Xem bản thử nghiệm

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này?

Cú Vọ - Webuy , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ một thay đổi nhỏ thôi nhưng sẽ khiến chiếc cáp sạc trở nên đẹp đẽ, gọn gàng và quan trọng nhất là khó đứt gãy hơn hẳn, ấy thế mà những ông lớn của ngành vẫn chưa chịu đổi mới là sao?

Người dùng iPhone hẳn đã quá quen với những chiếc cáp Lightning đứt gãy ở ngay đoạn đầu cắm. Vấn đề này đã xuất hiện từ thời mà iPhone còn dùng chuẩn sạc cũ, vậy nhưng đến khi ra mắt iPhone X nó vẫn chưa được Apple giải quyết dù người dùng thì cứ liên tục than trời.

Những nhà sản xuất Android khác cũng sử dụng cáp sạc với kiểu thẳng tương tự như vậy nhưng vấn đề đứt gãy lại rất ít xảy ra. Nhiều người dùng vẫn tỏ ra quan ngại nên mua thêm các loại bọc bảo vệ hoặc chuyển hẳn sang các loại cáp siêu bền khác.

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này? - Ảnh 1.

Nhìn có quen không hả những người dùng iPhone?

Tuy nhiên, dù có “siêu bền” đến đâu đi nữa thì cũng khó tránh được vấn đề đứt gãy trong quá trình sử dụng, nhất là với ai thường xuyên vừa sạc vừa dùng.

Khi cầm trên tay theo chiều ngang hay nằm trên giường, đặt máy lên bụng và vừa dùng vừa sạc, khả năng cao là dây cáp sẽ bị tay hoặc bụng làm cong ở ngay đoạn “hiểm” nhất. Thói quen này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới cáp sạc. Dù nó có thể không vỡ, rách vỏ bọc nhưng lõi dây bên trong vẫn có nguy cơ bị đứt ngầm. Lúc này, người dùng chẳng còn cách nào khác ngoài đi mua một sợi cáp mới về dùng thay.

Đã xuất hiện giải pháp thay thế từ lâu

Thực ra thì từ lâu rồi, khoảng năm 2011, Sony đã bán kèm chiếc Xperia Arc S của hãng loại cáp sạc mới loại bỏ hoàn toàn vấn đề đứt gãy. Loại cáp này chỉ đơn giản là có đầu cắm dạng chữ L để phù hợp hơn với kiểu thiết kế của hãng thời đó, khi mà cổng sạc lại nằm ở bên hông chứ không phải dưới đuôi máy.

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này? - Ảnh 2.

Chiếc Xperia Arc S từ 2011 đi kèm cáp sạc microUSB đầu chữ L.

Tuy nhiên, cũng không rõ vì lý do gì mà Sony chỉ bán ra loại cáp này trong 1 khoảng thời gian ngắn. Các đời Xperia sau đó dù có cổng sạc bên hông nhưng vẫn đi kèm kiểu dây cáp thẳng truyền thống.

Những nhà sản xuất khác thì gần như chẳng có động thái thay đổi nào sau cả chục năm hoạt động. Những chiếc cáp vẫn luôn thẳng, và người dùng thì cứ nơm nớp lo lắng không biết đến ngày mấy thì nó đứt rời ra…

Thêm nhiều lựa chọn

Hiện tại, trên thị trường cũng đã có một số loại cáp sạc chữ L cho cả máy Android và iOS đến từ những thương hiệu phụ kiện có tiếng như Aukey, Remax hay HOCO. Hầu hết trong số này đều được thiết kế cả đầu sạc lẫn đầu cắm chữ L để giảm thiểu tối đa hỏng hóc. Phần dây tất nhiên cũng được gia cố để bền bỉ hơn và đáp ứng được những nhu cầu sử dụng “khắc nghiệt” nhất.

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này? - Ảnh 3.

Cáp chữ L chống gãy và dây bọc vải dù chống đứt - combo "hủy diệt" dùng mãi không lo hỏng.

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này? - Ảnh 4.

Cả hai đầu của cáp sạc này đều làm dạng chữ L với thiết kế rất đẹp.

Mua trên Amazon

Còn loại nào khác tiện lợi nữa không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhưng loại cáp sạc mang tính khác biệt, dành cho những nhu cầu đặc biệt nhất.

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này? - Ảnh 5.

Dây cáp dài 3 mét, nằm hay ngồi ở đâu cũng được không cần "ôm tường" nữa.

Một trong số đó là sợi cáp sạc dài tới 3 mét đến từ Anker. Sản phẩm này hẳn là hoàn hảo cho những “con lười”, muốn nằm dài trên ghế hay lăn lộn trên giường, vừa sạc vừa dùng điện thoại mà không cần cắm mặt vào chỗ ổ điện.

Mua trên Amazon

Làng smartphone đã phát triển hàng chục năm nhưng sao cáp sạc mãi vẫn không hoàn hảo được như thế này? - Ảnh 6.

Cáp sạc thu gọn vào thành một hộp nhỏ cỡ vài cm, vừa gọn gàng vừa chống rối luôn.

Một lựa chọn khác cho những người hay di chuyển là những sợi cáp tự động rút gọn này. Chúng được gắn sẵn một khung nhựa đóng vai trò hộp chứa và dây chun bên trong để tự động rút dây ngắn lại gọn gàng, tránh tình trạng bị rối với các dây cáp khác khi mang trong túi hay ba lô.

Mua trên Amazon

Bình luận