Kính cường lực thế hệ mới của Corning quyết "ăn thua" với sapphire

Yến Thanh,  

Thế hệ Gorilla Glass 4 sẽ tỏ ra chắc chắn cũng như bền bỉ hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm trước những lần va chạm hoặc những cú rơi smartphone ngoài ý muốn.

Cách đây không lâu, nhà sản xuất kính cường lực hàng đầu cho các thiết bị di động là Corning đã tiết lộ về những sản phẩm thế hệ mới của mình là Gorilla Glass 4. Và mới đây, một lần nữa, tin đồn về tấm kính này lại tiếp tục được lan tỏa trên khắp các mặt báo - với khả năng đặc biệt, thường chỉ thấy trên những tấm kính sapphire cao cấp.

Theo đó, thế hệ Gorilla Glass 4 sẽ tỏ ra chắc chắn cũng như bền bỉ hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm trước những lần va chạm hoặc những cú rơi smartphone ngoài ý muốn. Được biết, ở thời điểm hiện tại, Corning đang tích cực xúc tiến dự án kính cường lực mới đồng thời nghiên cứu và phát triển vật liệu kính siêu bền có thể sánh ngang với sapphire.

Còn theo những nguồn tin mới đây, dự án mà nhà sản xuất này đang theo đuổi có tên gọi Project Phire, một sản phẩm mới hứa hẹn là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính bền bỉ cũng như khả năng chống xước cao cấp. Tất nhiên, bởi Coring vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm nên loại kính cường lực vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ các ông lớn trong ngành di động.

Được biết, Project Phire sẽ đơn thuần là một mặt kính có khả năng chống va đập cao khi người dùng vô tình đánh rơi thiết bị xuống các bề mặt cứng và tỏ ra "miễn nhiễm" trước những bề mặt sắc nhọn, đặc biệt là "sát thủ" cát. Và nếu đây là sự thật, Gorilla Glass 4 sẽ là 1 sản phẩm đáng kì vọng trong năm 2015 khi mà hàng loạt các smartphone, tablet màn hình lớn được ra đời.

Cũng liên quan tới câu chuyện về tấm kính sapphire trên các thiết bị cầm tay, trước đó, từng xuất hiện khá nhiều thông tin cho rằng iPhone 6/6 Plus của Apple sẽ được trang bị tấm màn sapphire "siêu bền" thay vì các sản phẩm từ Corning như truyền thống.

Tuy nhiên, có vẻ như những mong muốn, kì vọng này đã đều "đổ xuống sống xuống bể" khi đối tác của Apple là GT Advanced Technologies đã phải đệ đơn xin phá sản. Không đơn thuần là những khó khăn trong việc sản xuất một chất liệu ưu việt dùng cho màn hình smartphone, mà đây còn là câu chuyện về quyền lực và sự nguy hiểm khi hợp tác với Apple, khiến dự án bị hủy bỏ.

Ban đầu Apple muốn tự mua các lò nung về để sản xuất sapphire nhưng hãng này đã thay đổi ý kiến và quyết định đơn giản là mua sapphire của GT. Tuy nhiên, GT không thể sản xuất sapphire với số lượng như Apple mong muốn và mối quan hệ của họ trở nên xấu đi cho đến khi chấm dứt hoàn toàn. Cần nói thêm một chút nữa là công ty GT Advanced Technologies hiện nay đã phá sản.

Câu chuyện về màn hình sapphire của Apple không chỉ có thế, trong đó còn có những chi tiết như GT đã tuyển dụng tới 700 người cho dự án sản xuất màn hình sapphire hợp tác với Apple, nhưng hầu hết số nhân sự này chẳng có việc gì để làm. Ba ngày trước khi GT ký kết hợp tác với Apple, GT đã sản xuất ra 578 pound (262 kg) saphirre và chẳng một gram nào sử dụng được.

Cuối cùng, mọi nỗ lực mang sapphire lên iPhone đều đang bế tắc bởi đối tác GT Advanced của Apple đã đệ đơn xin phá sản. Giờ đây, Apple đã lên tiếng muốn biến nhà máy sản xuất sapphire nói trên thành một trung tâm dữ liệu nhưng rõ ràng Corning đã nhận ra rằng Apple vẫn rất tham vọng sử dụng chất liệu sapphire và có lẽ họ sẽ không bỏ lỡ cơ hội.

Về cơ bản đây là câu chuyện về quyền lực, sự nguy hiểm khi hợp tác với Apple. CEO Tim Cook và các nhà lãnh đạo của Apple yêu cầu sản phẩm sapphire phải có chất lượng cao và giá thành thấp, và điều này khiến đối tác rất khó xoay xở sao cho vẫn có lợi nhuận. Việc phải sản xuất một lượng lớn sapphire cho Apple, công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới, là quá khó với GT, và sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu năng lực của GT đã khiến công ty mất trắng gần 1 tỷ USD đầu tư vào dự án sapphire với Apple.

Apple và GT đã cùng nhau cố gắng để giúp GT cân bằng tài chính, nhưng đã quá muộn. GT đã phải đệ đơn xin phá sản chỉ 2 tuần sau khi iPhone 6 ra mắt mà không có màn hình sapphire. Tại phiên tòa phán xét phá sản, hai công ty đã đổ lỗi cho nhau về thất bại này. Nói vậy để thấy, đi đầu trong công nghệ kính cường lực không phải là điều đơn giản, dù Apple là 1 trong những ông lớn của làng di động.

Và nếu Corning muốn cho ra những sản phẩm với tính năng tương tự như độ bền cao, chống xước, chống va đập, hãng sẽ có rất nhiều việc cần làm trước khi nghĩ tới chuyện thương mại hóa vật liệu này. Tất nhiên, trường hợp của Apple và GT chính là một minh chứng cụ thể cũng như bài học cho Corning trong việc sản xuất mặt kính Gorilla Glass 4.

Tham khảo: theverge

>> Corning giới thiệu kính bảo vệ Gorilla Glass 4: Bền hơn, mỏng hơn thế hệ trước

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày