Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha

  Đức Khương,  

  Khi nói về động vật có gù lưng, mọi người sẽ nghĩ về lạc đà. Trên thực tế, một số loài khủng long cũng có cấu trúc giống như gù lưng trên lưng và đó là loài Concavenator sống ở Tây Ban Nha trong thời kỳ kỷ Phấn trắng.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

  Chúng sống vào vào đầu kỷ Phấn Trắng ở Tây Ban Nha ngày nay. Người ta cho rằng cục bướu trên lưng chúng có thể phát triển tới 40 cm, ngoài chức năng điều chỉnh thân nhiệt thì còn để thu hút bạn tình vào mùa giao phối do có thể có màu sắc sáng hơn và cục bướu càng lớn thì con Concavenator càng khỏe mạnh và uy phong hơn trong mắt các con cái.

  Cuenca là một tỉnh nằm ở miền trung Tây Ban Nha, nơi có khí hậu khô và đất đai cằn cỗi, địa hình của yếu tại nơi này là những hẻm núi và núi có hình nón, nhưng đây cũng chính là nơi mà hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt kỳ lạ có cái bướu trên lưng được tìm thấy.

  Năm 2002, các nhà cổ sinh vật học Tây Ban Nha đã phát hiện ra một hóa thạch khủng long tương đối hoàn chỉnh trong các thành tạo đá ở Cuenca. Sau khi thu dọn hết những lớp đất đá bao phủ bên ngoài, một bộ hóa thạch xương khủng long được lộ ra, theo đánh giá ban đầu thì con khủng long này đã bị chôn vùi dưới mặt đất ngay sau khi chết, bởi vậy hóa thạch của nó được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

  Thông qua phân tích ban đầu, giới nghiên cứu đánh giá bộ xương hóa thạch này thuộc về một loài khủng long ăn thịt, và nó được tìm thấy tại tỉnh Cuenca nên họ đã đặt luôn tên cho chúng là loài Concavenator.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 2.

  Cuenca là một tỉnh ở miền trung Tây Ban Nha, phía đông cộng đồng tự trị Castile-La Mancha. Tỉnh này giáp các tỉnh Valencia, Albacete, Ciudad Real, Toledo, Madrid, Guadalajara, và Teruel.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 3.

  Nơi phát hiện ra hóa thạch của khủng long.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 4.

  Concavenator corcovatus là một loài khủng long thuộc họ Carcharodontosauridae với đặc điểm dễ nhận dạng nhất là cái bướu nhỏ trên lưng. Loài này có kích thước cơ thể trung bình, chiều dài cơ thể khoảng 6 mét, cao gần 2 mét.

  Điểm nổi bật nhất của loài khủng long Concavenator là cấu trúc cột sống với một cái bướu nổi bật ở trên lưng. Trong quá trình phục hồi lại cấu trúc khung xương của loài khủng long ăn thịt này, giới nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện phần nhô ra ở trên sống lưng của chúng. Cấu trúc gù lưng này chắc chắn là một dấu ấn riêng việc của chúng, nhưng ban đầu, giới cổ sinh vật học vẫn không thể xác định được vai trò của cấu trúc này là gì.

  Có một số quan điểm cho rằng cấu trúc gù lưng của Concavenator phù hợp để điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, trong khi những người khác tin rằng gù lưng là một dấu hiệu nhận biết và thu hút bạn tình trong mùa giao phối cũng như thể hiện tình trạng sức khỏe của chúng.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 5.

  Hình ảnh mẫu hóa thạch của loài Concavenator được tìm thấy ở Tây Ban Nha.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 6.

  Thông qua phân tích hóa thạch và phục hồi mô phỏng, các nhà nghiên cứu cho biết, Concavenator là một loài khủng long ăn thịt có kích thước cỡ trung bình với chiều dài cơ thể vào khoảng 6 mét, cao gần 2 mét và trọng lượng trên dưới 1 tấn. Vì là loài khủng long ăn thịt nên Concavenator sở hữu một cái đầu to và đôi mắt to tròn nằm ở hai bên đầu và có thị lực cực kì tốt. Đi kèm với đó là hàm răng sắc nhọn và sẵn sàng xẻ thịt bất cứ con vật nào nằm trong tầm ngắm của chúng.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 7.

  So sánh kích thước của loài Concavenator với người trưởng thành.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 8.

  Hình ảnh sau khi được phục hồi từ hóa thạch của loài Concavenator.

  Loài khủng long này có một cơ thể hết sức mạnh mẽ và một cái đuôi dài phía sau giúp cho chúng có thể giữ cân bằng trong quá trình di chuyển và tìm kiếm con mồi. Concavenator có hai chân trước dài, đi kèm với đó là 3 ngón tay sở hữu những móng vuốt dài ở mỗi bên.

  So với chân trước thì hai chân sau của Concavenator dài và khỏe hơn, điều đó có nghĩa loài khủng long này có khả năng vận động cao và có thể chạy rất nhanh.

  Khi nghiên cứu hóa thạch bộ xương của Concavenator, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra cấu trúc các khối u lông trên cẳng tay của nó. Cấu trúc này là một hàng nhô ra khá tương đồng với cấu trúc u lông phổ biến trên cánh của các loài chim ngày nay. Chính vì cấu trúc khối u lông còn sót lại trên cẳng tay mà các nhà cổ sinh vật học tin rằng Concavenator có lông vũ ở chân trước, nhưng chức năng của lông trên cơ thể của chúng cho tới nay vẫn còn là một ẩn số.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 9.

  Loài khủng long Concavenator sống trong thời kỳ đầu của kỷ Phấn trắng cách đây 130 triệu năm trên khu vực mà ngày nay là đất nước Tây Ban Nha. Dựa trên các tầng địa chất nơi tìm thấy hóa thạch, các nhà khoa học xác định rằng khí hậu Tây Ban Nha trong thời kỳ kỷ Phấn trắng ấm hơn, ẩm ướt hơn so với ngày nay và có những hồ nước lớn trong đất liền cùng với những khu rừng xanh trải dài quanh các hồ nội địa.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 10.

  Dựa theo niên đại và khu vực sinh sống, giới cổ sinh vật học cho rằng con mồi chính của loài Concavenator là Dromiceiomimus và Mantellisaurus. Nhưng chiến lược săn mồi đối với mỗi loại lại khác nhau, đối với loài Dromiceiomimus thì Concavenator sẽ phải dùng chiến lược săn đuổi bằng tốc độ cao trong khi với loài Mantellisaurus thì lại là những cuộc tấn công trực diện và phải dùng tới nhiều sức mạnh.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 11.

  Loài khủng long ăn cỏ Mantellisaurus.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 12.

  Dromiceiomimus là một chi của ornithomimid sống trong kỷ Phấn trắng, chúng có đôi chân trước dài và có móng sắc nhọn. Dromiceiomimus có thể bắt côn trùng, trứng và những con vật nhỏ khác cho bữa tối. Loài khủng long ăn tạp này cũng có thể ăn cả hạt cây.

  Loài khủng long ăn thịt có bướu kỳ lạ được tìm thấy ở Tây Ban Nha - Ảnh 13.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày