Liệu trẻ em có bị ảnh hưởng bởi trăng tròn như người sói?

  zknight,  

  Khi trăng tròn, lũ trẻ có một giấc ngủ ngắn đi trung bình 5 phút.

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe một truyền thuyết về đêm trăng tròn, khi con người có thể hóa sói. Trong khi ý tưởng có vẻ điên rồ, một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia đã hợp tác để thực hiện nghiên cứu: kiểm tra xem liệu chu kỳ mặt trăng có thật sự ảnh hưởng đến hành vi của con người. Mục đích của họ là quan sát hoạt động thường ngày, đặc biệt là giấc ngủ của chúng ta có bị thay đổi khi trăng tròn hoặc khuyết.

  Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Frontiers in Pediatrics.

   Truyền thuyết về người sói gắn liền với đêm trăng tròn

  Truyền thuyết về người sói gắn liền với đêm trăng tròn

  Nhóm nghiên cứu đã quan sát tổng số 5.812 đứa trẻ trên cả 5 châu lục. Chúng đến từ những tầng lớp xã hội khác nhau. Các biến số về tuổi tác, giới tính, trình độ giáo dục, chỉ số BMI, thời gian ngủ, mức độ hoạt động thể chất đều được thống kê và xem xét.

  Chúng tôi tin rằng nghiên cứu được thực hiện trên trẻ em sẽ cho kết quả tốt hơn. Lí do vì chúng dễ hưởng ứng những thay đổi hành vi hơn so với người lớn. Đồng thời, nhu cầu ngủ của chúng cũng mạnh mẽ hơn”, tiến sĩ Jean Philippe Chaput đến từ viện nghiên cứu Eastern Ontario cho biết.

  Thời gian thu thập dữ liệu diễn ra suốt 28 tháng, từ năm 2011 đến 2013. Thời gian này tương đương với 28 chu kỳ mặt trăng. Ba giai đoạn chính được chú ý là: trăng tròn, trăng khuyết nửa và trăng non.

  Kết quả thu được từ nghiên cứu chỉ ra thực sự đã có một thay đổi nhỏ. Khi trăng tròn, lũ trẻ có một giấc ngủ ngắn đi trung bình 5 phút, tương đương 1% thời gian. Tuy nhiên, đã không có một thay đổi hành vi đáng kể nào được ghi nhận. Dĩ nhiên, chúng không biến thành người sói.

  Các nhà khoa học nhận định: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng mặt trăng dường như không ảnh hưởng đến hành vi của con người. Phát hiện quan trọng nhất chỉ là giấc ngủ bị ngắn đi 1% khi trăng tròn”.

  Về cơ bản ý nghĩa lâm sàng của một giấc ngủ thiếu 5 phút không đủ đại diện cho một mối đe dọa tới sức khỏe. “Nói chung lại, tôi nghĩ chúng ta không nên quá lo lắng về ngày trăng tròn”, Chaput nói. Hành vi của con người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như gen, giáo dục, thu nhập và các khía cạnh tâm lý xã hội. Mặt trăng tròn hay khuyết và lực hấp dẫn của nó không đủ để khiến bạn “biến thành người sói”.

   Ngày trăng tròn không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn

  Ngày trăng tròn không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn

  Mặc dù như nghiên cứu đã kết luận, vẫn còn rất nhiều tranh cãi ủng hộ các yếu tố sinh học của chúng ta đồng bộ với chu kỳ mặt trăng. Đặc biệt, nhiều người cho rằng mặt trăng sẽ ảnh hưởng mạnh đến những người bị rối loạn tâm thần. Những sự tò mò chắc chắn sẽ thúc đẩy nhiều nghiên cứu về vấn đề tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết này hơn nữa.

  Tiến sĩ Chaput nhận định: “Văn hóa dân gian và những truyền thuyết mang đến cho chúng ta ý tưởng rằng: vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc hành vi con người và cả động vật bị ảnh hưởng bởi chu kỳ mặt trăng. Cho dù phía sau đó có một cơ sở khoa học hay không, bí ẩn này vẫn sẽ tiếp tục mê hoặc nền văn minh của chúng ta thêm nhiều năm nữa”.

  Tham khảo Sciencedaily

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ