"Lang băm" tại Mỹ bị đình chỉ hành nghề do đã sử dụng dãi mèo làm vaccine hơn 10 năm nay

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bác sĩ Ming Te Lin đã cho cả trẻ em sử dụng loại vaccine pha từ vodka và dãi mèo này.

Các nhà chức trách vừa đình chỉ khẩn cấp người bác sĩ tại Chicago, với tội danh đã cung cấp và tiêm cho bệnh nhân loại vaccine “nhà làm” chưa qua kiểm duyệt hơn một thập kỷ nay.

Cứ như thể điều đó chưa đủ tệ, điều tra cho thấy ông lang băm kia nhiều khi pha kháng sinh uống bằng cách thêm vào thuốc rượu vodka và nước dãi mèo. Ông ta tin rằng “bài thuốc dân gian” đó sẽ giúp chữa trị dị ứng.

Danh sách bệnh nhân dài thậm chí còn có cả trẻ em, với những trường hợp ghi lại rằng bệnh nhân chỉ mới 7 tuổi. Điều kì lạ là ông bác sĩ Ming Te Lin không bị bắt sau nhiều năm trời “hành nghề” (và hành cả bệnh nhân) như vậy, thậm chí ông ta còn nổi tiếng với những bài thuốc của mình.

Ban Quản trị Tài chính và Nghề nghiệp bang Illinois biết về việc này qua những cáo buộc của các cơ sở y tế, rằng trẻ em được cho uống những loại vaccine không rõ nguồn gốc. Điều tra cho thấy các loại thuốc ấy đến từ bác sĩ kia.

Sau khi nhận được nhiều lời phàn nàn, các điều tra viên tới cơ sở của ông Lin và phát hiện ra nhiều ống thuốc không rõ nguồn gốc, là công cụ để tay “bác sĩ” này điều chế vaccine.

Bác sĩ Lin, một chuyên gia tốt nghiệp ngành dị ứng và miễn dịch học, đã bị bắt dừng hoạt động y học và sẽ phải trả lời chất vất trước Ban Kỷ luật Y học vào ngày 11 tháng 10 tới.

Sẽ có nhiều vấn đề được đưa ra vào buổi chất vấn này, ví dụ như tại sao mà ông ta có thể được sử dụng các loại vaccine không qua kiểm duyệt, suốt một quãng thời gian dài 10 năm trời như vậy. Ông Lin cũng phải trả lời về việc ông có biết tới, hay báo lại cho bệnh nhân về những nguy hiểm mà loại vaccine nhà làm này có thể có.

Và “tội trạng” to nhất, là ông ta sẽ phải giải thích tại sao lại cho trẻ em chưa tới tuổi trưởng thành uống nước dãi mèo và bảo đó là vaccine phòng bệnh.

Điều đáng ngại là nhiều bệnh nhân vẫn cứ tìm tới vị bác sĩ này, có lẽ sẽ có nhiều thứ thay đổi khi họ nhận ra rằng mình đã uống vodka trộn nước dãi mèo bấy lâu nay.

Không rõ người bệnh có triệu chứng gì đáng lo ngại không, nhưng giờ thì có lẽ họ sẽ tìm tới một cơ sở khám chữa bệnh uy tín hơn đôi chút.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ