Lo tiền bản quyền quá lớn, chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị chuyển từ Windows sang dùng Linux

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Quá trình chuyển đổi sẽ tiêu tốn của chính phủ Hàn Quốc khoảng 655 triệu USD nhưng chi phí cập nhật và bảo trì Windows còn cao hơn rất nhiều.

Microsoft Windows là hệ điều hành dành cho máy tính được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngoài người tiêu dùng thông thường và doanh nghiệp, Windows còn được dùng tại các cơ quan, văn phòng chính phủ. 

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nước tìm kiếm những giải pháp thay thế Windows vì những lý do khác nhau. Mới đây nhất, theo truyền thông Hàn Quốc, chính phủ nước này đang lên kế hoạch chuyển từ Windows sang hệ điều hành nguồn mở Linux.

Bên cạnh một số vấn đề chuyên môn, mức giá bản quyền của Windows cũng là lý do khiến các chính phủ tìm kiếm các giải pháp thay thế. Bản quyền Windows không hề rẻ, nhất là khi phải trang bị cho hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn máy tính. Dự kiến tới tháng 1 năm sau, Hàn Quốc sẽ buộc phải chi ra một khoản tiền lớn để nâng cấp lên Windows 10 vì Windows 7 chính thức hết hỗ trợ.

Lo tiền bản quyền quá lớn, chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị chuyển từ Windows sang dùng Linux - Ảnh 1.

Chính vì thế, các quan chức Hàn Quốc đang nhân cơ hội này để thử nghiệm các giải pháp thay thế như Linux. Hệ điều hành mã nguồn mở này được cài đặt trên phần lớn máy chủ trên thế giới và là nền tảng của Android, hệ điều hành di động lớn nhất hiện tại. Linux nổi tiếng với khả năng phục hồi cao, bảo mật tốt và mức giá phải chăng. Mặc dù không phải là giải pháp hoàn hảo cho cơ quan, văn phòng nhưng trong bối cảnh Windows 10 gặp nhiều vấn đề bảo mật trong thời gian gần đây, Linux cung cấp một hệ thống ổn định hơn và được hỗ trợ lâu hơn Windows.

Dẫu vậy, vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào được ký kết. Chính phủ Hàn Quốc vẫn cần phải thử nghiệm xem Linux có đáp ứng được các yêu cầu về mạng và bảo mật của họ hay không. Vấn đề lớn nhất đó là dù đã cải thiện nhiều trong những năm qua nhưng Linux vẫn còn kém trong việc hỗ trợ các trang web và phần mềm được phát triển riêng cho Windows.

Bộ Nội vụ và An ninh Hàn Quốc ước tính rằng quá trình chuyển đổi từ Windows sang Linux sẽ tiêu tốn khoảng 780 tỷ won, tương đương 655 triệu USD. Con số này có vẻ lớn nhưng chi phí cho việc cập nhật và bảo trì Windows còn cao hơn rất nhiều.

NỔI BẬT TRANG CHỦ