Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân lớn nhất thế giới đã bắt đầu hoạt động

  Nova,  

  Mỗi gram nguyên liệu dùng để tổng hợp hạt nhân sẽ tạo ra nguồn năng lượng tương đương với nhiệt lượng sản sinh khi đốt 11 tấn than đá.

  Cách đây ít giờ, các nhà khoa học Đức đã khởi động lò phản ứng tổng hợp hạt nhân dạng Stellarator lớn nhất thế giới có tên Wendelstein 7-X, với trị giá lên tới 1 tỷ euro. Trước đó sau 19 năm nghiên cứu cùng 1,1 triệu giờ làm việc không mệt mỏi, Viện Max Planck đã hoàn tất công đoạn lắp ghép Wendelstein 7-X vào cuối tháng 10 vừa qua.

  Đặc điểm của lò Wendelstein 7-X là quá trình tổng hợp hạt nhân không thải ra độc chất CO2, không phóng xạ nguy hiểm và không có nguy cơ gây nổ. Thậm chí, mỗi gram nguyên liệu dùng để tổng hợp hạt nhân sẽ tạo ra nguồn năng lượng tương đương với nhiệt lượng sản sinh khi đốt 11 tấn than đá. Sau khi được Cơ quan quản lý hạt nhân của Đức cho phép, Viện Max Planck đã tiến hành khởi động lò phản ứng độc đáo này. Thậm chí, giáo sư Thomas Klinger, giám đốc dự án xây dựng lò phản ứng, nhận định rằng: "Hãy tưởng tượng với lò phản ứng này, bạn chỉ cần tốn 3 chai nước là có thể cung cấp điện cho cả một hộ gia đình trong suốt cả năm".

  Trong lần hoạt động chính thức này, lò Wendelstein 7-X được lấp đầy bằng khí Heli và được nung nóng bằng một tia laser 1 triệu độ C. Plasma được sản sinh bên trong lò và duy trì trong vòng 1/10 giây, không quá dài nhưng đủ để chứng minh Wendelstein 7-X hoạt động một cách bình thường. Tiến sỹ Hans Stephan Bosch, nhóm trưởng của đội ngũ thực hiện quá tình khởi động lò, cho biết: "Chúng tôi rất hài lòng về những gì Wendelstein 7-X đã làm được, mọi thứ diễn ra như đúng kế hoạch". Mong muốn tiếp theo của đội ngũ nghiên cứu là kéo dài thời gian hoạt động lên 30 phút và thay heli bằng hydrio, lần hoạt động tới dự kiến sẽ tiến hành trong tháng 1.

  Thực tế, lò Wendelstein 7-X không được chế tạo để hoạt động như một máy phát điện thực sự mà các chuyên gia năng lượng muốn từ những tính năng của nó để chuẩn bị sản xuất một thế hệ nhà máy điện hoàn toàn mới trong tương lai.

  Tham khảo ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ