Lần đầu truyền hình trực tiếp bằng mạng 5G, đài BBC lập tức gặp sự cố vì... SIM hết dung lượng data

Bình Minh,  

Liệu 5G có đem lại nhiều giá trị cho người dùng không khi mà họ chưa dùng được mấy thì đã hết dung lượng cho phép?

Ngày 30/5 vừa qua, nhà mạng EE đã khởi động mạng 5G đầu tiên tại xứ sở sương mù Anh Quốc, cụ thể là ở một số thành phố lớn như London, Edinburgh, Cardiff, Belfast, Birmingham và Manchester. Theo thử nghiệm của The Verge tại London, mạng 5G của EE cho tốc độ dao động trong khoảng 200Mbps đến 980Mbps tuỳ từng địa điểm, nhanh hơn gấp khoảng 10 lần so với tốc độ của 4G.

Với tốc độ nhanh hơn đáng kể, video trực tuyến sẽ là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất. Không những có thể xem video với chất lượng cao hơn trong khi thời gian chờ đợi buffering ít hơn, mà người dùng còn có thể chia sẻ video trực tiếp trong thời gian thực (livestream) với độ trễ thấp. 

Ứng dụng này của mạng 5G đã lập tức được hãng thông tấn BBC thử nghiệm. Trong một buổi ghi hình trực tiếp, tín hiệu hình ảnh và âm thanh đã được BBC chuyển từ nơi phóng viên đang đứng đến đài truyền hình thông qua mạng 5G. Tuy nhiên, đã có một sự cố nhỏ xảy ra ngay trong lần đầu phát sóng.

Lần đầu truyền hình trực tiếp bằng mạng 5G, đài BBC lập tức gặp sự cố vì... SIM hết dung lượng data - Ảnh 1.

BBC truyền hình trực tiếp bằng mạng 5G

Người dẫn chương trình Rory Cellan-Jones của đài BBC cho biết đoạn truyền hình trực tiếp "đáng lẽ ra đã phải được thực hiện cách đây 15 phút trước [so với thời điểm phát sóng], tuy nhiên toàn hệ thống đã bất ngờ ngừng hoạt động". Lý do hết sức hy hữu: thẻ SIM mà BBC sử dụng để phát sóng đã dùng hết dung lượng cho phép.

Mặc dù đây là một vụ việc hy hữu, tuy nhiên nó cũng dấy lên câu hỏi: Liệu tốc độ "khủng khiếp" của 5G có ý nghĩa gì không khi người dùng sẽ có thể chạm ngưỡng giới hạn dung lượng chỉ trong một thời gian ngắn? 

Lấy ví dụ với nhà mạng EE ở trên, người dùng sẽ phải trả 32 bảng (gần 1 triệu đồng) để có được 20GB dung lượng, hoặc 52 bảng (1.5 triệu đồng) để có được 100GB dung lượng. Không khó để thấy những con số ít ỏi này sẽ nhanh chóng bị các ứng dụng tiêu tốn tài nguyên như Youtube sử dụng hết chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Đây chắc chắn sẽ là một vấn đề mà các nhà mạng cần giải quyết trong thời gian tới khi công nghệ 5G ngày càng trở nên phổ biến.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ