó khăn và thuận lợi của nghề custom giày là gì?

Hmm, custom là một nghề khá mới ở Việt Nam nhưng đã lâu đời trên thế giới. Các bạn trẻ Việt Nam ngày một hiện đại hơn và cập nhật xu thế mới trên thế giới nhanh hơn, do đó, lượng cầu đối với nghề custom giày đang ngày một phát triển. Sau 1 thời gian xây dựng hình ảnh trên các diễn đàn về giày thì hiện tại, hình ảnh của KQ customs đang đi đầu trong ngành này tại Việt Nam. Cụ thể thì đã có nhiều kênh truyền thông như VTV, SCTV… đến phỏng vấn Kiệt trong các chuyên mục startup.

Về khó khăn, khó khăn lớn nhất ban đầu của Kiệt là nguồn nguyên liệu khan hiếm. Để đạt chất lượng tốt nhất thì Kiệt phải tìm hiểu và nhập sơn cũng như các hóa chất và máy móc từ nước ngoài, điều đó đồng nghĩa với việc phải chờ đợi và không đảm bảo được tiến trình custom giày. Do đó Kiệt đã nghiên cứu và tự sản xuất ra nguyên liệu riêng.

Hiện tại thì Kiệt không còn phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài mà sử dụng hoàn toàn nguyên liệu do Kiệt sản xuất. Kiệt tự tin rằng chất lượng của những nguyên liệu mà KQ Customs đang sử dụng không hề thua kém thế giới.

Từ khi sống với nghề custom đến giờ, Kiệt thấy mãn nguyện nhất với những tác phẩm nào?


Công nghệ Deconstruction: Tháo rời các bộ phận của sneaker để thay thế hoặc đổi mới chất liệu, phục vụ cho việc custom (ảnh: Sole Collector)

Công nghệ Deconstruction: Tháo rời các bộ phận của sneaker để thay thế hoặc đổi mới chất liệu, phục vụ cho việc custom (ảnh: Sole Collector)

Đa số thị trường custom ban đầu ở Việt Nam chủ yếu là sơn và vẽ, trong khi trên thế giới họ đã chuyển sang công nghệ Deconstruction.

Kiệt đã nghiên cứu quy trình từ những ngày đầu, và gặp không ít khó khăn, chủ yếu về nhân công và nguyên liệu. Ở Việt Nam mình không có những sản phẩm như máy may chuyên dụng dành cho giày, nên phải nhập từ nước ngoài. Nhân công cũng tương đối hạn chế do Deconstruction đòi hỏi kĩ thuật khá cao và ở Việt Nam mình theo Kiệt biết thì công nghệ này chưa được sử dụng rộng rãi, chủ yếu là trong các nhà máy gia công cho các hàng giày trên thế giới. mà chu trình này khá khép kín và phân thành khâu rõ ràng nên khó tìm được một người nắm rõ chu trình từ đầu đến cuối.


Air Jordan 4 Oreo

Air Jordan 4 "Oreo"


Air Jordan 4 Elephant Print x Pinacle trên nền phối màu Oreo, được Kiệt Quách thực hiện bằng phương pháp Deconstruction

Air Jordan 4 Elephant Print x Pinacle trên nền phối màu Oreo, được Kiệt Quách thực hiện bằng phương pháp Deconstruction

Kiệt cũng tham khảo và học hỏi nhiều từ những thợ làm giày da.Từ đó, Kiệt bắt đầu tập may những đường đầu tiên và đến nay thì việc may giày vẫn do đích thân Kiệt đảm nhiệm. Công nhân chỉ phụ trách làm rập, làm khuôn dập và các công đoạn chuẩn bị khác. Những sản phẩm được tạo ra qua công nghệ Deconstruction thật sự rất giá trị. Đối với Kiệt thì đây cũng chính là những sản phẩm mà Kiệt tâm đắc nhất.

Bạn cảm thấy custom giày ở Việt Nam hiện giờ ra sao, liệu đi theo nghề custom có sống nổi không?

Câu hỏi rất hay! Theo như Kiệt nhìn nhận, nghề custom giày ở Việt Nam đang được mở rộng. Nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tìm hiểu và nhận làm tại gia. Tuy nhiên Kiệt nghĩ các bạn có thể cũng gặp phải khó khăn về nguyên liệu và kĩ thuật như Kiệt ban đầu, nên sản phẩm các bạn làm ra chưa thật sự đạt chất lượng.


adidas Yeezy Boost 350 Doodle

adidas Yeezy Boost 350 "Doodle"

Kiệt đã từng phải sửa lại khá nhiều đôi giày khách đem qua do bị sơn lại với chất liệu không tốt hoặc không phù hợp bề mặt giày. Vẽ giày không phải vẽ tranh, custom không đơn giản là chỉ lấy sơn vẽ lên giày là xong. Customs giày còn rất nhiều bước mà trong quá trình làm sau nhiều năm Kiệt đã rút được kinh nghiệm để có được một bề mặt giày hoàn thiện và một đôi giày hoàn hảo.

Kiệt Quách có gì muốn gửi gắm đến người yêu giày nói chung và người yêu thích custom nói riêng không?

Custom giày là một phong trào khá mới nhưng sẽ phát triển cùng với sự phát triền của nền công nghiệp giày . Nhất là khi Việt Nam đang tiến hành nhiều công trình tạo điều kiện cho mọi người đi bộ và tập thể dục nhiều hơn. Bạn muốn đôi giày của bạn khác biệt. Bạn thích sự độc nhất. Bạn muốn đôi giày của bạn nói lên được cá tính riêng của mình. Custom chính là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Cám ơn những chia sẻ của Kiệt Quách, chắc hẳn độc giả đã có cái nhìn rõ ràng hơn về custom giày. Mong rằng trong tương lai KQ CUSTOMS sẽ tiếp tục phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

Cùng chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm độc đáo và lạ mắt đến từ KQ CUSTOMS:

NỔI BẬT TRANG CHỦ