Liệu Apple có "khô máu" mua lại Disney trước khi hợp đồng với hãng phim Fox được ký kết?

  Tuấn Hưng,  

  Việc trở thành một thế lực trong giới truyền thông, nội dung và giải trí đối với Apple là vô cùng quan trọng, bởi chúng chính là những yếu tố thúc đẩy người dùng mua sắm các thiết bị phần cứng - "đất sống" chính của Táo khuyết.

  Disney vốn là một gã khổng lồ lớn nhất nhì làng giải trí, và sau khi ký kết bản hợp đồng thâu tóm 21st Century Fox trị giá 53 tỷ USD tuần này, họ sẽ còn thể hiện sự “bành trướng” của mình hơn nữa ở lĩnh vực màn ảnh lớn. Disney cũng tỏ ý định rao bán mình cho những ông lớn khác, thế nhưng với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 168 tỷ USD thì không nhiều hãng có đủ sức để “ra giá” với đứa con tinh thần của Walt Disney.

  Disney vừa mua lại Fox với giá 52 tỷ USD
  Disney vừa mua lại Fox với giá 52 tỷ USD

  Tuy nhiên, có một cái tên nổi tiếng thuộc hàng top của giới công nghệ, không chỉ có túi tiền “rủng rỉnh” mà đồng thời còn là ứng viên sáng giá nhất. Trên thực tế, nhà đồng sáng lập của công ty này chính là cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney. Và nếu bạn đọc chưa đoán ra, thì hãy đọc lại tiêu đề của bài viết: đó chính là Apple.

  Đầu năm nay, chuyên gia phân tích của RBC Capital Markets – Amit Daryanani đã nhận định rằng nhiều khả năng thương vụ này sẽ sớm xảy ra. Và hôm nay, 6 tháng sau tiên đoán đầu tiên, tờ Forbes cũng cho rằng Táo khuyết đang toan tính mua lại Disney.

  Thương vụ lớn nhất là 3 tỷ USD mà Apple bỏ ra để mua lại Beats Audio
  Thương vụ lớn nhất là 3 tỷ USD mà Apple bỏ ra để mua lại Beats Audio

  Cũng phải nhấn mạnh rằng, chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”, quyết định nhanh chóng và mở hầu bao chi tiền tỷ USD không phải là phong cách làm việc của “những thầy phù thủy xứ Cupertino”. Số tiền lớn nhất mà họ từng bỏ ra là 3 tỷ USD để Beats Audio về một nhà với Apple.

  So sánh với giá trị hiện tại của Disney là 168 tỷ USD, chưa kể tới việc phải thêm 30% nữa thì ban lãnh đạo mới đồng ý gia nhập Apple là đã thành gần 220 tỷ USD. Đây là một số tiền không hề nhỏ, nhưng đối với Tim Cook thì không gì là quá khó.

   Có trong tay Disney, Quả táo cắn dở sẽ nhanh chóng trở thành một thế lực mới trong giới truyền thông, nội dung và giải trí

  Có trong tay Disney, Quả táo cắn dở sẽ nhanh chóng trở thành một thế lực mới trong giới truyền thông, nội dung và giải trí

  Việc sở hữu Disney sẽ ngay lập tức biến Apple trở thành một thế lực mới trong giới truyền thông, nội dung và giải trí; điều này sẽ cho phép công ty trụ sở California tận dụng được các nhân vật và cốt truyện quen thuộc để tạo ra dịch vụ stream video của riêng họ.

  Trước đó, Disney cũng ngừng cung cấp cho Netflix những bộ phim bom tấn chiếu rạp của họ bắt đầu từ năm 2019.

  Steve Jobs là cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney
  Steve Jobs là cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney

  Vào thời điểm huyền thoại Steve Jobs bỏ tiền túi ra để giúp thành lập Pixar, ông đã là người nắm nhiều cổ phần nhất nhì một hãng chuyên về đồ họa máy tính. Số cổ phiếu này sau đó đã chuyển sang thành Disney, sau khi Pixar hợp nhất với cha đẻ của chuột Mickey. Giả sử vợ của Jobs – người thừa hưởng số tài sản kếch xù kia, đồng ý với giao kèo này thì Apple có thể chắc chắn rằng một phần không nhỏ của ban điều hành Disney cũng sẽ nhất trí.

  Vậy Quả táo cắn dở thu được gì từ thương vụ này? Các nhà phân tích của Wall Street nói rằng nó sẽ có đóng góp to lớn vào doanh thu của hãng, chưa kể tới việc có trong tay Disney sẽ giúp Apple xây dựng hình ảnh của họ là một công ty toàn cầu.

  Giá trị của Disney cũng nằm ở những thước phim truyền hình và điện ảnh – thứ mà Táo Mỹ có thể giúp quảng bá thông qua các sản phẩm công nghệ của mình. Tên tuổi của họ cũng sẽ được biết đến nhiều hơn khi xuất hiện tại hai công viên Disneyland nằm ở Đông/Tây Duyên Hải Hoa Kỳ.

  Nếu Apple đang ấp ủ dự định muốn đưa Disney về “đội” của mình thì họ cần phải nhanh chóng thực hiện ngay. Một khi bản hợp đồng của 21st Century Fox hoàn thành, việc mua Nhà của Chuột sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

  Theo PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ