Lộ diện chương trình đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030 của NASA

Nova,  

Một bản kế hoạch dài 36 trang của NASA mang tên Chuyến du hành lên Sao Hỏa được công bố trên trang chủ của cơ quan này.

Con người sẽ được sống và làm việc bên trong các thuộc địa hoàn toàn độc lập với Trái Đất trên Sao Hỏa vào năm 2030, đó là nội dung chính của một bản kế hoạch dài 36 trang của NASA mang tên Chuyến du hành lên Sao Hỏa được công bố trên trang chủ của cơ quan này, trong đó bao gồm những mô tả về công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết để biến hành trình đến sao Hỏa thành hiện thực.

Mục tiêu tối thượng của kế hoạch này là con người sẽ định cư lâu dài trên Sao Hỏa mà không cần quay về Trái Đất, "Giống như Apollo, chúng tôi thực hiện hành trình này để phục vụ nhân loại. Nhưng khác với Apollo, chúng tôi dự định sẽ ở lại và đây cũng là một phần của một chiến lược kéo dài trong những thập kỷ tới với mục đích đưa con nguời vượt ra khỏi không gian sống của Trái Đất. Chúng tôi vẫn tìm kiếm những khả năng có thể hỗ trợ việc con người định cư lại những hành tinh trong tương lai như Sao Hỏa vì sống và làm việc tỏng một môi trường hoàn toàn xa lạ như vũ trụ mang theo những rủi rỏ cực kỳ khó lường trước", NASA tuyên bố trong báo cáo.

Theo NASA, hành trình tới sao Hỏa bao gồm ba bước chính:

Bước đầu tiên được gọi là Earth Reliant, có mục tiêu giữ nguyên sự liên lạc và hỗ trợ từ Trái Đất để tập trung vào các nghiên cứu diễn ra trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Bước này hướng đến thử nghiệm những công nghệ như máy in 3D và hệ thống hỗ trợ sự sống có vai trò hữu ích cho các nhiệm vụ trên sao Hỏa. Bên trong ISS, các phi hành gia Scott Kelly và Mikhail Kornienko sắp hoàn thành thời gian 1 năm sống và làm việc ở ngoài không gian, một bước quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ lâu dài trên sao Hỏa.

Bước thứ hai có trên Proving Ground, bước này sẽ đánh dấu việc các nhà du hành đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa để kiểm tra trực tiếp môi trường tại đó. NASA sẽ tập trung kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống tên lửa đẩy Space Launch System (SLS) phục vụ đưa người lên sao Hỏa và tàu vũ trụ Orion có nhiệm vụ chở các phi hành gia đến sao Hỏa và trở về Trái Đất nếu cần. Các nhà khoa học hi vọng cả 2 thiết bị này có thể bay cùng nhau vào cuối năm 2020.

Bước cuối cùng đúng như trên gọi, Earth Independent, sẽ là giai đoạn NASA lên kế hoạch đưa co người người lên quỹ đạo địa tĩnh của Sao Hỏa giống như hai vệ tinh của nó là Phobos và Deimos. Thậm chí, các chuyên gia còn dự định thiết lập một trạm trung chuyển trên 2 vệ tinh này trước khi tổ chức đổ bộ lên bề mặt của hành tinh Đỏ.

Quản trị viên NASA, Charles Bolden, cho biết: "Hôm nay, chúng tôi đang công bố thêm những chi tiết về cuộc hành trình hướng đến Sao Hỏa của NASA và làm thế nào chúng tôi tiến hành tất cả các công việc của mình nhằm hỗ trợ cho mục tiêu này. Trong những tuần tới, tôi mong muốn được tiếp tục thảo luận về các chi tiết của kế hoạch của chúng tôi với Quốc hội, cũng như với các đối tác thương mại và các cộng sự quốc tế của mình, nhiều người trong số họ sẽ được tham dự Đại hội Vũ trụ Quốc tế trong tuần tới."

Bên cạnh đó, William Gerstenmaier - người đứng đầu các chương trình thám hiểm và khám phá vũ trụ có con người của NASA - bổ sung: "Chiến lược của NASA sẽ kết nối các hoạt động ngắn hạn và khả năng phát triển dài hạn để cuộc hành trình tới Sao Hỏa sẽ diễn ra thuận lợi, chúng tôi rất hi vọng vào một tương lai con người có thể hiện diện ở mọi nơi có thể bên ngoài không gian vũ trụ."

Ngoài ra, NASA cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước khác trong nhiệm vụ đến sao Hỏa. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang chung tay chế tạo tàu Orion và dự kiến các nước bao gồm Nga, Nhật, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ đóng góp vào giai đoạn cuối cùng. Hiện nay, NASA dành khoảng 4 tỷ USD hàng năm cho các nhiệm vụ thám hiểm có sự tham gia của con người.

Tham khảo Telegraph, Iflscience

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ