Loài cá nhỏ bé ở Hawaii bất ngờ được đặt tên theo Tổng thống Mỹ

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Ngoại hình nhỏ nhưng danh tiếng thì không hề nhỏ đâu.

Hãy cùng chiêm ngưỡng loài Tosanoides obama - loài cá ở vùng đảo Hawaii được đặt tên theo Tổng thống Obama của nước Mỹ. Khoác lên mình màu sắc kết hợp của 3 màu hồng, cam và vàng, những chú cá sống ở rặng san hô này thực sự khiến những du khách bị mê hoặc bởi ngoại hình của mình.

Chúng được phát hiện bởi nhà hải dương học Richard Pyle trong khi ông đang lặn ở gần rặng san hô. Ở độ sâu 91m, những con cá này khi ấy đang tập trung bơi xung quanh Đài tưởng niệm Papahānaumokuākea.

Thực ra lý do hình thành nên các tên đặc biệt này là vì vị Tổng thống đã có những quyết định rất tích cực đến công cuộc mở rộng đầu tu bảo tồn hệ sinh thái biển vào tháng 8 năm 2016. Ngoài ra, có ý kiến còn cho rằng có dấu vết đặc trưng trên cơ thể con đực trông giống với logo trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của Obama.

Tuy nhiên, cuộc sống của chúng cũng đi kèm với muôn vàn khó khăn ở môi trường và độ sâu đó khi liên tục bị săn tìm bởi các loài cá lớn hơn.

Ở độ sâu 45-152m, toàn bộ tầng nước đó được cho là nơi giao thoa giữa 2 tầng đa dạng của hệ sinh thái, và cũng ít có ai dám mạo hiểm xuống tận đó tự mình khám phá cả.

Dù vậy, Pyle cùng 2 người bạn Brian Greene và Randall Kosaki đã sử dụng một hệ thống lặn chuyên sâu để tiến đến thám hiểm khu vực đó. Được biết, tháng 8 vừa qua, họ cũng đã tìm ra một loài cá mới có tên khoa học Prognathodes basabei.

"Cá Obama"

Greene chia sẻ: "Rặng san hô này là nơi sống của hàng loạt những loài cá, san hô, các loài động vật không xương sống khác. Đồng thời vẫn còn đó nhiều loài sinh vật khác chờ được khám phá."

Không chỉ có vậy, 4 loài vật khác trên thế giới cũng đã được đặt theo tên của Tổng thống Obama - một loài nhện, cá đốm nước ngọt, giun ký sinh và loài thằn lằn đã bị tuyệt chủng. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến loài giun dẹp ký sinh - Baracktrema obamai - thường tìm kiếm đến ký sinh ở phổi của các loài rùa nước ngọt tại Malaysia, được phát hiện bởi Thomas Platt, một chuyên gia nghiên cứu bệnh về rùa.

Tham khảo: Iflscience

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ