Xem bản thử nghiệm

Một nhân Linux đầy đủ sắp được tích hợp ngay trong Windows 10 từ bản cập nhật tới

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Với nhân Linux mới tích hợp ngay trong Windows 10, môi trường làm việc yêu thích của các nhà phát triển sẽ được cải thiện ngay trên sản phẩm của Microsoft.

Trong những năm gần đây, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty dành cho họ. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Giờ đây Microsoft còn muốn đi xa hơn nữa, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.

Program Manager của Microsoft, Jack Hammons giải thích: "Bắt đầu với các bản build Windows Insider vào mùa hè này, chúng tôi sẽ đưa thêm một nhân Linux tùy chỉnh tự phát triển để tăng cường cho phiên bản mới nhất của Windows Subsystem for Linux (WSL). Bản thân nhân này sẽ dựa trên phiên bản 4.19, bản phát hành ổn định mới nhất của Linux. Nhân này sẽ được cập nhật mỗi khi có một bản ổn định mới phát hành để đảm bảo nhân WSL luôn có được các tính năng tốt nhất của Linux."

Một nhân Linux đầy đủ sắp được tích hợp ngay trong Windows 10 từ bản cập nhật tới - Ảnh 1.

Thông thường, việc tích hợp Linux vào Windows 10 sẽ được đưa tới người dùng thông qua Windows Store. Vì vậy, đây là bước chuyển lớn của Microsoft, đánh dấu lần đầu tiên nhân Linux sẽ được trở thành một phần trong Windows. Dường như việc tích hợp nhân Linux sẽ có mặt vào cuối năm nay, với bản cập nhật Windows 10 có tên mã 19H2.

Đối với các nhà phát triển, đây sẽ là một bước cải thiện đáng kể về hiệu năng của hệ thống Subsystem Linux trên Windows. Microsoft cũng hứa hẹn sẽ cập nhật nhân này thông qua Windows Update, và nó sẽ được mã nguồn mở hoàn toàn để cho phép các nhà phát triển tạo ra nhân WSL của riêng mình và đóng góp các thay đổi đó.

Microsoft cũng giới thiệu Windows Terminal, một ứng dụng dòng lệnh mới dành cho Windows. Nó được thiết kế để trở thành trung tâm cho việc truy cập vào các môi trường như PowerShell, CMD và Windows Subsystem for Linux (WSL).

Một nhân Linux đầy đủ sắp được tích hợp ngay trong Windows 10 từ bản cập nhật tới - Ảnh 2.

Ứng dụng Windows Terminal mới.

Tham khảo The Verge


Bình luận