Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả trạm sao Hỏa hết 1400 tỷ để dân đi du lịch

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Nằm giữa sa mạc Gobi, căn cứ mô phỏng sao Hỏa 1400 tỷ của Trung Quốc có gì đặc biệt?

Được xây dựng tại một trong những khu vực hẻo lánh nhất của sa mạc Gobi khô cằn, căn cứ 61 triệu USD (khoảng 1400 tỷ đồng) sẽ mô phỏng cuộc sống của loài người nếu ta đặt chân thành công lên sao Hỏa.

Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả sao Hỏa giữa sa mạc để dân đi du lịch

Căn cứ này được tạo ra như một phần của "C Space Plan", dự án giáo dục không gian dành cho thanh thiếu niên Trung Quốc, với hi vọng truyền cảm hứng cho thế hệ phi hành gia tiếp theo.

Trên thực tế, nó chủ yếu phục vụ như một điểm thu hút khách du lịch, chỉ một phần nhỏ phục vụ nghiên cứu.

Theo CGTN, đây là cơ sở trải nghiệm văn hóa và du lịch đầu tiên của Trung Quốc lấy chủ đề hàng không vũ trụ, nghiên cứu khoa học, cụ thể là sao Hỏa. Ngoài ra, trong tương lai, nơi đây sẽ phục vụ như một phim trường.

Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả trạm sao Hỏa hết 1400 tỷ để dân đi du lịch - Ảnh 2.

Căn cứ mô phỏng sao Hỏa nằm cách thành phố Tấn Thành khoảng 40km, lý do được chọn là vì nó có sẵn "địa hình gồ ghề và đá đỏ đặc trưng".

Với quy mô lớn, căn cứ này cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống (trong tưởng tượng) trên sao Hỏa, hành tinh con người luôn khao khát đặt chân tới.

Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả trạm sao Hỏa hết 1400 tỷ để dân đi du lịch - Ảnh 3.

"Căn cứ này có một số phần. Nó cho ta thấy phải làm thế nào để tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt trên sao Hỏa...", phát ngôn viên Tian Rusen cho hay.

Du khách tới đây sẽ được trả lời những câu hỏi như sinh tồn như thế nào, thực hiện thí nghiệm khoa học ở đâu, liệu có sự sống ở đây không...

Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả trạm sao Hỏa hết 1400 tỷ để dân đi du lịch - Ảnh 4.

Có tất cả 9 cabin phục vụ sinh hoạt, phòng chốt gió (airlock) và trung tâm điều khiển mặt đất. Các mô-đun tương tự có thể được sử dụng vào một ngày nào đó trên các thuộc địa sao Hỏa tương lai của Trung Quốc. Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm "bề mặt sao Hỏa" trong khi khoác lên trang phục của phi hành gia.

Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả trạm sao Hỏa hết 1400 tỷ để dân đi du lịch - Ảnh 5.

"Căn cứ này cho thanh thiếu niên cơ hội để trải nghiệm cuộc sống mô phỏng trên sao Hỏa, và công nghệ đang giúp xã hội tiến lên như thế nào...", Tian nói.

Trong khi nó được mở cửa cho truyền thông vào tuần trước, vẫn chưa rõ khi nào căn cứ sao Hỏa sẽ chính thức mở cửa đón du khách.

Làm mặt Trăng là chưa đủ, Trung Quốc còn tái tạo cả trạm sao Hỏa hết 1400 tỷ để dân đi du lịch - Ảnh 6.

Theo NS

NỔI BẬT TRANG CHỦ