Bạn lấy lý do đau người để nghỉ tập Gym? Hãy xem người cựu binh tàn tật này và tự thấy xấu hổ

Long.J , Theo Thời Đại

Tưởng chừng gục ngã với cơ thể tàn tật sau những tháng ngày chiến đấu khốc liệt tại Iraq, người cựu chiến binh đã vượt qua số phận và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới.

Tháng 6 năm 2007, trung sĩ Derek Weida cùng tiểu đoàn không quân số 82 của quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ đột kích một căn cứ tại Iraq.

Là một trong những thành viên tiên phong đột nhập vào ngôi nhà tối tăm nơi các phần tử nổi dậy đang ẩn náu. Trước khi Derek bước vào, phiến quân đã tập kích. Trong làn mưa đạn xối xả, Derek anh dũng chiến đấu và bị thương ở đầu gối. "Thật kỳ lạ, tôi không biết mình đã trúng đạn cho đến khi đổ gục xuống", anh chia sẻ.

Trở về với đầu gối bị bắn nát, Derek buộc trải qua hàng loạt cuộc phẫu thuộc vào năm 2008 nhưng đều thất bại. "Các bác sĩ tin tưởng rằng họ có thể làm cho đầu gối của tôi hoạt động trở lại", anh nói. "Nhưng sau những cuộc phẫu thuật lớn nhỏ đều thất bại, tôi nói rằng hãy cắt bỏ cái chân tàn tật đó đi..."


Derek Weida những ngày tháng tại ngũ

Derek Weida những ngày tháng tại ngũ

Theo lời đồng đội kể lại, Derek là một quân nhân dũng cảm và không ngại hiểm nguy. Nếu biến cố này không xảy ra, anh đã xin gia hạn ở lại quân đội trong 15 năm nữa, thậm chí có ra trận với chiếc chân giả cũng không thành vấn đề.

"Tôi vẫn chưa sẵn sàng bỏ cuộc", Derek nói. Sau những nỗ lực cuối cùng vào mùa hè năm 2008, các bác sĩ thông báo rằng không thể cứu nổi đầu gối chân phải của anh nữa. Cuối năm 2008, Derek nhận được thông báo sẽ phải về hưu non do anh không thể đáp ứng yêu cầu của quân đội nữa.

Hai năm dài chìm trong men rượu và sự tuyệt vọng

Derek Weida trở về quê hương với cơ thể tàn tật, lòng tự tôn và ngọn lửa nhiệt huyết của người lính ngày nào đã biến thành nỗi đau khổ trầm luân.

Qúa tuyệt vọng, cựu binh đã coi rượu là người bạn duy nhất suốt hai năm dài. Derek kể lại rằng cứ tỉnh dậy là anh lại uống rượu, say sưa triền miên dẫn đến trầm cảm, thậm chí đã có lúc anh nghĩ đến việc tự sát đế giải thoát cho bản thân.

"Tôi còn bị tống giam vài lần vì choảng nhau trong quán bar, lái xe trong lúc say rượu và phải điều trị trong viện tâm thần", Derek chia sẻ về quãng thời gian tăm tối nhất cuộc đời mình.

Anh đã tổng kết những sự thất vọng của mình trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 11 tháng 11 năm 2010 có tiêu đề "Ngày tháng cựu chiến binh" (My Veterans Day):

"Gửi đến những người bạn đã trở thành cựu binh: Tôi khác bạn. Được sống, chiến đấu và phục vụ trong quân đội là điều duy nhất tôi muốn làm trong cuộc đời này. Nhưng giấc mơ ấy đã rời xa tôi, tôi biết mình không phải là người lính duy nhất bị thương, nhưng mọi người xoay sở đời mình theo những cách khác nhau. Tôi đã có một thái độ sống tích cực trong một thời gian dài. Biến cố này đã khiến tôi gục ngã"

"Sự đau đớn bên trong chiếc chân tàn tật này đã kéo tôi xuống. Bất cứ khi nào khoảnh khắc hạnh phúc le lói, cơn đau luôn nghiền nát những cảm xúc tích cực ấy"

"Tôi ước gì có thể lấy lại những ngày tháng trước kia... Tôi ước gì có thể chiến đấu bên cạnh đồng đội của mình, dù có mạo hiểm đến tính mạng đi chăng nữa"

Làm lại cuộc đời với mục tiêu mới

Tháng 1 năm 2011, một người bạn trong tiểu đoàn không quân số 82 năm xưa - Sean Endlsey, đã đăng tải lên Facebook lời kêu gọi bạn bè tham gia cuộc thi Mudder Tough (cuộc thi chạy đường trường, vượt chướng ngại vật theo phong cách quân đội). Niềm kiêu hãnh của người lính khiến Derek tò mò và hỏi Sean rằng anh có thể tham gia không.


Mudder Tough - cuộc thi chạy đường trường, vượt chướng ngại vật theo phong cách quân đội. Đến cả những người lành lặn còn gục ngã, quyết định tham gia của một người khuyết tật như Derek khiến ai cũng hoài nghi

Mudder Tough - cuộc thi chạy đường trường, vượt chướng ngại vật theo phong cách quân đội. Đến cả những người lành lặn còn gục ngã, quyết định tham gia của một người khuyết tật như Derek khiến ai cũng hoài nghi

Ban đầu, Sean chỉ coi đề nghị của Derek là lời nói đùa đơn giản bởi Tough Mudder vốn được coi là một trong những cuộc thi khắc nghiệt nhất thế giới.

Thí sinh tham dự phải thể hiện sức chịu đựng phi thường bằng cách vượt qua hàng loạt thử thách như bơi trong bùn, nhảy qua lửa hay thậm chí là bị điện giật… Nhiều người lành lặn và khỏe mạnh còn phải bỏ cuộc huống chi là thương binh như Derek. Cuối cùng bằng sự quyết tâm, Derek đã thuyết phục được người bạn của mình.


Sean Endsley (bên trái) và một thành viên của đội khác đang giúp Derek hoàn thành quãng đường cuối cùng

Sean Endsley (bên trái) và một thành viên của đội khác đang giúp Derek hoàn thành quãng đường cuối cùng

Trong sáu tháng tiếp theo, Derek và Sean đã tập luyện thể lực quên ăn quên ngủ và sẵn sàng cho 14 dặm gian khổ của cuộc thi Tough Mudder tại Beaver Creek, Colorado.

"Với cây nạng và một chân còn lại, Derek đã vượt qua các thử thách một cách thần kỳ và cùng 24 thành viên trong đội về đích trong vòng 4 giờ", Sean kể lại.

Tương lai mới đầy hi vọng

Tough Mudder đã thay đổi hoàn toàn con người lúc đó của Derek, trở về sau cuộc thi anh tìm thấy niềm vui mới trong phòng tập Gym. Không còn vẻ chán chường, tuyệt vọng, giờ đây người cựu binh được biết đến với những video truyền cảm hứng về thể hình và giảm cân thu hút hàng triệu người xem.

Một trong những video truyền cảm hứng mãnh liệt của Derek Weida

"Tough Mudder đã thay đổi cuộc đời tôi. Đó là lúc tôi cố gắng hết sức để quên đi nỗi tuyệt vọng. Nhờ đó tôi nhận ra rằng chỉ có luyện tập mới là cách đặc biệt nhất giúp chúng ta vượt qua mặc cảm, chiến thắng bản thân mình", Derek chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Derek và Sean Endsley đã chung sức kêu gọi và lập nên "The Next Object" - tổ chức phi lợi nhuận, với mục tiêu hỗ trợ các cựu chiến binh và bất cứ cảm thấy tuyệt vọng, không còn mục tiêu trong cuộc sống lấy lại niềm tin bằng hoạt động thể dục thể hình.

Năm 2015, Derek Weida còn tự tin tham gia chương trình khét tiếng American Ninja Warrior (cuộc thi nổi tiếng về thử thách sức khỏe, sự dẻo dai của người tham gia) mà không cần chân giả.


Không nạng, không chân giả, Derek Weida vẫn tự tin tham gia American Ninja Warrior

Không nạng, không chân giả, Derek Weida vẫn tự tin tham gia American Ninja Warrior

Nếu bạn không bỏ cuộc, niềm hy vọng chưa bao giờ chấm hết trên cuộc đời này. Derek Weida là một trong những minh chứng hùng hồn cho điều đó. Từ một cựu chiến binh tàn tậtcho đến biểu tượng truyền cảm hứng trong thể hình, còn bạn thì sao những người trẻ tuổi với cơ thể lành lặn?

Tuổi thanh xuân chỉ là một giai đoạn trong đời, sức khỏe mới là thứ chúng ta cần mãi mãi. Hãy nhấc chiếc mông lười biếng của bản thân lên và rèn luyện cơ thể đi!

Chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp mắt của Derek Weida khi cuộc đời anh đã sang một trang mới:

Theo Stripes

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ