Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook

  MINH KHÔI, Theo Helino 

  Những clip và hình ảnh nhạy cảm của chủ nhà bị thợ camera đăng nhập tài khoản lấy clip và đăng lên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao.

  Mới đây mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ khỏa thân đi lại trong nhà khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

  Theo người đăng tải bài viết cảnh báo thì đoạn clip này do một thợ lắp camera cố ý ghi lại mật khẩu để tiện bề coi lén, sau đó đăng trong một group kín để "khoe chiến tích".

  Nguyên văn bài chia sẻ viết: "Cảnh báo: Thợ lắp camera đăng nhập mật khẩu, tung clip 18 lên Facebook.

  Những ai nhà có lắp camera hết sức cẩn thận với thợ nhé, họ có mật khẩu và tài khoản của camera nhà mình đấy. Không tin tưởng được đâu, biết đâu một ngày đẹp trời clip với hình ảnh 18 nhà mình đầy trên mạng như thế này thì....".

  Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook - Ảnh 1.

  Chỉ vài giờ sau khi đăng tải, bài viết đã nhận được rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ từ cộng đồng mạng.

  Từ những hình ảnh được chia sẻ, có thể thấy thanh niên này làm bên mảng lắp đặt camera, vì vậy anh ta có thể dễ dàng đăng nhập vào các tài khoản cá nhân của khách, rồi từ đó, thực hiện những hành vi "bệnh hoạn" của mình như xem trộm camera của khách, lưu lại ở dạng clip rồi chia sẻ trên những trang mạng xã hội 18 ...

  Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook - Ảnh 2.

  Tài khoản có nickname B.T.N. đăng tải đoạn clip người phụ nữ khỏa thân đi lại trong nhà lên một nhóm kín trên Facebook/ Ảnh chụp màn hình.

  Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook - Ảnh 3.

  Người phụ nữ vô tư đi lại trong nhà trong tình trạng không một mảnh vải che thân. Ảnh chụp màn hình.

  Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook - Ảnh 4.

  Vì chủ quan không biết mình đã bị quay lén. Ảnh chụp màn hình.

  Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook - Ảnh 5.

  Khi lắp camera cho chủ nhà, B.T.N. lén ghi lại tài khoản và mật khẩu để theo dõi. Ảnh chụp màn hình.

  Lắp camera để kiểm soát an ninh, chủ nhà không ngờ bị thợ lắp camera trộm mật khẩu, đăng hình ảnh khỏa thân lên Facebook - Ảnh 6.

  Không những không biết xấu hổ, người đàn ông này vô tư kể "chiến tích" với giọng điệu thản nhiên, cười cợt. Ảnh chụp màn hình.

  Bên cạnh đó, dường như thanh niên này không nhận thức được hành động của mình là sai trái mà thay vào đó, còn tỏ ra rất hả hê với những "chiến tích" mình đã làm được.

  Bằng chứng là những bình luận của thanh niên này cũng được ghi lại. Thậm chí người này còn khẳng định bản thân làm bên phần mạng và camera nên "nhà nào có con gái đẹp là truy cập vào tài khoản, bật camera lên xem chơi."

  Bài viết cùng hình ảnh đính kèm ngay lập tức gây hoang mang trong cộng đồng mạng. Hầu hết đều lên án hành vi của người thợ camera và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc xử lý hành vi này thật thích đáng. Ngoài ra, không ít người cũng phải giật mình xem lại sự an toàn, bảo mật của những chiếc camera trong nhà mình.

  Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhận định: "Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà người thực hiện hành vi không hay biết hoặc cố tình không tuân thủ các quy định pháp luật.

  Dưới góc độ pháp lý, Hiến pháp và các văn bản pháp luật của nước ta từ trước tới nay đều có những quy định rất cụ thể để ghi nhận và bảo đảm, bảo vệ quyền bí mật cá nhân, bí mật đời tư và các quyền nhân thân khác. Đặc biệt là từ khi có Hiến pháp năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 thì các quy định này càng chặt chẽ, đầy đủ và có những chế tài cụ thể".

  "Cụ thể, hành vi truy cập trái phép vào các tài khoản cá nhân của người khác trên mạng viễn thông nhằm đánh cắp dữ liệu, chiếm quyền quản trị... là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể như sau:

  Điều 289 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, quy định Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác:

  1. Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

  d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

  đ) Đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

  e) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

  a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh;

  b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

  c) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

  d) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  “Ngoài ra, hành vi sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác mà không được người đó đồng ý thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Người có thông tin, hình ảnh bị sử dụng trái phép có quyền căn cứ vào Hiến pháp và các quy định của Bộ luật Hình sự để yêu cầu người có hành vi vi phạm phải gỡ ảnh, cải chính, xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

  Nếu người vi phạm cố tình không dừng việc sử dụng thông tin, hình ảnh trái phép thì người bị xâm hại có quyền trình báo sự việc với cơ quan công an để đề nghị xem xét, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường phân tích.

  "Nếu người đưa hình ảnh, clip khỏa thân của người khác lên mạng viễn thông, mạng xã hội, mạng internet nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì hành vi này sẽ bị xử lý về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự.

  Nếu không chứng minh được về hành vi làm nhục, mục đích làm nhục thì vẫn có thể truy cứu trách nhiệm của người truy cập trái phép vào tài khoản cá nhân của người khác để chiếm quyền quản trị, đánh cắp dữ liệu về Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác được quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015, luật sư Cường cho biết.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ