Loại khăn giấy xì mũi này có gì đặc biệt mà người bị cúm sẵn sàng bỏ 1,9 triệu ra để mua 1 tờ?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu bạn có dám bỏ ra 80 USD chỉ để dùng một tờ khăn giấy xì mũi chứa đầy virus của người bị mắc bệnh cảm cúm?

Đa số mọi người sẽ chẳng bao giờ sử dụng khăn giấy mà người khác đã sử dụng để hắt hơi rồi chứ đừng nói đến việc trả tới 80 USD (1,8 triệu đồng) chỉ để mua một chiếc khăn giấy như vậy.

Loại khăn giấy xì mũi này có gì đặc biệt mà người bị cúm sẵn sàng bỏ 1,9 triệu ra để mua 1 tờ? - Ảnh 1.

Tuy nhiên một start-up có tên Vaev, trụ sở tại Los Angeles, Mỹ tuyên bố đã bán được gần một ngàn chiếc khăn giấy của người hắt xì hơi, đồng thời bị nhiễm virus cảm cúm.

Vaev quảng cáo là một thương hiệu chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của khách hàng bằng cách bán cho họ những chiếc khăn giấy chứa vi khuẩn hoặc virus của người nhiễm bệnh cảm cúm. Vaev cho rằng, sản phẩm này phù hợp với những ai muốn được cảm cúm trước để tăng cường sức đề kháng.

Những ai quan tâm sẽ phải trả khoảng 80 USD cho một tờ khăn giấy chứa vi khuẩn. Tất nhiên những ai liều lĩnh sử dụng tờ khăn giấy này sẽ phải xác định trước tư tưởng rằng họ sẽ là người bị lây bệnh trực tiếp từ tờ khăn giấy.

Sáng lập gia công ty, Oliver Niessen, 34 tuổi khẳng định, những tờ khăn giấy của người bệnh hắt hơi này giống như một lựa chọn thay thế cho thuốc thông thường. Bởi lẽ, chúng cho phép bạn có thể muốn bệnh lúc nào cũng được. Bởi lẽ sau khi mắc cảm cúm và chữa khỏi, bạn sẽ phải mất rất lâu mới có thể bị lây nhiễm và tái phát trở lại.

Niessen chia sẻ với tạp chí Time: "Ý tưởng đơn giản của loại khăn giấy này là việc bạn có thể lựa chọn khi nào bạn muốn ốm. Loại khăn giấy đó là một dạng của sự tự do. Ý tôi là chúng ta có thể tự ý quyết định một thứ gì đó trong cuộc sống và có được mọi thứ theo cách chúng ta muốn. Vậy tại sao chúng ta không thể tiếp cận bệnh tật khi nào chúng ta cần?". Được biết ý tưởng trên ra đời vào năm 2015.

Đưa ra ví dụ cho việc tại sao nhiều người lại muốn được ốm khi cần thiết. Lấy ví dụ như khi bạn đã lên kế hoạch cho một chuyến du lịch và bạn muốn ngăn nguy cơ bị cảm cúm trong chuyến đi đó. Vậy tại sao không thử ốm và chữa dứt điểm trước chuyến đi. Như vậy bạn có thể an tâm với một chuyến đi vui vẻ hơn mà không lo tới vấn đề cảm cúm.

Loại khăn giấy xì mũi này có gì đặc biệt mà người bị cúm sẵn sàng bỏ 1,9 triệu ra để mua 1 tờ? - Ảnh 2.

Ý tưởng của Vaev là khá tích cực nhưng theo cảnh báo của các chuyên gia, những tờ giấy kia chỉ có tác dụng kích thích cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại một chủng virus cảm cúm trong thời gian ngắn. Trong khi đó thực tế có tới hàng trăm chủng virus cảm cúm khác nhau mà bạn có thể mắc phải.

Loại khăn giấy xì mũi này có gì đặc biệt mà người bị cúm sẵn sàng bỏ 1,9 triệu ra để mua 1 tờ? - Ảnh 3.

Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và khoa học môi trường tại Đại học Arizona cho biết: "Có tới hơn 200 loại virus cảm cúm. Do đó bạn sẽ phải hắt xì hơi lên khoảng 200 tờ giấy để lấy được đủ số virus cảm cúm khác nhau. Việc nhiễm bệnh từ một chủng virus không thể bảo vệ bạn trước tất cả các chủng virus khác. Đó là lý do tại sao con người chưa bao giờ có vắc-xin cảm cúm phổ quát. Làm thế nào để có thể tạo ra được một loại vắc-xin có thể chống lại được 200 loại virus khác nhau?".

Niessen cho biết, công ty anh có khoảng 10 người chuyên làm nhiệm vụ hắt hơi vào khăn giấy. Họ sẽ hắt hơi vào một loạt các tờ khăn giấy và gửi chúng tới công ty. Sau đó các nhân viên sẽ đóng chúng vào các đĩa petri kín và gửi tới cho khách hàng.

Tất nhiên Vaev luôn kiểm tra thường xuyên xem trong số họ có ai đang bị bệnh không. Ngay khi họ khỏi bệnh, quá trình lấy mẫu bệnh phẩm có thể sẽ tạm dừng. Thiếu số người tham gia hắt hơi ổn định cũng là một vấn đề lớn với Vaev.

Không ngạc nhiên khi nhiều người cho rằng, mô hình trên của Vaev là lừa đảo. Nhưng Niessen coi đó là lời vu khống.

Hiện tại những tờ giấy chứa virus cảm cúm đã hết hàng trên trang web của công ty. Hãng cũng hứa sẽ sớm mở đợt bán tiếp theo khi đã có đủ số lượng giấy.

Cho đến thời điểm hiện tại, mô hình kinh doanh đặc biệt của start-up Vaev vẫn là một điều bí ẩn. Chưa biết đã có ai được trải nghiệm loại giấy của người hắt xì hơi này không và tác dụng của nó sau đó ra sao.

Giới thiệu khăn giấy Vaev

Tham khảo Odditycentral

NỔI BẬT TRANG CHỦ