Kỷ nguyên xe điện đang mở ra tại thị trường xuất khẩu của VinFast: Xe điện đã bắt đầu rẻ hơn xe xăng

  Như Quỳnh, markettimes.vn 

  Giá cả vốn là yếu tố lớn tác động đến quyết định của người tiêu dùng thì tại Mỹ, xe điện đang dần chiếm ưu thế khi giờ đây có giá ngang bằng, thậm chí rẻ hơn một chiếc xe xăng.

  Nhiều tin vui đến với ngành xe điện

  Tại Mỹ, sự cạnh tranh từ các hãng xe điện, các ưu đãi được Chính phủ đưa ra cùng với việc giá lithium cùng các vật liệu sản xuất pin khác đang lao dốc khiến giá 1 chiếc xe điện đang ngày càng trở nên rẻ hơn.

  Các chuyên gia dự đoán, giá có thể tiếp tục có xu hướng giảm khi Tesla, General Motors, Ford Motor và các nhà cung cấp pin của họ mở các nhà máy mới, tiết kiệm chi phí nhờ sản xuất hàng loạt. Xe điện mới của các công ty như Volkswagen, Nissan và Hyundai sẽ tăng thêm áp lực cạnh tranh.

  Chẳng hạn, phiên bản chạy bằng pin của chiếc Equinox của General Motors sẽ có giá khởi điểm khoảng 30.000 USD khi ra mắt vào quý 3 tới đây. Đó là mức giá rẻ hơn đến 3.400 USD so với giá của 1 chiếc xe Equinox phiên bản chạy bằng xăng rẻ nhất (chưa bao gồm trợ cấp của Chính phủ). Giống như tất cả các phương tiện chạy điện, ô tô sẽ cần ít bảo dưỡng hơn và năng lượng điện sẽ tốn ít chi phí hơn so với xăng được sử dụng cho các dòng xe động cơ đốt trong.

  Chỉ vài tháng trước đây, những người mua xe điện phải đối mặt với danh sách chờ đợi dài và các đại lý đã tăng giá bán lên hàng nghìn USD. Xe điện đã qua sử dụng thậm chí được bán với giá cao hơn xe mới bởi người mua sẵn sàng trả phí cao hơn để có thể được nhận xe ngay. Theo Kelley Blue Book, vào cuối năm 2022, giá trung bình của một chiếc xe điện là 61.488 USD, so với 49.507 USD cho tất cả các loại xe du lịch và xe tải.

  Kỷ nguyên xe điện đang mở ra tại thị trường xuất khẩu của VinFast: Xe điện đã bắt đầu rẻ hơn xe xăng - Ảnh 1.

  Ảnh: FT

  Cuộc đua giảm giá xe

  Vào tháng 1, Tesla đã bắt đầu giảm giá hàng nghìn USD cho xe điện Tesla Model 3 và Model Y – 2 mẫu xe bán chạy nhất của hãng. Với mức giá khởi điểm hiện nay là 43.500 USD chưa bao gồm ưu đãi – Model Y hiện có giá thấp hơn so với chiếc BMW Series 3 rẻ nhất. Tương tự, 1 chiếc Model Y có giá 55.000 USD chưa bao gồm ưu đãi thuế có giá tương đương 1 chiếc Lexus RX.

  Ford cũng nhanh chóng tung ra ưu đãi với chiếc Mustang Mach-E – chiếc xe bán chạy nhất tại Mỹ chỉ sau xe điện Tesla. Ngay cả Lucid Motors, nhà sản xuất xe điện hạng sang vốn không đủ điều kiện nhận tín dụng thuế, cũng cảm thấy áp lực phải giảm giá và tuần này đã bắt đầu giảm giá 7.500 USD cho những chiếc ô tô có giá khởi điểm 107.400 USD.

  Động lực chính cho việc giảm giá đến từ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). Để đủ điều kiện, mỗi chiếc xe xanh phải được bán với giá dưới 55.000 USD trong khi xe bán tải và xe thể thao đa dụng chỉ đủ điều kiện nếu giá bán lẻ dưới 80.000 USD. Bằng cách giảm giá, Ford và Tesla đã tăng số lượng mẫu xe có thể được hưởng lợi từ các khoản tín dụng thuế.

  Các khoản trợ cấp - một phần của Đạo luật Giảm lạm phát có thể cắt giảm chi phí sản xuất xe điện tới 9.000 USD. Theo Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch, các khoản trợ cấp có thể cho phép các loại xe điện đạt được mức giá ngang bằng với ô tô chạy bằng xăng trong năm nay, sớm hơn từ 3-5 năm so với trường hợp không có ưu đãi.

  Kỷ nguyên xe điện đang mở ra tại thị trường xuất khẩu của VinFast: Xe điện đã bắt đầu rẻ hơn xe xăng - Ảnh 2.

  Một khâu trong quy trình lắp ráp xe điện. Ảnh: NY Times

  Chạy đua để được hưởng ưu đãi

  Giá xe mới giảm cũng đang ghìm giá xe điện đã qua sử dụng xuống. Theo Recurrent, chuyên theo dõi thị trường ô tô đã qua sử dụng, giá xe điện cũ trung bình đã giảm đến 17% so với tháng 7/2022. Theo Đạo luật Giảm Lạm phát, ô tô đã qua sử dụng cũng có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế lên tới 4.000 USD.

  Giá các vật liệu như lithium và coban giảm gần đây cũng đã giúp giá xe điện trở nên mềm hơn. Giá lithium đã giảm 20% so với mức đỉnh được ghi nhận vào tháng 11 năm vừa qua. Cobalt cũng đã giảm hơn một nửa kể từ tháng 5/2022.

  Ngay bây giờ, các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Giảm lạm phát có sẵn cho các phương tiện được lắp ráp ở Bắc Mỹ, giúp bảo vệ một phần các nhà sản xuất ô tô Mỹ khỏi các đối thủ cạnh tranh như Hyundai. Ioniq 5 của công ty bán rất chạy nhưng là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Hyundai đang xây dựng một nhà máy ở Georgia để bắt đầu lắp ráp xe điện vào năm 2025.

  Khi doanh số bán xe điện tăng vọt - tăng 66% tại Mỹ vào năm ngoái lên 810.000 chiếc, theo Kelley Blue Book - các nhà sản xuất ô tô đang ngày càng sản xuất chúng tốt hơn. Ford đã giảm 70 pound trọng lượng của Mach-E, tăng phạm vi hoạt động và giảm chi phí bằng cách loại bỏ một số hệ thống dây điện, ông Jim Farley - Giám đốc điều hành của công ty, nói với các nhà đầu tư trong tháng này.

  General Motors và LG Energy Solution đã bắt đầu sản xuất pin tại một nhà máy mới ở Ohio vào năm ngoái thông qua liên doanh Ultium Cells. Nhà máy Ultium thứ hai ở Tennessee dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay và nhà máy thứ ba dự kiến ở Michigan. Nói chung, chi phí giảm xuống khi các công ty sản xuất nhiều sản phẩm hơn.

  Các Giám đốc điều hành ô tô nói rằng họ nhận thấy việc thiết kế và chế tạo các mẫu xe điện mới dễ dàng và rẻ hơn so với các mẫu xe chạy bằng xăng.

  Theo NY Times, FT

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày