Xem bản thử nghiệm

Kỹ sư Amazon liều lĩnh tới mức tự tạo sàn chứng khoán trực tiếp trên Twitch và mang 50.000 USD tiền túi ra để thử

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Liều lĩnh như chơi chứng khoán vậy, một thử nghiệm xã hội nhỏ có thể khiến anh ta mất ... hàng nghìn USD.

StockStream vừa mới chính thức được lên sóng cách đây không lâu. Đó là một thử nghiệm xã hội cho phép bạn chơi cổ phiếu trực tiếp trên Twitch, dịch vụ trực tuyến game của Amazon lớn nhất hiện nay.

Ý tưởng này tới từ dự án “Twitch Chơi Pokemon” hồi năm 2014, khi mà hơn một triệu người sử dụng Twitch cùng tham gia điều khiển nhân vật, đưa ra các mệnh lệnh như đi trái phải, các chiêu thức mà Pokemon sẽ sử dụng, tương tác với môi trường trong game, v.v...


Nền tảng chơi cố phiếu trên Twitch, sử dụng tiền thật của anh Mike Roberts.

Nền tảng chơi cố phiếu trên Twitch, sử dụng tiền thật của anh Mike Roberts.

Nhưng cha đẻ của StockStream, anh Mike Roberts – kĩ sư tại Amazon lại cho rằng đây không phải một trò chơi giải trí đơn thuần. Anh cho phép người chơi đưa ra những phiếu bầu (thông qua các mệnh lệnh), để tìm cách đầu thư 50.000 USD tiền thực của anh Roberts vào thị trường chứng khoán. Hiện tại, đã có hơn 60.000 người tham gia thử nghiệm này, hoặc chí ít là tò mò vào xem xem ai thừa tiền đến vậy.

Anh Roberts nói rằng ý tưởng như thế này đã trôi nổi trên mạng Internet nhiều năm rồi, đơn cử như nhiều người sử dụng Reddit thường xuyên hỏi ý kiến những người dùng khác (mà chẳng thân quen, chẳng biết họ là ai) về việc nên mua cổ phiếu của ai. Hiện tại, sau 6 tháng làm việc và phát triển, anh Roberts đã chính thức đưa StockStream – một phiên bản tập trung hơn và đa năng hơn của ý tưởng “mua cổ phiếu” nói trên.

Cách thức hoạt động của StockStream rất đơn giản: Mỗi 5 phút, một vòng bỏ phiếu sẽ được mở ra, cho phép những người theo dõi trên Twitch có thể đưa ra những là phiếu của mình về việc mua hay bán bất kì cổ phiếu của hãng nào, thông qua các câu lệnh ví dụ như “Ibuy AAPL” – để mua cổ phiếu của Apple hoặc là “Isell TSLA” – để bán cổ phiếu của Tesla.

Sau 5 phút ấy, những cổ phiếu được mua và bán sẽ được thêm vào hoặc lấy ra từ danh mục đầu tư của anh Roberts. Mọi giao dịch sẽ được thử hiện thông qua ứng dụng Robinhood chuyên dùng để mua bán cổ phiếu.

Những người chơi sẽ nhận được điểm số thông qua sự thành công (hay thất bại) của các cổ phiếu mà mình đầu tư. Nếu như bạn đưa ra yêu cầu mua cổ phiếu của Apple (mua táo), và nó tăng ngay sau khi giao dịch được hoàn thành, bạn sẽ nhận được điểm. Nếu như nó giảm, thì điểm của bạn hiển nhiên sẽ bị trừ. Roberts nói rằng hệ thống tính điểm hiện tại đang khá là rắc rối với nhiều người chơi, nó sẽ được chỉnh sửa lại trong tương lai nhưng hiện tại đó là luật cơ bản của “trò chơi” này, và người chơi thì phải “sống chung với lũ”.

Nhưng đáng buồn là chẳng có giải thưởng nào cho những người chơi đạt điểm số cao cả. Thứ duy nhất họ nhận được có lẽ là niềm vui được tham gia vào một thử nghiệm xã hội liên quan tới lĩnh vực tài chính, và để trải nghiệm cảm giác mua bán cổ phiếu ra sao.

Còn với anh Roberts, thì kho tri thức vô hạn mà những người sử dụng Twitch mang lại ... chưa đưa anh đến được đâu cả. Sau ngày đầu tiên StockStream lên sóng, Roberts vẫn còn trên tay khoảng 26.000 USD tiền mặt, với tổng giá trị tài khoản – gồm tiền mặt trên tay và giá trị của toàn bộ chỗ cổ phiếu mà anh có – là khoảng 50.055,92 USD.

Vậy là thắng hay thua?

Roberts nói rằng anh lo lắng đôi chút, khi mà luôn có những kẻ phá hoại – troll cố gắng đảo lộn thử nghiệm xã hội thú vị này, anh đã nghĩ tới cảnh những kẻ vô công rồi nghề ấy sẽ tìm cách “chọc ngoáy” vào những khoản đầu tư của mình và cố gắng làm cho anh mất tiền. Nhưng ngoài việc mua vào một vài cổ phiếu hơi ... kì dị như Nhà máy Bánh pho-mát hay của hãng pizza Papa John, anh nói rằng những người chơi tham gia thử nghiệm này đã chọn ra “những khoản đầu tư hợp lý, đa dạng”, bao gồm cả những công ty công nghệ đình đám như AMD, Tesla hay Apple.

Người theo dõi thử nghiệm StockStream cũng có thể ủng hộ - donate cho anh Roberts nhưng trong ngày đầu lên sóng, không có mấy người làm vậy và thực tình, anh Roberts bày tỏ rằng anh cũng không quan tâm mấy tới chuyện đó.

Anh nói thêm rằng cũng đã có kha khá người theo dõi StockStream đã đăng ký sử dụng ứng dụng Robinhood thông qua đường link mà anh cung cấp, cho anh một chút “tiền lãi” vào tổng quỹ đầu tư của mình, khi mà mỗi tài khoản Robinhood mới thực hiện giao dịch lần đầu tiên. Không đáng kể lắm, và hầu hết vẫn là khoản tiền 50.000 USD của anh Roberts đang được sử dụng để giao dịch.


Ý tưởng của StockStream dựa vào TwitchPlaysPokemon của năm 2014.

Ý tưởng của StockStream dựa vào TwitchPlaysPokemon của năm 2014.

Roberts nói anh chưa nghĩ tới việc thưởng cho bất kì người chơi nào thắng trong trò StockStream này. Anh cảm thấy rằng khi nêu ra một mục tiêu cho người chơi hướng tới, như là yêu cầu họ cố gắng nhân đôi số tiền ban đầu của mình lên, thì trò chơi sẽ mất đi tính chính trực mà người ta cũng tự thấy rằng mình đang bị lợi dụng để người khác làm giàu. Thực chất, anh mở ra trò chơi này chỉ vì anh thích nó vô cùng mà thôi.

Không có điều kiện thắng, nhưng lại có ... điều kiện thua. Bởi những điều luật mà FINRA (Financial Industry Regulatory Authority – Tổ chức tự quản lớn nhất Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính, tham gia vào mọi khía cạnh trong ngành chứng khoán), đó là tài khoản của anh không được phép giảm xuống dưới 25.000 USD. Nếu xuống dưới mốc đó, anh sẽ không được tham gia giao dịch chứng khoáng nữa và tất nhiên, khi đó StockStream sẽ không thể được duy trì.

Dựa vào yếu tố bất ổn của sàn chứng khoán, với những giá trị trồi sụt liên tục, thì nguy cơ anh Roberts “game over” là khá cao. Nhất là khi anh còn đang dựa vào lời khuyên của cộng đồng sử dụng Twitch để giao dịch. Dù sao thì cũng chúc anh may mắn.

Bình luận