Tác giả của bức tranh 1,1 triệu USD tự hủy tại phiên đấu giá: "Đáng lẽ phải cắt hết rồi"

  Long.J,  

  "Sự thôi thúc phá hủy cũng là sự thôi thúc sáng tạo."

  Banksy, một trong những nghệ sĩ đường phố bí ẩn nhất mọi thời đại, đã hé lộ rằng kế hoạch hủy tranh tại cuộc đấu giá của Sotheby không diễn ra đúng như dự kiến. Ban đầu, Banksy có ý định hủy toàn bộ bức tranh "Girl with Ballon" chứ không phải một nửa như những gì đã xảy ra.

  Tác giả của bức tranh 1,1 triệu USD tự hủy tại phiên đấu giá: Đáng lẽ phải cắt hết rồi - Ảnh 1.

  Họa sĩ đường phố nổi tiếng Banksy vừa chơi mọi người một vố đau: tác phẩm Bé gái với Bóng bay – Girl with Balloon vừa được chốt 1,1 triệu USD tại một phiên đấu giá, thì tự động … xé mình ra thành nhiều mảnh. Đây không phải là sự kiện viễn tưởng, đây là sự thật.

  Nghệ sĩ này đã bí mật lắp đặt thiết bị hủy tài liệu (shredder) vào khung của bức tranh. Chờ đến khi nó được chốt giá 1,1 triệu USD mới cho hủy, đây quả là chuyện thật như đùa.

  Một nhà sưu tập giấu tên đã mua lại nó, bao gồm cả chi phí bảo hiểm, tổng cộng hết 1,3 triệu USD.

  Banksy đã chỉ ra sự sai sót trong trò chơi khăm:

  "Shredding the Girl and Balloon": Cắt thử ở nhà thì lần nào cũng được...

  Trong đó, hệ thống rọc giấy đã được lắp đặt sẵn trong khung tranh, chỉ cần bấm nút là nó sẽ bị cắt thành những dải dài tuồn ra phía dưới.

  Khi chứng kiến bức tranh bị phá hủy tại phiên đấu giá, đám đông đã choáng váng, thở dài đầy tiếc nuối. Tuy nhiên, gần nửa bức tranh vẫn còn nguyên vẹn và kẹt bên trong.

  "Nó luôn hoạt động trong khi thử nghiệm...", chú thích trong video cho hay.

  Sự thật, cuối video có một bức tranh "Girl with Balloon" khác bị cắt tan tành từ đầu đến cuối. Ngoài ra, Banksy tuyên bố rằng anh đã chuẩn bị cho màn chơi khăm này từ vài năm trước, phòng trường hợp tác phẩm của mình bị đem ra bán đấu giá.

  Banksy giải thích việc làm kỳ lạ bằng câu nói của Picasso: "Sự thôi thúc phá hủy cũng là sự thôi thúc sáng tạo" (The urge to destroy is also a creative urge).

  Sau khi bị chơi khăm, Sotheby đã đặt tên mới cho bức tranh là "Love is in the Bin" (tình yêu trong thùng rác).

  "Khi tiếng búa chốt đấu giá nện xuống cũng là lúc bức tranh bị xé ra nhiều mảnh, tôi sốc lắm nhưng nhanh chóng nhận ra, mình sẽ sở hữu tác phẩm nghệ thuật mang tính lịch sử", người mua giấu tên cho biết.

  Alex Branczik, Giám đốc Sotheby kiêm người đứng đầu bộ phận nghệ thuật đương đại tại phiên đấu giá cho hay: "Đây là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên trong lịch sử được tạo ra ngay trong phiên đấu giá".

  Theo Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày